Quan sát các tinh vân trong vũ trụ bằng kính thiên văn

Cùng đội bóng đá nữ Việt Nam tìm hiểu về các loại kính thiên văn

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại kính thiên văn khác nhau. Tùy vào kỹ năng cũng như nhu cầu sử dụng mà ta nên chọn các loại khác nhau. Tuy nhiên,

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại kính thiên văn khác nhau. Tùy vào kỹ năng cũng như nhu cầu sử dụng mà ta nên chọn các loại khác nhau. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để chọn đúng loại yêu cầu đặc biệt là đối với người bắt đầu. Bài viết này, bedfordnights.com cùng với những cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam yêu thích thiên văn, sẽ tìm hiểu về các loại kính thiên văn được ưa chuộng hiện nay.

Các loại kính thiên văn cơ bản

Kính thiên văn được chế tạo và phát triển từ những năm giữa của thể kỷ 17. Có hai loại kính thiên văn chính được nghiên cứu phát triển đến ngày nay là kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ.

Kính thiên văn khúc xạ do nhà khoa học Galileo phát minh đầu tiên. Nó là loại kính sử dụng các thấu kính hội tụ (làm vật kính hoặc thị kính) hoặc phân kì (chỉ sử dụng làm thị kính). Thông qua hiện tượng khúc xạ làm thay đổi đường truyền của các bức xạ. Tạo ra hình ảnh rõ nét hơn của các vật ở xa khi truyền tới mắt.

Quan sát các tinh vân trong vũ trụ bằng kính thiên văn
Quan sát các tinh vân trong vũ trụ bằng kính thiên văn

Kính thiên văn phản xạ do Newton phát mình vào năm 1668. Nó sử dụng các gương cầu lõm thay vì thấu kính hội tụ. Tạo ra sự phản xạ của các bức xạ điện từ. Từ đó sẽ có sự tạo ảnh của vật ở xa làm mắt ta có thể nhìn rõ hơn.

Các tháng trong một năm thường sẽ được biểu hiện bằng những con số. Những không phải ai cũng biết ý nghĩa các tháng trong năm thật là gì!

Top các loại kính thiên văn được ưa chuộng nhất

Có nhiều loại kính thiên văn được thiết kế khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Có loại dùng cho trẻ em, loại to, loại nhỏ kích thước, thông số khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại kính thiên văn trên thị trường đều là dòng khúc xạ. Các loại kính thiên văn phản xạ thường được ứng dụng trong các hệ thống đài quan sát lớn. Nhằm hỗ trợ cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu vũ trụ.

Kính thiên văn khúc xạ F50360

Kính thiên văn khúc xạ F50360 là loại kính thiên văn loại nhỏ gọn, phù hợp với cả người già và trẻ em. Có thiết kế đơn giản, các bộ phận chính cấu tạo gồm:

Kính thiên văn khúc xạ F50360 phù hợp cho trẻ em
Kính thiên văn khúc xạ F50360 phù hợp cho trẻ em
 • Thiết kế kính: Sử dụng kính khúc xạ tiêu sắc.
 • Bề mặt: Được tráng phủ chống phản quang, chống nhiễu sáng.
 • Khẩu độ (độ lớn của vật kính): 62mm.
 • Độ phóng đại hữu dụng: 120x.
 • Giá đỡ: Thiết kế kiểu giá đỡ tự xoay chữ U.

Loại kính thiên văn này được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng xếp vừa ba lô để mang đi du lịch. Thêm vào đó, mức giá loại kính này vừa phải phù hợp với nhiều người.

Kính thiên văn khúc xạ MY D40f400

Kính thiên văn khúc xạ MY D40f400 là dòng kính thiên văn loại nhỏ. Đây là loại kính được đánh giá có độ tương phản cao nhất trong các loại kính thiên văn. Điều này khiến cho việc quan sát các chi tiết trên Mặt Trăng và cách hành tinh khác một cách trực quan. Kính thiên văn khúc xạ MY D40f400  được cấu tạo từ thủy tinh quang học được tráng phủ chống phản quang và nhiễu xạ. Kính có các thông số kỹ thuật sau:

 • Độ phóng đại hữu dụng: 80x, có thể đạt 100x nếu điều kiện quan sát tốt.
 • Khẩu độ: 40mm.
 • Độ dài tiêu cự: 400mm.
 • Độ dài ống kính: 400mm.
 • Tương thích với loại thị kính: 0,965ich (24,5mm).

Ngoài ra, loại kính thiên văn này có giá đỡ 3 chân bằng nhôm chắc chắn, gọn nhé. Kết cấu cơ khí tiện lợi, ít khớp nối và dễ lắp đặt. Đặc biệt, hình ảnh thu được khi sử dụng kình này có độ tương phản và sắc nét tuyệt vời. Là lựa chọn được nhiều người yêu thích và đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu.

Loại kính thiên văn được nhiều người ưa chuộng
Loại kính thiên văn được nhiều người ưa chuộng

Kính thiên văn khúc xạ MY D40f400 cũng chính là loại kính mà các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam ưa chuộng. Tháng 4 vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước Jordan. Theo đó, vòng loại thứ 2 Olympic kết thúc và Việt Nam ở vị trí đầu bảng B. Bước vào vòng loại 3, Việt Nam sẽ cùng đội tuyển các nước: Myanmar (nhất bảng A), Trung Hoa Đài Bắc (nhất bảng C) và 5 đội đặc cách. Tám đội sẽ thi đấu và chọn ra 4 đội tham gia vòng loại cuối để tranh vé tới Tokyo năm 2020. Bên cạnh hình ảnh mạnh mẽ trên sân cỏ, các cô gái của bóng đá nữ Việt Nam cũng rất đam mê thiên văn. Ngắm bầu trời đặc biệt là được nhìn rõ các chòm sao Hoàng Đạo.

Kính thiên văn Celestron 60AZ 525x của Mỹ

Nói đến dòng kính thiên văn 60AZ phải nói đến sự đẳng cấp, tính chuyên nghiệp. Nó có khả năng nhìn không giới hạn, không khoảnh cách. Kính thiên văn 60AZ của Celestrong, Mỹ có ống kính 60mm, dài 700mm. Vật kính được phủ lớp film chống phản quang cao cấp. Quang sai kính thấp bảo vệ mắt khỏi những tia có hại và đem đến hình ảnh sắc nét. Kính thiên văn 60AZ có các thông số kỹ thuật cụ thể:

 • Khẩu độ: 60mm.
 • Tỉ số hộ tụ: 12.
 • Độ dài tiêu cự kính: 700mm.
 • Độ dài tiêu cự và độ phóng đại của thị kính 1 lần lượt là 20m và 35x.
 • Độ dài tiêu cự và độ phóng đại của thị kính 1 lần lượt là 4m và 175x.
 • Ống tìm nhanh: 5×24.
Celestron 60AZ một trong các loại kính thiên văn hiện đại
Celestron 60AZ một trong các loại kính thiên văn hiện đại

Ngoài ra, kính thiên văn 60AZ còn được trang bị chân đế tripod bằng nhôm, chắn chắn. Giúp người quan sát điều khiển bám đúng mục tiêu. Bên cạnh đó có thể dễ dàng điều chỉnh chân đế để quan sát mặt đất. Đây là một trong những dòng kính thiên văn được những người đam mê và có kỹ năng sử dụng lựa chọn.

Trên đây là các loại kính thiên văn tiêu biểu đang được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dựa vào tính năng cũng như chi phí khác nhau của mỗi loại. Từ đó chọn cho mình những chiếc kính thiên văn phù hợp nhất. Nếu chưa có điều kiện để sắm thì đừng lo lắng bởi hiện nay đã có cách làm kính thiên văn khúc xạ rồi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *