Hướng dẫn cách chỉnh màu trong Photoshop để có một bức ảnh đẹp

Cách chỉnh màu ảnh trong photoshop như thế nào? Cách kéo màu trong photoshop ra sao để có một bức ảnh đẹp?…Là những câu hỏi thường gặp nhất đối với những ai bắt đầu tìm

Cách chỉnh màu ảnh trong photoshop như thế nào? Cách kéo màu trong photoshop ra sao để có một bức ảnh đẹp?…Là những câu hỏi thường gặp nhất đối với những ai bắt đầu tìm hiểu về photoshop.

Photoshop là một phần mềm chuyên dùng để chỉnh sửa ảnh trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Vậy đối với những người mới tìm hiểu về photoshop thì nên bắt đầu từ đâu? Và học cách chỉnh sửa ảnh bài bản như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, trong bài viết này, http://bedfordnights.com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách chỉnh màu trong photoshop hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu.

Cách chỉnh màu ảnh sáng, tối trong Photoshop

Cách chỉnh màu ảnh sáng, tối trong photoshop.
Cách chỉnh màu ảnh sáng, tối trong photoshop.

Công cụ đầu tiên giúp chỉnh màu ảnh trong photoshop mà chúng tôi chia sẻ với bạn là Brightness/Contrast. Đây là công cụ cần thiết giúp cân bằng ánh sáng. Phù hợp cho những bức ảnh quá sáng hay quá tối mà bạn vẫn muốn khôi phục màu sắc.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn chọn Image => Adjustments => Brightness/Contrast. Sau đó kéo chọn thông số Brightness và Contrast sao cho phù hợp. ( Brightness giúp kéo màu ảnh sáng hơn hoặc tối đi. Contrast giúp làm cho nước ảnh trong hơn. Đây cũng là cách làm trong ảnh bằng photoshop). Hoặc ấn chọn Auto để phần mềm tự căn chỉnh ánh sáng).

Như vậy vừa rồi, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chỉnh màu ảnh trong photoshop cơ bản nhất. Ngoài công cụ Brightness/Contrast trên thì để kéo màu sáng, tối bạn có thể sử dụng thêm công cụ Levels hoặc Curves. 

Một bức ảnh đẹp thì không nhất thiết phải dùng tới photosop, nhưng để chỉnh một số bối cảnh trong ảnh cho đẹp mắt hơn thì cần sự hỗ trợ của photoshop. Cùng xem cách chỉnh ảnh photoshop nghệ thuật nhé.

Cách kéo màu trong Photoshop

Để có một bức ảnh đẹp và nghệ thuật, màu sắc là yếu tố đầu tiên. Tùy vào bố cục, hoàn cảnh, bối cảnh,…để lựa chọn kéo chỉnh màu cho phù hợp. Ví dụ như với ảnh kỉ yếu thì chúng ta thường kéo màu sáng trong. Với ảnh cảnh cổ điển thì kéo màu vintage;…Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kéo màu ảnh trong photoshop với công cụ Selective Color. Đây là công cụ đơn giản nhất phù hợp những người mới bắt đầu học về photoshop.

Cách kéo màu trong photoshop với Selective Color.
Cách kéo màu trong photoshop với Selective Color.

Cách thực hiện, đầu tiên bạn chọn vào kí hiệu O ( create new fill…) dưới góc phải màn hình => Selective Color. (Hoặc bạn cũng có thể chọn Image => Adjustments => Selective Color) . Khi đó, màn hình hiện lên các thông số màu sắc cho bạn tùy chọn kéo chỉnh.

Ngoài công cụ Selective Color ra thì việc chỉnh màu trong photoshop còn có thể sử dụng thêm công cụ Hue/Saturation. Cũng có 2 cách để tìm đến công cụ này, bạn có thể vào Image=> Adjustments => Hue/Saturation. ( hoặc ấn vào kí hiệu O ( create new fill…) dưới góc phải màn hình => Hue/Saturation ).

Cách kéo màu trong photoshop với Hue/Saturation.
Cách kéo màu trong photoshop với Hue/Saturation.

Với 2 công cụ vừa được chúng tôi giới thiệu trên, bạn có thể áp dụng làm tăng màu trong photoshop, đổi màu,…Để tạo ra những bức ảnh với màu sắc đẹp hơn ảnh gốc ban đầu.

Cách chỉnh màu ảnh bằng photoshop với công cụ Gradient Map

Gradient map là một công cụ chỉnh màu được sử dụng nhiều nhất. Song việc sử dụng công cụ này, đòi hỏi người sửa ảnh có một thẩm mỹ màu tốt. Để tìm đến công cụ này, bạn ấn vào kí hiệu O ( create new fill…) dưới góc phải màn hình => Gradient map. Khi đó trên màn hình sẽ xuất hiện khoảng màu cho bạn lựa chọn.

Photoshop không còn xa lạ với những người đam mê nhiếp ảnh, nhưng với những người mới nhập môn thì có nhiều điều chưa nắm được hết. Cùng xem cách thêm font chữ vào Photoshop nhé.

Các bước tiến hành chỉnh màu ảnh trong photoshop với Gradient map.
Các bước tiến hành chỉnh màu ảnh trong photoshop với Gradient map.

Sau khi chọn khoảng màu phù hợp với bố cục, bối cảnh,…Tiếp tục ấn chọn OK. Sau đó, chọn nút có chữ Normal ( cạnh Opacity) . Tại đây, chúng ta ấn chọn chế độ hòa trộn màu Soft Light. Kết quả là bạn nhận được một bức ảnh với màu sắc đẹp hơn và khác màu sắc ban đầu.

Kết quả nhận được sau khi chỉnh màu ảnh trong photoshop với Gradient map.
Kết quả nhận được sau khi chỉnh màu ảnh trong photoshop với Gradient map.

Để bức ảnh thêm phần nghệ thuật, bạn có thể kết hợp nhiều lớp layer Gradient map. Ngoài ra điều chỉnh Opacity để màu ảnh hài hòa hơn. Như vậy, để có một bức ảnh đẹp và nghệ thuật giờ đây chẳng còn khó khăn với những người mới bắt đầu học về Photoshop.

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng và biết hết về các công cụ chỉnh sửa như một designer thì cần học sâu. Còn đối với những người mới bắt đầu thì chúng ta nên học những cách chỉnh sửa và kéo màu đơn giản. Vừa rồi là 3 công cụ, cách chỉnh màu ảnh trong photoshop phổ biến và đơn giản nhất mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng với bài viết trên phần nào giúp bạn biết về photoshop và cách tạo ra một bức ảnh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *