Ánh sáng là gì? Ánh nắng Mặt Trời là một loại ánh sáng

Tìm hiểu ánh sáng là gì? Tổng hợp các tính chất của ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cần thiết đối với sự tồn tại của nhân loại. Mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy ánh sáng. Nhưng liệu bạn có biết ánh sáng là gì? Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cần thiết đối với sự tồn tại của nhân loại. Mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy ánh sáng. Nhưng liệu bạn có biết ánh sáng là gì? Ánh sáng chỉ đơn thuần như chúng ta vẫn thấy. Hay bên trong nó là những bí ẩn mà ta không biết đến. Hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu về ánh sáng nhé!

Ánh sáng là gì?

Ánh sáng là từ thông dụng dùng để chỉ bức xạ điện từ có bước sóng trong khoảng 380nm đến 700nm. Đây là vùng quang phổ con người có thể nhìn được bằng mắt thường. Giống như mọi bức xạ điện từ khác, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng hạt chuyển động gọi là photon.

Trong thực tế, có một số loại ánh sáng mà chúng ta vẫn thường thấy. Ánh sáng của Mặt Trời gọi là ánh nắng hay còn gọi là ánh sáng trắng. Ánh sáng Mặt Trăng mà chúng ta thấy thực tế là do Mặt Trời chiếu tới Mặt Trăng phản xạ đến mặt chúng ta. Ánh sáng do đèn phát ra gọi là ánh đèn, do sinh vật phát ra thì là ánh sáng quang học. Về cơ bản, ánh sáng được chia làm 4 loại: Thứ nhất, ánh sáng có bước sóng ở vùng quan phổ rất hẹp gọi là ánh sáng đơn sắc. Thứ hai, ánh sáng trắng có quang phổ trải đều từ đỏ đến tím. Thứ ba, ánh sáng có bước sóng gần vùng đỏ là ánh sáng nóng. Cuối cùng, ánh sáng lạnh bước sóng gần vùng tím.

anh sang la gi? Ánh nắng Mặt Trời là một loại ánh sáng
Ánh sáng là gì? Ánh nắng Mặt Trời là một loại ánh sáng

Bom nguyên tử là loại vũ khí hủy diệt kinh khủng nhất trong thế giới con người. Vậy bạn có bao giờ thắc liệu ai phát minh ra bom nguyên tử không?

Ánh sáng có những tính chất gì?

Như đã tìm hiểu ở trên, ánh sáng là bức xạ có bước sóng riêng. Vì vậy, chúng có những tính chất đặc trưng riêng như những vật chất khác. Tính chất của ánh sáng là gì? Cùng xem xét qua những thông tin dưới đây:

Vận tốc của ánh sáng trong chân không

Trong khoa học vật lý, vận tốc của ánh sáng trong chân không ký hiệu là c – một hằng số vật lý. Vận tốc chính xác của ánh sáng trong chân không là c=299.792.458 m/s. Giá trị này không đổi trong bất kỳ hệ quy chiếu nào. Điều này đã làm thay đổi quan niệm cơ học cổ điển của Issac Newton. Đồng thời, thúc đẩy Albert Einstein tìm ra thuyết tương đối. Theo thuyết tương đối hẹp, c là tốc độ mà mọi hạt phi khối lượng liên kết với các từ trường vật lý lan truyền trong chân không. Và đây là tốc độ cực đại mà mọi vật chất, năng lượng, thông tin trong vũ trụ có thể đạt được.

Vận tốc của ánh sáng trong chân không
Vận tốc của ánh sáng trong chân không

Năng lượng, động lượng và khối lượng của ánh sáng

Năng lượng, động lượng và khối lượng của ánh sáng là những đại lượng có liên quan mật thiết với nhau.

Năng lượng của một hạt photon có bước sóng λ là hc/ λ. Trong đó:

  • h là hằng số Planck.
  • c là tốc độ ánh sáng trong chân không.

Photon không có khối lượng nghỉ, vì thế động lượng của hạt photon bằng năng lượng của nó chia cho năng lượng ánh sáng, chính bằng h/λ. Từ đó, thu được công thức của thuyết tương đối.

E2-p2c2 = m02c4 Trong đó:

  • E là năng lượng của hạt.
  • p là động lượng của hạt.
  • m0 là khối lượng nghỉ.

Tương tác của ánh sáng với vật chất

Khi xét trong tương tác vật chất của ánh sáng, người ta chia làm 2 loại: tương tác với mắt người, hoặc mắt sinh vật. Mỗi tương tác lại có sự khác nhau đối với các vật chất khác nhau

Tương tác với mắt người

Mắt người có 3 loại tế bào cảm thụ ánh sáng, cảm nhận 3 vùng quang phổ khác nhau. Khi có sự kết hợp của 3 tín hiệu từ 3 loại tế bào này cùng một lúc sẽ tạo nên cảm giác màu sắc phong phú. Tế bào cảm giác màu lục và màu đỏ có phổ hấp thụ rất gần nhau. Do vậy, mắt người phân biệt được rất nhiều màu nằm giữa màu đỏ và màu lục như: màu vàng, da cam, xanh lá cây,…. Tế bào cảm giác màu lục và lam có phổ hấp thụ xa nhau. Vì thế, mắt người phân biệt các màu xanh không tốt.

Sự tán sắc của ánh sáng khi đi qua lăng kính
Sự tán sắc của ánh sáng khi đi qua lăng kính

Võng mạc người chỉ có hai loại tế bào: tế bào gậy và tế bào nón (xét về tế bào học). Tế bạo gậy có chức năng xác định hình thể, cấu trúc vật. Tế bào nón lại xác định rõ về màu sắc, độ nét của vật. Trong đó, tế bào nón tiếp tục được chia làm ba loại, cảm nhận màu sắc ánh sáng tương ứng với 3 vùng quang phổ khác nhau.

Tương tác với mắt sinh vật

Mắt các sinh vật có khả năng cảm thụ nhiều màu hơn hoặc ít hơn và có thể nhìn ở những vùng quang phổ khác nhau. Vì dụ: chim cảm nhận 4 màu gốc, bò thì 2 màu, ong thì chỉ cảm nhận màu sắc ở vùng tử ngoại.

Hầu hết, mắt sinh vật nhạy cảm với ánh sáng có bước sóng từ 300nm đến 1200nm. Khoảng bước sóng này trùng với vùng phát xạ có cường độ mạnh nhất của Mặt Trời. Do vậy, có thể nói các loài sinh vật trên Trái Đất đã tiến hóa để nhận vùng bức xạ tự nhiên mạnh nhất. Đem lại lợi thế trong bản năng sinh tồn của chúng.

Ứng dụng của ánh sáng trong chụp ảnh studio

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong chụp ảnh studio. Đối với chụp ảnh studio không dùng ánh sáng tự nhiên mà chủ yếu dùng ánh sáng quang học từ đèn. Có rất nhiều dụng cụ được dùng trong kỹ thuật ánh sáng studio. Ví dụ như đèn, dù studio, tấm phản quang…

anh sang la gi? No có vai tro the nao trong chup hinh studio
Ứng dụng ánh sáng trong chụp hình studio

Trong đó đèn là dụng cụ quan trọng nhất để tạo ánh sáng studio. Chủ yếu các studio thường dùng đèn flash để tạo hiệu ứng ánh sáng tốt nhất. Hiện nay, các shop kinh doanh thời trang như: váy thiết kế, vest công sở, áo bóng đá tự thiết kế đẹp… rất ưa chuộng sử dụng ánh sáng quang học để chụp ảnh studio. Do chất lượng ảnh đẹp, không tốn công đi lại mà vẫn có một bộ ảnh như ý. Có thể thấy, ánh sáng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày.

Đặc biệt trong bóng đá, luôn có thiết kế riêng cho từng câu lạc bộ. Ví dụ, đồng phục của Chelsea có màu xanh dương và logo có hình chú sư tử xanh cầm cây trượng đang ngoảnh đầu lại. Hoặc áo của câu lạc bộ Liverpool lại là hình chú chim Liver Bird đang tung cánh. Đây cũng chính là biểu tượng của thành phố Liverpool.

Bão mặt trời là gì? Hiện tượng này có gì ghê gớm mà mỗi khi dự báo xuất hiện các nhà khoa học lại phải cảnh báo con người nhiều tới vậy?

Qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu hơn ánh sáng là gì? Những loại ánh sáng hiện hữu hằng ngày quanh chúng ta thực chất như thế nào. Cũng như của ánh sáng có vai trò quan trọng ra sao đối với sự tồn tại của nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *