4 lực cơ bản hình thành nên vũ trụ

Xavi chia sẻ về 4 lực cơ bản của vũ trụ mà anh đã từng học

Là Xavi huyền thoại bóng đá hay bất kỳ ai trong chúng ta. Nếu đã trải qua thời học sinh thì đều biết đến 4 lực cơ bản là gì. Lực hay còn có tên

Là Xavi huyền thoại bóng đá hay bất kỳ ai trong chúng ta. Nếu đã trải qua thời học sinh thì đều biết đến 4 lực cơ bản là gì. Lực hay còn có tên gọi khác là tương tác. Có nhiều tên gọi khác nhau cho mỗi loại tương tác. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có 4 lực cơ bản của vũ trụ. Hôm nay, hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu về 4 lực cơ bản này nhé!

Lực là gì? 4 lực cơ bản của vũ trụ có vai trò gì?

Lực hay tương tác là biểu hiện cơ bản, nó có vai trò sống còn đối với vũ trụ. Tất cả các lực mà chúng ta thấy hàng ngày. Khi xét về chi tiết thì chúng đều thuộc các loại lực cơ bản của vũ trụ. Trong vũ trụ tràn ngập các vật chất, nếu không có sự tương tác giữ chúng thì các hạt nhân, phân tử, nguyên tử hay các sao, hành tinh, thiên hà… sẽ không được hình thành.

Trong cơ học cổ điển, các lực cơ bản không bao giờ biến mất khi hệ quy chiếu biến đổi. Xét theo phương diện vật lý hiện đại thì có 4 lực cơ bản của vũ trụ. Các lực này có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của vật chất và cấu trúc của vũ trụ.

Hình ảnh vũ trụ
Hình ảnh vũ trụ

Trong vũ trụ bao la, ánh sáng là thứ có tốc độ di chuyển nhanh nhất. Vậy bạn có biết năm ánh sáng là gì không?

Tìm hiểu 4 lực cơ bản của vũ trụ

Trong vũ trụ chỉ có 4 lực cơ bản. Bao gồm: lực hấp dẫn (tương tác hấp dẫn), lực điện từ (tương tác điện từ), lực yếu (tương tác yếu) và lực mạnh (tương tác mạnh).

Lực hấp dẫn (tương tác hấp dẫn)

Lực hấp dẫn là lực hút các vật thể và các hạt có khối lượng về phía nhau. Là lực yếu nhất trong 4 lực cơ bản của vũ trụ. Tuy nhiên, lực hấp dẫn lại là lực có phạm vi tác dụng xa nhất, ngự trị trong thế giới vĩ mô. Nó đóng vai trò chính trong việc hình thành các hành tinh, tiểu hành tinh, sao, thiên hà… tạo nên cấu trúc của vũ trụ.

Lực hấp dẫn không thể bị cản lại trong mọi môi trường. Nó là keo dính của vũ trụ, hút các vật lại với nhau. Lực hấp dẫn giữ cho các hành tinh quay quanh Mặt Trời, Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Giữ các vì sao nằm trong dải thiên hà. Và dễ thấy nhất chính là giữ cho con người ở trên mặt Đất. Nếu không có lực hấp dẫn chúng ta sẽ trôi nổi trong không gian, các hành tinh sẽ tan tác trong vũ trụ bao la. Bên cạnh đó, đây cũng là loại lực gây ra các hiện tượng dữ dội trong vũ trụ. Tiêu biểu là sự hình thành của hố đen, sao neutron.

Lực hấp dẫn giữ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất
Lực hấp dẫn giữ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất

Lực hấp dẫn là lực cơ bản yếu nhất. Nếu xét ở mức độ của hạt sơ cấp lực này nhỏ không đáng kể. Xét về nguyên tử hydrogen được liên kết bởi 1 electron và 1 proton – là nguyên tử nhẹ nhất trong tất cả các nguyên tố của vũ trụ. Lực hấp dẫn giữa electron và proton nhỏ hơn lực điện khoảng 1040 lần. Lực hấp dẫn yếu tới mức không thể hút giữ các electron và proton ở 1 khoảng nhỏ hơn vài chục tỉ năm ánh sáng.

Lực điện từ (tương tác điện từ)

Lực điện từ là lực tương tác giữa các hạt mang điện. Ví dụ như các hạt proton có điện tích dương sẽ hút các hạt electron mang điện tích âm. Nhưng chúng có 2 proton hay 2 electron có cùng điện tích sẽ đẩy nhau. Tính chất quan trọng của lực điện từ sẽ giúp electron giữ được quỹ đạo quanh hạt nhân nguyên tử. Vì thế, mới hình thành nên các nguyên tử, phân tử và toàn bộ vật chất chúng ta thấy hàng ngày.

Lực điện từ mạnh hơn lực hấp dẫn.Trong khi lực hấp dẫn chỉ có tác dụng hút các vật chất, thì lực điện từ có thể hút – đẩy tùy thuộc vào điện tích. Lực điện từ không chỉ tác dụng trong thế giới nguyên tử. Nó còn gắn các nguyên tử lại tạo thành phân tử bằng cách buộc chúng phải chia sẻ các electron của mình. Từ đó, can thiệp vào việc tạo ra các cấu trúc phức tạp hơn. Tuy vậy, điện từ không có tác dụng với những vật chất trung hòa về điện trong vũ trụ. sức mạnh của nó chỉ thể hiện trong thế giới riêng. Mặc cho lực hấp dẫn ảnh hưởng đến từng ngóc ngách của vũ trụ.

Hai nam châm hút nhau bởi lực điện từ
Hai nam châm hút nhau bởi lực điện từ

Lực yếu (tương tác yếu)

Lực yếu gây ra quá trình phân rã beta của neutron, từ đó làm phân rã hạt nhân như phân hạch, phóng xạ. Bản thân vật chất nói chung không phải là vĩnh cữu. Chỉ có hiếm hoi các hạt photon, electron, neutrino là những hạt bất tử trong hàng trăm hạt sơ cấp tạo nên vật chất. Còn lại tất cả các hạt khác sẽ chết sau khi kết thúc vòng đời. Và chúng sẽ phân rã thành các hạt khi chết. Lực yếu chính là lực điều khiển quá trình phân rã và biến hóa của các hạt này.

Lực này khá yếu, nó chỉ mạnh hơn lực hấp dẫn và yếu hơn lực điện từ khoảng 1000 lần. Phạm vi tác dụng của nó rất nhỏ chỉ khoảng 10-16cm, tức chỉ có sức mạnh trong thế giới nguyên tử. Trong đời sống hàng ngày, rất khó để phát hiện ra sự có mặt của lực yếu. Tuy phạm vi ảnh hưởng không lớn, nhưng nó vẫn là một trong 4 lực cơ bản của vũ trụ. Nếu thiếu lực yếu thì sẽ ảnh hưởng đến dự tồn tại của vũ trụ.

Lực mạnh (tương tác mạnh)

Đúng như cái tên của nó, lực mạnh là lực mạnh nhất trong 4 lực cơ bản. Lực mạnh chống lại lực điện từ, giúp tập hợp các proton và neutron cùng mang điện tích. Tập hợp lại tạo thành hạt nhân nguyên tử.

Tuy là lực mạnh nhật nhưng phạm vi tác dụng của nó lại ngắn nhất. Nó chỉ có tác dụng trong phạm vi bán kinh của hạt nhân nguyên tử. Ngoài phạm vi này, lực mạnh sẽ không thể phát huy được tác dụng.

Cầu vồng là một hiện tượng thiên nhiên quang học vô cùng kỳ diệu. Nhờ hình ảnh đẹp đẽ đó mà con người đã đặt so sánh rất nhiều sự việc với hiện tượng này. Cùng tìm hiểu các ý nghĩa cầu vồng mà mọi người hay nhắc tới nhất nhé!

Xavi – lực hấp dẫn của vũ trụ bóng đá

Savi đã chơi bóng cho đội tuyển Barcelona 17 năm. Anh được xem như lực hấp dẫn, trung tâm của vũ trụ bóng đá. Là cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tốt và thường xuyên chơi ở vị trí trung tâm. Sự góp mặt của anh như là phép nhân cho mọi đội bóng.

Savi trong màu áo của Barca
Savi trong màu áo của Barca

Anh như một trạm trung chuyển giữa phòng thủ và tấn công. Làm rối loạn đội hình đối phương bởi những đường truyền ngắn, rồi bất ngờ tung ra một đường truyền dài cho đồng đội tấn công. Savi khiến cho đối phương bất ngờ và không xử lý được những đường truyền đó. Là một cầu thủ tài năng, nhưng phải đến khi tỏa sáng trong đội hình Barca 2007 anh mới được công nhận. Xavi được xem như lực hấp dẫn của trung tâm vũ trụ bóng đá. Cũng như lực hấp dẫn không thể thiếu trong vũ trụ bao la.

Sự tồn tại 4 lực cơ bản của vũ trụ là điều tất yếu. Chỉ thiếu 1 trong 4 lực cơ bản này thì vũ trụ sẽ không thể tồn tại cân bằng. Với những bạn yêu thích khám phá vũ trụ, mong rằng bài viết này đã mang đến những kiến thức hữu ích và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *