cách làm kính thiên văn phản xạ

Cách làm kính thiên văn phản xạ khác gì với kính thiên văn khúc xạ

Kính thiên văn là vật dụng phổ biến trong ngành khoa học vũ trụ, được các nhà thiên văn học nổi tiếng trên khắp thế giới dùng để ngắm nhìn các vật thể từ khoảng

Kính thiên văn là vật dụng phổ biến trong ngành khoa học vũ trụ, được các nhà thiên văn học nổi tiếng trên khắp thế giới dùng để ngắm nhìn các vật thể từ khoảng cách rất xa khi đứng trên Trái Đất. Kính thiên văn gồm có hai loại là kính thiên văn khúc xạ và phản xạ, kính thiên văn phản xạ sẽ cho chúng ta những hình ảnh sắc nét hơn so với khúc xạ. Sau đây bedfordnights sẽ mách các bạn cách làm kính thiên văn phản xạ rất đơn giản.

Cách làm kính thiên văn phản xạ đơn giản

Để chế tạo kính thiên văn phản xạ, các bạn cần có cho mình những nguyên vật liệu, dụng cụ cần thiết như:

Vật liệu chuẩn bị để cách làm kính thiên văn phản xạ
Vật liệu chuẩn bị để cách làm kính thiên văn phản xạ

– Gương cầu 115mm và có tiêu cự 1000m

– Ống nhựa PVC phi 140mm làm ống kính

– Gương chéo: có thể dùng lăng kính hoặc dùng gương soi đã được tẩy vecni ở mặt sau để phản chiếu.

– Giá giữ gương chéo

– Ống nước với kích thước phù hợp để làm thị kính

– Thị kính: Bạn có thể tận dụng vật kính từ máy ảnh cũ, kính hiển vi hoặc mua mới

– Chân kính: làm bằng giá gỗ hoặc ống nước

Cách bước lắp kính thiên văn phản xạ

Kính thiên văn là dụng cụ cần thiết để các nhà khoa học nghiên cứu về vũ trụ, cho hình ảnh từ vị trí xa trái đất. Vậy mua kính thiên văn ở đâu? xem ngay bài viết để có câu trả lời nhé.

chế tạo kính thiên văn phản xạ
chế tạo kính thiên văn phản xạ

– Bước 1: Lắp gương vào phần ống kính

Bạn cần dùng một ống nước phi 140mm dài khoảng 1m để lắp với gương 115mm có tiêu cự 1000m. Đầu tiên bạn nên dùng một ống nhựa PVC 42mm, dài 120mm, vẽ và cắt bỏ 2 mảnh đầu có kích thước 35x60mm, khoan 2 lỗ 3mm cách miệng ống 5mm ở đầu đã cắt.

Kích thước gương nên chọn loại 28x20x2mm, bạn có thể dùng gương dưới dạng hính chữ nhật hoặc cắt tạo hình tròn. Sau đó chuẩn bị một cái giá đỡ bằng ống nhựa hay giấy bồi dài 38mm, nên mài vát một bên để dán gương vào dễ hơn.

Tiếp đến bạn hãy dùng phần gương vừa lắp được ở trên lắp vào phần ống được cắt hai đầu bằng cách cho thanh đỡ qua hai lỗ 3mm vừa khoan. Sau đó cố định bằng vít ở hai đầu lỗ và cố định gương chéo.

– Bước 2: Lắp ống

Dùng một ống nhựa PVC 34mm dài khoảng 60mm để làm thị kính, phần thị kính sẽ được quấn băng keo và thêm giấy bìa sao cho vừa với phần ống nhựa.

Tiếp theo đó dùng 2 miếng băng dính 2 mặt 25x50mm dán đối xứng nhau vào phần ống đã được chuẩn bị ở bước 1. Sau đó cho ống thị kính vào để kiểm tra xem có vừa với ống đã dán băng dính 2 mặt không, nếu chưa vừa các bạn có thể cho thêm một lá nhựa phù hợp.

– Bước 3: Lắp vào thân ống

Chuẩn bị một ống lớn, sau đó khoan lỗ phi 42mm lên thân ống và lắp phần ống đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Nếu như không có khoan có thể dùng dùi sắt đốt nóng hoặc mỏ hàn điện để khoét lỗ. Như vậy là công đoạn lắp ráp kính thiên văn phản xạ đã xong.

So sánh giữa kính thiên văn phản xạ và khúc xạ

Để có sự chọn lựa tốt nhất về hai loại kính thiên văn này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ưu nhược điểm của kính thiên văn phản xạ và khúc xạ.

Kính thiên văn khúc xạ

– Ưu điểm: Chất lượng hình ảnh cực tốt, hình ảnh sắc nét và tinh tế hơn so với kính thiên văn phản xạ. Ngoài ra nó còn gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn bởi thiết kế đơn giản, không cồng kềnh, vì vậy mà rất dễ vận chuyển.

kính thiên văn tự chế
kính thiên văn tự chế

– Nhược điểm: Giá cả quá cao, vì vậy mà kính khúc cạ ít được sử dụng hơn so với kính thiên văn phản xạ. Do đó chúng ta khó có thể sử dụng những loại kính nguyên bản với độ chính xác và màu sắc tuyệt vời hơn.

Kính thiên văn phản xạ

– Ưu điểm: Bạn chỉ phải chi ra một giá khá dễ chịu khi muốn sở hữu nó, vì vậy mà nó được nhiều người tiếp cận và sử dụng hơn.

kinh thien van phan xa
Kính thiên văn phản xạ

Khả năng khử sắc sai tốt: Lý do mà nó làm được như vậy là do dùng kính phản xạ, không bị mất đi những màu sắc khi quan sát.

– Nhược điểm: Kính thiên văn phản xạ khá cồng kềnh, nhiều chi tiết nên sẽ khó vận chuyển hoặc mang đi quan sát tại các vị trí thuận lợi.

Nếu như bạn không bảo quản tốt lớp gương phản xạ, sau này chất lượng hình ảnh sẽ kém đi. Ngoài ra bạn sẽ phải chờ cho nhiệt độ gương và môi trường hòa hợp mới cho ra chất lượng ảnh tuyệt vời nhất, như vậy sẽ phải tốn khá nhiều thời gian quan sát.

Trên đây là cách làm kính thiên văn phản xạ, một trong những cách làm kính thiên văn đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các nhà thiên văn học tương lai. Hi vọng các bạn sẽ thành công và sở hữu được những chiếc kính thiên văn tuyệt vời, phục vụ nhu cầu quan sát của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *