Kính thiên văn khúc xạ có cấu tạo như thế nào

Cùng cầu thủ Nguyễn Quang Hải bày cách làm kính thiên văn khúc xạ

Muốn khám phá bầu trời và các vì sao chắc hẳn bạn sẽ phải dùng đến kính thiên văn. Ngoài các loại kính thiên văn được bán trên thị trường. Bạn còn có thể tự

Muốn khám phá bầu trời và các vì sao chắc hẳn bạn sẽ phải dùng đến kính thiên văn. Ngoài các loại kính thiên văn được bán trên thị trường. Bạn còn có thể tự chế tạo cho mình một chiếc kính thiên văn riêng. Cách làm kính thiên văn khúc xạ như thế nào? Cùng xem cách làm mà Quang Hải đã áp dụng!

Cấu tạo của kính thiên văn khúc xạ

Kính thiên văn khúc xạ là một trong các loại kính thiên văn được dùng để quan sát, nghiên cứu vũ trụ. Nó có cấu tạo tương đối đơn giản. Bao gồm: hai thấu kính hội tụ hoặc 1 thấu kính hội tụ và 1 thấu kính phân kỳ. Trong đó, các loại kính thiên văn khúc xạ đều có vật kính được làm bằng thấu kính hội tụ có tiêu cự dài.

Thấu kính sẽ hướng về phía vật quan sát. Thị kính sẽ làm bằng một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn hoặc bằng thấu kinh phân kỳ. Tuy nhiên, ngày nay người ta thường sử dụng thấu kính hội tụ thay vì thấu kính phân kỳ. Hai kính này được lắp đồng trục ở hai đầu của một ống hình trụ. Khoảng cách giữa hai thấu kính này có thể thay đổi được.

Kính thiên văn khúc xạ có cấu tạo như thế nào
Kính thiên văn khúc xạ có cấu tạo như thế nào

Hướng dẫn cách làm kính thiên văn khúc xạ

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn những nguyên liệu cần thiết và cách làm kính thiên văn khúc xạ đơn giản nhất. Giúp bạn có thể nhanh chóng làm một chiếc kính thiên văn cho riêng mình.

Các dụng cụ, nguyên liệu cơ bản

Làm kính thiên văn khúc xạ thì đơn giản hơn kính thiên văn phản xạ. Để thuận tiện cho việc làm kính bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết. Các dụng cụ, vật liệu bạn cần như sau:

  • Hai thấu kính hội tụ để làm vật kính và thị kính
  • Ống nhựa PVC
  • Đầu nối thẳng và đầu chuyển bậc
  • Băng dính các loại: Băng dính xốp, băng dính 2 mặt…
  • Thước, dao, kéo, giấy ráp cốt vải, cưa sắt, đất sét….

Đây là những dụng cụ và nguyên vật liệu cần thiết nhất trong quá trinh làm kính thiên văn khúc xạ.

Các vật liệu cần thiết để làm kính thiên văn
Các vật liệu cần thiết để làm kính thiên văn

Chi tiết cách làm kính thiên văn khúc xạ

Các làm và lắp đặt một kính thiên văn khúc xạ phải qua nhiều bước khác nhau. Từ xử lý kính, ống nhựa đến lắp ráp thành một kính hoàn chỉnh. Sau đây là các bước để làm một kính thiên văn khúc xạ

Chuẩn bị thấu kính và ống nhựa PVC

Đây là hai nguyên liệu quan trọng nhất quyết định chất lượng kính thiên văn mà bạn làm ra.

  • Vật kính: Sử dụng tròng kính ở các tiệm kính mắt, lưu ý dùng phôi kính (loại chưa mài). Thông thường dùng loại đường kính 65mm, 1 diop. Chú ý dùng kính loại thủy tinh không sử dụng loại bằng nhựa. Vì dùng nhựa chất lượng của kính không tốt.
  • Thị kính: Sử dụng loại thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ, đường kính 50mm. Cũng phải dùng loại bằng thủy tinh không nên dùng loại bằng nhựa
  • Ống PVC: Chúng ta cần một ống PVC phi 60mm làm thân kính, dài khoảng 0,5-1m. Một ống PVC nhỏ có phi 40mm dài khoảng 0,3-0,5m. Một ống tắng bậc 76-60 và một ống giảm bậc 60-40.
Ống nhựa và thấu kính - hai vật liệu quan trọng nhất để làm kính thiên văn
Ống nhựa và thấu kính – hai vật liệu quan trọng nhất để làm kính thiên văn

Lắp ráp các thiết bị thành kính thiên văn hoàn chỉnh

Sau khi đã chuẩn bị xong thấu kính và ống PVC – hai nguyên liệu quan trọng nhất. Bạn sẽ tiến hành lắp ráp các linh kiện với nhau theo trình tự sau:

  • Đầu tiên ráp ống kính: Dùng đất sét quét 1 ít vào bên trong đầu ống tăng bậc. Gắn vật kính vào và quét thêm một lớp ở ngoài để cố định vật kính. Tiếp theo, gắn ống tăng bậc có vật kính vào ống nhựa phi 60mm. Sau đó, gắn ống giảm bậc vào ống PVC và tiếp tục gắn ống PVC phi 40mm vào đầu còn lại của ống giảm bậc. Cuối cùng bạn gắn thị kính vào đầu ống phi 40mm bằng cách hơ nóng để giữ thị kính. Như vậy, bạn đã hoàn thành ráp ống kính. Lúc này bạn có thể thử nhìn các vật ở xa qua ống kính. Nếu hình ảnh không rõ bạn có thể điều chỉnh chiều dài ống kính.
  • Lắp chân kính: Đây là phần bạn có thể tùy chỉnh và thiết kế theo sở thích của mình. Nếu bạn có chân của một máy ảnh để sử dụng cho kính thiên văn của mình thì sẽ rất hoàn hảo. Tuy nhiên, mua cái này sẽ hơi khó do nó đi theo bộ và chi phí cao. Hoặc đơn giản bạn có thể tự chế cho mình một chân kính bằng ống PVC hoặc gỗ. Thông thường tạo chân kính hình chữ T hoặc dạng kiềng 3 chân sẽ có thế trụ vững chắc hơn.
Ngắm thiên hà bằng kính thiên văn tự chế
Ngắm thiên hà bằng kính thiên văn tự chế

Đây cũng là cách làm kính thiên văn đã được Quang Hải áp dụng và chia sẻ với nhiều người. Anh được gọi là “cầu thủ quốc dân” bởi sự thể hiện xuất sắc kỹ thuật của mình qua nhiều giải đấu. Sau cú sút phạt thần sầu ở trận gặp Yemen, giải Asian Cup 2019. Quang Hải được ví như Messi – thần đồng bóng đá, người có lương cầu thủ bóng đá cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, Quang Hải còn là một chàng trai Bạch Dương thông minh, thích khám phá khoa học. Vì vậy, ngoài đá bóng anh còn rất đam mê với thiên văn. Đặc biệt, anh thích tự làm kính thiên văn để có thể ngắm bầu trời và khám phá chòm sao Bạch Dương.

Chàng trai Bạch Dương đam mê bóng đá và yêu thích thiên văn
Chàng trai Bạch Dương đam mê bóng đá và yêu thích thiên văn

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu về cách làm kính thiên văn khúc xạ và hiểu được kính thiên văn khúc xạ là gì. Từ những vậy liệu đơn giản cùng một chút khéo léo bạn đã có thể tự làm cho mình một chiếc kính thiên văn. Thỏa sức khám phá bầu trời và vũ trụ với những bí kíp tuyệt vời các bạn có thể tìm thấy tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *