Hiểm họa Bão Mặt Trời đối với Trái Đất

Bão mặt trời là gì? Nó có những ảnh hưởng gì đối với chúng ta?

Ngoài các hiện tượng tự nhiên như động đất, siêu bão nhiệt đới gây ảnh hưởng đến Trái Đất. Gần đây, một hiện tượng mới được phát hiện có thể tác động đến sự sống

Ngoài các hiện tượng tự nhiên như động đất, siêu bão nhiệt đới gây ảnh hưởng đến Trái Đất. Gần đây, một hiện tượng mới được phát hiện có thể tác động đến sự sống đó là bão Mặt Trời. Vậy bão Mặt Trời là gì? Có tác động đến con người như thế nào? Hẳn còn đang là điều mới lạ và cần tìm hiểu với chúng ta.

Bão Mặt Trời là gì?

Bão Mặt Trời hay còn gọi là gió Mặt Trời. Bản thân nó mang các hạt electron và proton ở năng lượng cao từ hạt điện tích được giải phóng ở vùng thượng quyển của các ngôi sao. Do vậy, chúng có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của các ngôi sao nhờ năng lượng nhiệt cao này. Bão từ hoặc hiện tượng cực quang đều được lý giải bằng bởi bão Mặt Trời. Trong đó,  hiện tượng xảy ra khi các hạt mang điện tác dụng lên các đường cảm ứng từ của Trái Đất. Còn hiện tượng cực quang lại được sinh ra khi các hạt trong bão Mặt Trời tương tác với từ trường của các hành tinh. Tạo nên các màu sắc đặc trưng trên bầu trời vào ban đêm.

Hiểm họa Bão Mặt Trời đối với Trái Đất
Hiểm họa Bão Mặt Trời đối với Trái Đất

Ánh sáng xuất hiện đã đem tới sự sống cho con người như nước, đất và không khí. Vậy ánh sáng là gì, bạn có biết định nghĩa cụ thể về năng lượng này không?

Tác động của bão Mặt Trời đến Trái Đất và cuộc sống con người

Bão Mặt Trời là nguyên nhân gây ra bão từ, đồng thời liên quan trực tiếp đến hiện tượng cực quang của Trái Đất và các hành tình khác. Tốc độ của gió Mặt Trời khi đến Trái Đất khoảng 400 – 700km/s. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến từ quyển của Trái Đất.

Bão từ và ảnh hưởng của nó đến Trái Đất

Bão từ diễn ra khi mà kim la bàn dao động mạnh. Bão từ còn có tên gọi khác là bão địa từ trên Trái Đất.

Nguyên nhân và quá trình của bão từ

Có hai nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của bão từ:

  • Thứ nhất, do dòng hạt mang điện tác dụng lên các đường cảm ứng từ của Trái Đất. Dòng hạt mang điện này phóng ra từ các vụ nổ trên Mặt Trời (gió Mặt Trời).
  • Thứ hai, do sự kết nối từ trường của Trái Đất với từ tường của Mặt Trời.

Quá trình của bão từ được mô tả thông qua các giai đoạn: Thứ nhất, dòng hạt mang điện được phóng ra từ Mặt Trời sinh ra từ trường. Từ trường này có độ lớn khoảng 6,10-9 tesla. Tiếp theo, từ trường Trái Đất  chịu tác động bị ép làm tăng lên. Thứ ba, từ thông sẽ biến thiên và sinh ra 1 dòng điện cảm ứng. Nó chống lại sự tăng từ trường của Trái Đất. Thứ tư, dòng điện cảm ứng này chuyển động vòng quanh Trái Đất. Gây ra một từ trường rất lớn tác dụng lên từ trường Trái Đất, chúng có có thể đạt cường độ hàng triệu ampere. Cuối cùng, hiện tượng này tiếp diễn làm cho từ trường Trái Đất liên tục biến thiên và kim la bàn lúc này dao động mạnh.

Tác động của bão từ với Trái Đất
Tác động của bão từ với Trái Đất

Ảnh hưởng của bão từ

Nếu hướng của từ trường trong tầng điện ly về phía Bắc, thì bão từ chỉ lướt qua hành tinh của chúng ta. Do lúc này hướng của nó cùng hướng của từ trường Trái Đất. Tuy nhiên, từ trường hướng về phía Nam, ngược hướng từ trường của Trái Đất. Lúc này, bão địa từ sẽ ảnh hường trực tiếp đến Trái Đât. Nó gây ra những ảnh hưởng đến Trái Đất:

  • Gây rối loạn trong liên lạc vô tuyến, có thể gây ra mất điện trên  diện rộng.
  • Gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp… Do từ trường có ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các cơ quan tuần hoàn.
  • Ngoài ra, giúp một số loại động vật thực hiện chức năng sống định hướng. Do vậy, bão từ cũng ảnh hưởng lớn đến sự sống của các loài này.

Và để tránh những mặt hại và ảnh hương cửa bão từ, thì chúng ta nên hạn chế ra đường vào những giờ có mặt trời hoạt động mạnh. Khi ở trong nhà thì nên lắp đặt những loại cửa kính, cửa nhôm có khả năng chống bão từ mua ở cửa nhôm hà nội .

Hiện tượng cực quang

Hiện tượng cực quang xảy ra khi các hạt mang điện tiếp xúc với từ trường của hành tinh. Các hạt mang điện này nằm trong luồng vật chất từ Mặt Trời phóng tới hành tinh. Lúc này do tác động của lực Lorentz làm chúng bị đổi hướng và xuất hiện hiện tượng cực quang.

Hiện tượng cực quang trên bầu trời
Hiện tượng cực quang trên bầu trời

Tại hai cực, các đường cảm ứng từ hội tụ lại và làm cho hạt mang điện theo đó đi sâu vào khí quyển của hành tinh. Khi đi sâu vào khí quyển các hạt mang điện va chạm với các nguyên tử, phân tử. Chúng kích thích các phân tử này phát sáng. Tạo nên nhiều dải sáng có màu sắc khác nhau ở hai cực của bầu trời. Do mỗi loại khí phát ra các ánh sáng có bước sóng khác nhau.

Bức xạ Hawking được nhà khoa học nổi tiếng Hawking công bố 1974 đã tạo ra cuộc chiến giữa những người ủng hộ thuyết lượng tử và những người thuyết tương đối mở rộng. Vậy bức xạ Hawking có thật không?

Hy vọng, qua những bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức về vũ trụ, các hiện tượng thiên nhiên của Trái Đất. Đặc biệt, bạn đã có thể biết: bão Mặt Trời là gì? Tác động của nó đối với Trái Đất ra sao? Đây là những kiến thức rất bổ ích và lý thú về vũ trụ bao la mà bedfordnights mang tới cho các bạn – những người yêu khoa học vũ trụ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *