Hình ảnh bom nguyên tử "Fat Man"

Giải đáp thắc mắc: Ai phát minh ra bom nguyên tử đầu tiên

Bom nguyên tử không còn là cái tên xa lạ với thế giới. Nó như một nỗi ám ảnh bởi sức tàn phá và hậu quả nặng nề nó để lại. Nhưng ai phát minh ra

Bom nguyên tử không còn là cái tên xa lạ với thế giới. Nó như một nỗi ám ảnh bởi sức tàn phá và hậu quả nặng nề nó để lại. Nhưng ai phát minh ra bom nguyên tử đầu tiên? Điều này có thể rất nhiều người không biết. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến bom nguyên tử để bạn hiểu hơn về loại vũ khí hạt nhân này.

Ai phát minh ra bom nguyên tử đầu tiên?

Bom nguyên tử hay vũ khí hạt nhân, là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Từ các phản ứng phân hạch hạt nhân hoặc/và phản ứng hợp hạch sẽ tạo ra năng lượng cho loại vũ khí này. Một vũ khí hạt nhân nhỏ nhất cũng có sức công phá lớn hơn bất kỳ vũ khí quy ước nào.

Vào thế chiến thứ II, đứng trước nguy cơ phát xít Đức có thể chế tạo thành công bom nguyên tử. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Franklin Roosevelt đã cho thành lập dự án Manhattan. Dự án có mức kinh phí lên tới 2 tỉ USD để chế tạo loại vũ khí hủy diệt này. Dự án này được bắt đầu từ giữa năm 1942.

Người đứng đầu dự án Manhattan là nhà khoa học Julius Robert Oppenheimer (1904-1967). Ông cũng chính là cha đẻ bom nguyên tử. Trước khi tham gia dự án, ông là giáo sư vật lý của đại học California. Dự án đã quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Ông cùng đồng nghiệp đã cống hiến hết mình cho dự án. Cuối cùng, năm 1945 dự án đã cho ra đời vũ khí nguy hiểm – bom nguyên tử.

Ai phát minh ra bom nguyên tử - Julius Robert Oppenheimer
Julius Robert Oppenheimer – cha đẻ của bom nguyên tử

Nhà khoa học Albert Einstein thường bị gắn với sự ra đời của bom nguyên tử. Nhưng thực tế, công thức E=mccủa ông chỉ giải thích cách năng lượng phóng ra trong bom nguyên tử. Nó không hề hướng dẫn cách chế tạo bom nguyên tử. Và ông cũng hoàn toàn không tham gia vào dự án Manhattan. Vì vậy, người đầu tiên phát minh bom nguyên tử là Julius Robert Oppenheimer.

Trong thiên hà rộng lớn ngoài kia, đang có hàng ngàn tỉ hành tinh không thể đếm được. Cùng điểm mặt các hành tinh trong vũ trụ nổi bật và vĩ đại nhất nhé.

Sức công phá của bom nguyên tử khủng khiếp nhất lịch sử

Trong lịch sử nhân loại, bom nguyên tử xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1945. Là kết quả của dự án Manhattan của quân đội Mỹ. Tiếp sau đó, một số nước khác như Liên Xô, Anh, Pháp, Pakistan, Israel… đã chế tạo thành công bom nguyên tử. Sức hủy diệt của loại vũ khí này vô cùng nguy hiểm. Trong đó phải kể đến 5 loại bom nguyên tử khủng khiếp nhất thế giới.

Bom nguyên tử “Little Boy” – kết quả của dự án Manhattan

“Little Boy” là quả bom nguyên tử được ra đời từ dự án Manhattan. Loại bom nguyên tử này có khối lượng khoảng 4.400 kg, đường kính 71cm và có chiều dài 3m. Little Boy được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản ngày 6/8/1945. Từ khoang máy bay B-29 “Enola Gay” của không quân Mỹ ném xuống. Theo thống kê, có khoảng 192.020 người thiệt mạng do sức tàn phá của loại bom này. Nguyên nhân thiệt mạng chủ yếu là do nhiệt, bức xa và những hậu quả khác của loại vũ khí này gây ra.

ai phat minh ra bom nguyen tu - bom "Little Boy" sản phẩm đầu tiên của dự án Manhattan
Hình ảnh đám khói sau khi bom “Little Boy” phát nổ

“Fat Man” – Đứa con thứ 2 của dự án Manhattan

“Fat Man” là loại bom có lõi plutonium. Cũng là kết quả nghiên cứu của dự án Manhattan nhưng có sức công phá mạnh hơn “Little Boy”. “Fat Man” có trọng lượng 4.633 kg, đường kính dài 1.5m và dài 3.3m. Sau 3 ngày kể từ ngày quả bom đầu tiên được ném xuống thành phố Hiroshima.

Nhật Bản tiếp tục phải nhận thêm một lần đánh bom kinh hoàng từ quân đội Mỹ vào ngày 9/8/1945. Thành phố Nagasaki nơi hứng chịu sự hủy diệt của bom nguyên tử. Sau giây phút phát nổ kinh hoàng, cả thành phố như bị nhấn chìm. Theo thống kê, có khoảng 70.000 người dân nơi đây thiệt mạng vì vụ đánh bom. Vụ nổ này đã gây ra đám mây hình nấm bốc lên độ cao tới 18.2km.

Hình ảnh bom nguyên tử "Fat Man"
Hình ảnh bom nguyên tử “Fat Man”

Bom hydrogen – thảm họa bom hạt nhân trong lịch sử Mỹ

Vụ thử nghiệm bom hydrogen đầu tiên của Mỹ thực hiện có mã Castle Bravo. Được thực hiện vào ngày 1/3/1945 tại đảo Bikini, thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. Loại bom này được thiết kế với lượng nổ 15 megaton TNT. Khi nổ tạo ra một quả cầu lửa với đường kính 7km. Đám khói hình thành từ vụ nổ cao tới 40km. Lượng phóng xạ phát tán trên diện tích lên tới 160km. Đây là loại bom nguyên tử có sức công phá và gây nên thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Castle Bravo - Thảm họa hạt nhân tồi tệ trong lịch sử Mỹ
Castle Bravo – Thảm họa hạt nhân tồi tệ trong lịch sử Mỹ

Liên Xô thử nghiệm bom nguyên tử

Liên Xô đã thực hiện cuộc thử nghiệm số 219 vào ngày 24/12/1962 tại Novaya Zemlya. Loại bom nguyên tử này có sức công phá khủng khiếp lên tới 24,2 megaton. Nó gây bỏng cấp độ 3 trong khu vực rộng 5.800km2 . Càn quét tất cả mọi thứ trong bán kính hơn 9km. Cuộc thử nghiệm này diễn ra trong bối cảnh chạy đua vũ trang của Liên Xô và Mỹ.

Bom nhiệt hạch AN606

Ngày 30/10/1961, Liên Xô tiến hành phát nổ thử nghiệm loại bom nhiệt hạch AN606 hay còn gọi là bom Sa Hoàng. Cuộc thử nghiệm được thực hiện ở độ cao 4.000m ở Novaya Zemlya – một hòn đảo ở Vòng Bắc Cực. Sau khi phát nổ, nó tạo thành một đám mây hình nấm cao tới 60km. Sức phá hủy của vụ nổ có bán kính 900km và tạo ra địa chấn mạnh 5.7 độ Richter. Bom AN606 có đương lượng nổ 50 megaton tức tương ứng với 50 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Hình ảnh bom Sa Hoàng
Hình ảnh bom Sa Hoàng

Theo khoa học, nó có sức công phá gấp 3800 lần so với bom “Little Boy” trong thế chiến thứ II tại Nhật Bản. Đây được xem là quả bom nguyên tử lớn nhất từng được chế tạo và phát nổ. Và nó là loại bom có sức hủy diệt khủng khiếp nhất lịch sử thế giới.

Ánh sáng là một trong những yếu tố tạo nên sự sống và không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Để trả lời cho câu hỏi “ánh sáng là gì?” quả thực rất phức tạp. Cùng đi tìm định nghĩa thực sự về nguồn năng lượng đặc biệt này nhé.

Như vậy qua bài viết này, các bạn đã biết được ai phát minh ra bom nguyên tử đầu tiên? Sự khủng khiếp, tồi tệ của loại vũ khí này với nhân loại. Hy vọng, chúng ta sẽ mai mãi sống trong hòa bình. Đừng quên đón xem thêm những bài viết bổ ích về khoa học vũ trụ nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *