cac hanh tinh trong he mat troi

Rô Béo chia sẻ hiểu biết về các hành tinh trong hệ mặt trời

Trong vũ trụ bao la, hệ Mặt Trời chỉ là một chòm sao nhỏ mà con người biết đến. Tuy nhiên, khi nói đến hệ Mặt Trời là gì? Các hành tinh trong hệ Mặt

Trong vũ trụ bao la, hệ Mặt Trời chỉ là một chòm sao nhỏ mà con người biết đến. Tuy nhiên, khi nói đến hệ Mặt Trời là gì? Các hành tinh trong hệ Mặt Trời là những hành tinh nào? Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta chưa biết đến những kiến thức này. Để hiểu hơn hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Hệ Mặt Trời là gì?

Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ. Là một hệ hành tinh có Mặt Trời là trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của nó. Tất cả những được hình thành từ sự sụp đổ của 1 đám mây phân tử khổng lồ trước đây khoảng 4,6 tỷ năm. Các hành tinh hệ Mặt Trời có quỹ đạo gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo gần trùng khít với nhau.

Vậy có bao nhiêu hành tinh trong hệ Mặt Trời? Theo Hiệp hội Thiên văn Quốc tế có 8 hành tinh trong hệ Mặt Trời. Các hành tinh theo thứ tự gần Mặt Trời nhất được xắp xếp như sau: sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Tám hành tinh này được chia làm 2 nhóm: hành tinh nhóm trong và hành tinh nhóm ngoài.

Hệ mặt trời có mấy hành tinh nhóm trong và mấy hành tinh nhóm ngoài? Các hành tinh nhóm trong gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa. Các hành tinh nhóm ngoài bao gồm: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời

Trước khi tìm hiểu về các hành tinh trong hệ Mặt Trời, chúng ta cùng giải đáp câu hỏi “hành tinh là gì“? Hành tinh  có hình cầu và được hình thành từ chính lực hấp dẫn của nó. Nó là một thiên thể quay quanh một ngôi sao hay các tàn tích sao. Hành tinh diễn ra các phản ứng hợp hạch của deuterium vì vậy nó có khối lượng dưới khối lượng giới hạn. Và như các thể hành tinh nó sẽ hút sạch các miền lân cận.

cac hanh tinh trong he mat troi
Các hành tinh quay quanh hệ mặt trời

Ý nghĩa của cầu vồng luôn ẩn chứa rất nhiều thú vị. Nếu bạn đã từng nhìn thấy cầu vồng đôi, thì chúc mừng bạn đã có cơ hội chiêm ngưỡng được hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp. Vậy ý nghĩa cầu vồng đôi là gì?

Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt Trời nhất trong các hành tinh trong vũ trụ. Nó chỉ lớn hơn so với Mặt Trăng của Trái Đất 1 chút. Do ở vị trí gần Mặt Trời nên ban ngày nó có thể lên tới 450 độ C và ban đêm nhiệt độ âm đến hàng trăm độ.

Đây còn là loại hành tinh có các đặc trưng vật lý rõ ràng. Bán kính của hành tinh này khoảng 2437,7km. Khối lượng lên tới 3,3022x103kg. Sao Thủy có hình cầu dẹt và quỹ đạo quay của nó khoảng 116 ngày Trái Đất.

Sao Thủy - một trong các hành tinh trong hệ Mặt Trời
Sao Thủy – một trong các hành tinh trong hệ Mặt Trời

Sao Kim

Sao Kim là hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời. Đây là hành tinh sáng nhất chỉ xếp sau Mặt Trăng. Nó là một hành tinh cực nóng, thậm chí nóng hơn cả sao Thủy. Không khí trên hành tinh này vô cùng độc hại. Áp suất trên hành tinh này có thể ngay lập tức giết chết bạn.

So với Sao Thủy thì kích thước của sao Kim lớn hơn nhiều. Quỹ đạo quay quanh Mặt Trời của Sao Kim có chu kỳ 224,7 ngày. Bán kính của chúng khoảng 6051,8km, khối lượng khoảng 4,868×1024. Một điều đặc biệt, Sao Kim quay từ từ theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

Sao Kim - hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời
Sao Kim – hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời

Trái đất

Trái Đất là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống tính tới thời điểm này. Là một hành tinh nước với 2/3 diện tích của nó được bao phủ bởi đại dương. Bầu khí quyển của Trái Đất giàu nitơ và oxy vì thế con người mới có thể duy trì sự sống ở đây. Trái Đất có đường kính 12.760km và khối lượng 5,98×1024kg. Hành tinh này quay quanh Mặt Trời với quỹ đạo 365,24 ngày, vận tốc quay của nó là 29km/giây.

Trái Đất - hành tinh duy nhất tồn tại sự sống
Trái Đất – hành tinh duy nhất tồn tại sự sống

Sao Hỏa

Là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, có màu đỏ như lửa. Sao hỏa là một hành tinh đất đá và lạnh. Oxit sắt có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho nó có màu đỏ đặc trưng. Bụi phủ kín bề mặt và ngập tràn nước đóng băng trên hành tinh này.

Bầu khí quyển của sao Hỏa rất mỏng, nước lỏng không thể tồn tại trên bề mặt hành tinh này. Sao Hỏa có đường kính 6.787km, quỹ đạo quay quanh Mặt trời của nó là 687 ngày Trái Đất. Sao Hỏa cũng là hành tinh duy nhất  trừ Trái Đất, mà con người có cơ hội đặt chân lên trong tương lai.

Sao Hỏa- hành tinh thứ 4 trong hệ Mặt Trời
Sao Hỏa- hành tinh thứ 4 trong hệ Mặt Trời

Sao Mộc

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời. Hành tinh khổng lồ này chủ yếu chứa khí hidro và heli. Sao Mộc có từ trường mạnh so với rất nhiều mặt trăng xung quanh. Hiện có tới 69 vệ tinh đã được đặt tên và nhiều vật thể quay quanh Sao Mộc. Nên trông nó như một hệ Mặt Trời thu nhỏ. Sao Mộc có đường kinh 139.822km và quỹ đạo của nó lên tới 11,9 năm Trái Đất.

Sao Mộc và các vệ tinh quay quanh nó
Sao Mộc và các vệ tinh quay quanh nó

Sao Thổ

Là hành tính thứ 6 tính từ hệ Mặt Trời. Nhiều người coi đây là hành tinh xinh đẹp nhất trong hệ Mặt trời bởi hệ vành đai của nó. Những vành đai này dược tạo ra từ băng và đá. Hành tinh này chủ yếu chứa hydro và heli. Bên cạnh đó, Sao Thổ cũng có nhiều mặt trăng quay quanh. Hành tinh này có đương kính 120.500km với quỹ đạo dài 29,5 năm Trái Đất.

Sao Thổ được xem là hành tinh xinh đẹp nhất của hệ Mặt Trời
Sao Thổ được xem là hành tinh xinh đẹp nhất của hệ Mặt Trời

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời. Là hành tinh có màu sắc được tạo bởi bụi mờ hóa học hidrocabon trên cao, và sự hấp thụ khí mêtan. Sao Thiên Vương là hành tinh duy nhất có đường xích đạo gần song song với mặt phẳng và vuông góc với quỹ đạo của nó. Hành tinh này có đường kính 51.120km với chu kỳ quỹ đạo bằng 84 năm Trái Đất.

Hình ảnh Sao Thiên Vương
Hình ảnh Sao Thiên Vương

Sao Hải Vương

Là hành tinh xa nhất trong hệ Mặt Trời. Đây cũng là hành tinh có tốc độ gió nhanh nhất đạt 1.500 mph. Tốc độ gió của hành tinh này đôi khi còn mạnh hơn tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương nằm xa Mặt Trời khoảng 30 lần so với Trái Đất. Hành tinh này có đường kính 49.530km và chu ký quỹ đạo của nó lên tới 165 năm Trái Đất.

Hành tinh xa Mặt Trời nhất- Sao Hải Vương
Hành tinh xa Mặt Trời nhất- Sao Hải Vương

Ai được mệnh danh là người ngoài hành tinh trên Trái Đất?

Trong giới bóng đá của thế giới hiện nay, người duy nhất được mệnh danh là người ngoài hành tinh chỉ có “huyền thoại Rô béo“. Tên đầy đủ của anh là Ronaldo De Lima. Rô béo là cầu thủ nổi bật của đội tuyển Brasil với cả một câu chuyện dài về cuộc sống.

Anh là huyền thoại bóng đá đi lên từ nghèo đói, khu ổ chuột. Không ai ngờ rằng cậu bé năm nào sống trong nghèo đói, cơ cực, bỏ dở học hành ở khu ổ chuột đó, giờ đây lại trở thành cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới. Sự nghiệp của anh là những trang dài thành tích và những đóng góp cho các đội bóng anh từng cống hiến. Quả như cái tên anh đúng là người ngoài hành tính của bóng đá thế giới trên hành tinh Trái Đất.

Huyền thoại Rô béo - người ngoài hành tinh của bóng đá thế giới
Huyền thoại Rô béo – người ngoài hành tinh của bóng đá thế giới

Các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời là những hành tinh nào?

Chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “có mấy hành tinh trong hệ Mặt Trời“. Vậy hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh nằm ngoài nó. Tính đến ngày 1 tháng 7 năm 2018 có tới hơn 3.700 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Đây là những thế giới bí ẩn thậm chí là đáng sợ.

Một số hành tinh ngoài hệ Mặt Trời đã được con người biết đến và đặt tên. Ví dụ như: Hành tinh rỉ nước, nó được biết đến là “Siêu Trái Đất” nhưng một điểm đặc biệt của nó là luôn rỉ nước. Theo nhà nhà khoa học hành tinh này chứa một dạng chất lỏng không xác định. Và nó có quỹ đạo rất gần với ngôi sao chủ. Hoặc hành tinh đơn côi là những ngoại hành tinh trong vũ trụ rất nhỏ. Chúng ở vị trí rất xa ngôi sao chủ. Việc này khiến cho các nhà khoa học rất khó phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, một số hành tinh đơn côi may mắn đã được phát hiện và đặt tên như MOA-2009-BLG-266Lb, PSO J318.5-22, …. Ngoài ra, còn nhiều ngoại hành tinh khá như: hố đen vũ trụ, hành tinh của người chết, hành tinh có đuôi, đèn hàn vũ trụ, ….

Ai cũng nghĩ rằng bom nguyên tử là do Einstein phát minh. Nhưng sự thật lại không hẳn như vậy, nhà khoa học vật lý đại tài này chỉ có vai trò đóng góp mà thôi. Vậy thì ai phát minh ra bom nguyên tử đầu tiên đây?

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức bổ ích về các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Giúp bạn có thêm niềm đam mê với vũ trụ, và những bí ẩn của chúng. Đừng quên đón xem những bài viết tìm hiểu về vũ trụ bao la tại đây nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *