12 chòm sao Hoàng Đạo

Tổng hợp kiến thức các chòm sao trên bầu trời có thể bạn chưa biết

Các vì sao trên trời là vật thể mà chúng đã từng quan sát rất nhiều lần. Với cái nhìn thực tế của con người thì luôn cho rằng các vì sao rất lung linh.

Các vì sao trên trời là vật thể mà chúng đã từng quan sát rất nhiều lần. Với cái nhìn thực tế của con người thì luôn cho rằng các vì sao rất lung linh. Tuy nhiên, trong thiên văn học các chòm sao trên bầu trời được hình thành như thế nào? Chúng có những ý nghĩa đặc biệt gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Các chòm sao trên bầu trời là gì?

Chòm sao là một nhóm các ngôi sao gần nhau theo hình dạng nhất định. Mà con người ta nhìn thấy trên bầu trời vào ban đêm. Các ngôi sao mà con người nhìn thấy rất gần nhau. Nhưng thực tế, chúng có thể cách nhau rất xa và ít có quan hệ với nhau. Trong lịch sử, con người đã nghĩ ra các hình mẫu theo trí tưởng tượng và nhóm các ngôi sao thành các chòm sao.

Nói chung, các ngôi sao trong một chòm sao ít có quan hệ về mặt vật lý thiên thể với nhau. Nhìn từ Trái Đất, dường như chúng xuất hiện cạnh nhau. Nhưng trong không gian, thường chúng cách xa nhau nhiều năm ánh sáng. Các ngôi sao được nhóm lại một cách tùy ý và tạo thành chòm sao. Tùy theo nền văn hóa khác nhau sẽ có các chòm sao khác nhau.

Hình ảnh các chòm sao trên bầu trời
Hình ảnh các chòm sao trên bầu trời

Cùng tìm hiểu thực hư về sự tồn tại của bức xạ Hawking. Nhà khoa học Stephen William Hawking đã dành một phần nửa quãng đời của mình để tìm ra những lý thuyết chứng minh sự tồn tại của hiện tượng này đấy.

Các chòm sao nổi tiếng theo Hoàng đạo

Theo Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) các chòm sao trên trời được chia thành 88 chòm sao chính thức. Trong đó, có 47 chòm sao trên bầu trời Bắc bán cầu có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Chúng gắn liền với truyền thuyết và là sự kết hợp với những tác phẩm của người Ai Cập, Babylon và Assyrian cổ đại. Đặc biệt, trong đó có 12 chòm sao gắn với các cung Hoàng Đạo. Là những chòm sao mang ý nghĩa đặc biệt.

Sự ra đời của các chòm sao Hoàng Đạo

Cung Hoàng Đạo tương ứng với các chòm sao thiên văn, được tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ từ những năm 1645 trước Công nguyên. Theo thiên văn học cổ, các cung Hoàng Đạo là một vòng tròn 360°, chia làm 12 nhánh. Vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo hoàn hảo, tương xứng với bốn mùa và 12 tháng.

Các nhà thiên văn học cổ đại cho rằng trong khoảng 30-31 ngày Mặt Trời sẽ đi qua 1 trong 12 chòm sao đặc biệt. Những người sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ được chòm sao đó chiếu mệnh. Tính cách họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng. Các cung được chia làm bốn nhóm yêu tố, mỗi nhóm có 3 cung đại diện có tính cách tương đồng nhau:

 • Yếu tố Lửa gồm: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã.
 • Yếu tố Nước gồm: Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư.
 • Yếu tố Khí gồm: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình.
 • Yếu tố Đất gồm: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết.
12 chòm sao Hoàng Đạo
12 chòm sao Hoàng Đạo

Cách để biết mình thuộc chòm nào trong 12 chòm sao Hoàng Đạo

Mỗi chòm sao Hoàng Đạo mang một đặc trưng riêng. Những người thuộc cùng một cung Hoàng Đạo thương có tính cách tương đồng và mang đặc trưng riêng của mỗi cung. Cách để biết bạn thuộc cung Hoàng Đạo nào phụ thuộc vào ngày sinh của bạn. Chi tiết ngày thuộc các cung như sau:

 • Cung Bạch Dương – Aries: Dành cho những người sinh từ 21/3 – 20/4
 • Cung Kim Ngưu – Taurus : Dành cho những người sinh từ 21/4 – 20/5
 • Cung Song Tử – Gemini: Dành cho những người sinh từ 21/5 – 21/6
 • Cung Cự Giải – Cancer: Dành cho những người sinh từ 22/6 – 22/7
 • Cung Sư Tử – Leo: Dành cho những người sinh từ 23/7 – 23/8
 • Cung Xử Nữ – Virgo: Dành cho những người sinh từ 24/8 – 23/9
 • Cung Thiên Bình – Libra: Dành cho những người sinh từ 24/9 – 23/10
 • Cung Bọ Cạp – Scorpius: Dành cho những người sinh từ 24/10 – 21/11
 • Cung Nhân Mã – Sagittarius: Dành cho những người sinh từ 22/11 – 21/12
 • Cung Ma Kết – Capricorn: Dành cho những người sinh từ 22/12 – 20/1
 • Cung Bảo Bình – Aquarius: Dành cho những người sinh từ 21/1 – 19/2
 • Cung Song Ngư – Pisces: Dành cho những người sinh từ 20/2 – 20/3
Xử Nữ - một trong 12 chòm sao Hoàng Đạo
Xử Nữ – một trong 12 chòm sao Hoàng Đạo

Các chòm sao trong hệ mặt trời là những chòm sao nào?

Hệ Mặt Trời chính là một chòm sao nhỏ trong vũ trụ mà con người biết rõ hơn các chòm sao khác. Các sao trong hệ Mặt Trời chính là các hành tinh trong hệ. Trong hệ Mặt Trời có 8 hành tinh. Được xắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa Mặt Trời. Hệ Mặt Trời còn được gọi bằng cái tên khác là hệ sao mẹ. Sao Mẹ chính là Mặt Trời, được xem là đứng im trong hệ và các hành tinh khác bay xung quanh. Thứ tự các hành tình trong hệ Mặt Trời lần lươt: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đật, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổi, Sao Tiên Vương, Sao Hải vương. Trong đó, Mặt Trời là ngôi sao duy nhát cung cấp ánh sáng cho các hành tinh khác.

Để ngắm được những chòm sao được rõ hơn, bạn cần sắm cho mình một chiếc ống nhòm thật to nhé. Nếu chưa có điều khiện để mua, bạn có thể học cách làm ống nhòm vô cùng đơn giản!

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các chòm sao trên bầu trời, các chòm sao Hoàng Đạo riêng cho mỗi người Và hiểu nhiều hơn về vũ trụ đầy bí ẩn. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm những bài viết cực thú vị về các cung Hoàng Đạo có ý nghĩa như thế nào với con người nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *