cách làm kính thiên văn đơn giản

Cách làm kính thiên văn tự chế được chia sẻ từ các cầu thủ

Những người yêu thích khám phá vũ trụ bao la, những hành tinh có sự sống ngoài Trái Đất, những vì sao trong dải ngân hà,…đều phải có cho mình một vật dụng quan trọng

Những người yêu thích khám phá vũ trụ bao la, những hành tinh có sự sống ngoài Trái Đất, những vì sao trong dải ngân hà,…đều phải có cho mình một vật dụng quan trọng để quan sát những vật thể từ khoảng cách rất xa, đó chính là chiếc kính thiên văn. Bài viết sau đây những cầu thủ bóng đá nổi tiếng sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm kính thiên văn tự chế tại nhà đơn giản và chi phí rẻ nhất.

Cùng http://bedfordnights.com tìm hiểu ngay các bạn nhé.

Chuẩn bị dụng cụ làm kính thiên văn tự chế

Theo các cầu thủ bóng đá nổi tiếng chia sẻ, để làm một chiếc kinh thiên văn tự chế bạn cần chuẩn bị khá nhiều dụng cụ, nguyên vật liệu khác nhau. Sau đây sẽ là một số nguyên vật liệu cơ bản cần có khi chế tạo kính thiên văn:

Vật liệu để làm kính thiên văn tự chế
Vật liệu để làm kính thiên văn tự chế – Ảnh: https://khoahoc.tv/

– 1 cây thước nhỏ (20 – 30 cm)

– Một cái cưa sắt

– Một các dùi nhọn hoặc khoan

– 1 con dao nhỏ và một cây kéo

– 1 cái dũa

– Giấy giáp cốt vải

– Dài bìa cứng rộng 4 – 5 cm và dài 25 cm

– 1 bút dạ và 1 bình xịt

– Vật kính là kính viễn 1 Diop và thị kính là kính lúp tiêu cự 2.5cm

– Ống nhựa PVC phi 60mm và 34mm

– Một đầu chuyển bậc, băng dính xốp, băng dính 2 mặt, vỏ lon

Cách cắt ống nhựa PVC để làm các phần kính thiên văn

Một trong những loại kính thiên văn tự làm đơn giản và hữu ích nhất là kính thiên văn phản xạ. Xem thêm bài viết để biết cách làm kính thiên văn phản xạ đơn giản nhất các bạn nhé.

Cách làm kính thiên văn tự chế các cầu thủ chia sẻ
Cách làm kính thiên văn tự chế các cầu thủ chia sẻ

Để có thể tự chế kính thiên văn, bạn phải biết cắt ống nhựa sao cho phù hợp với các phần của kính. Sau đây sẽ là một số hướng dẫn cắt ống nhựa sao cho phù hợp với một chiếc kính thiên văn.

– Bước 1: Vệ sinh ống nhựa PVC và lau khô ống

– Bước 2: Bạn nên đo chính xác vị trí cắt ống, sau đó vẽ 1 vòng tròn trên ống đê xác định vị trí cắt.

Lưu ý: để có một vết cắt với độ chính xác nhất, bạn nên dùng tấm bìa quấn xung quanh ống nhựa ngay chỗ vết cắt sao cho miếng bìa tại chỗ tiếp xúc tạo ra một đường thẳng. Sau đó dùng bút dạ vạch theo vòng miếng bìa là được.

– Bước 3: Cắt ống nhựa theo những đường cắt bằng bút dạ, sau đó dũa sạch phần miệng cắt. Cắt các kích thước ống với kích thước như sau: Một ống phi 60mm cắt dài khoảng 1m, một ống phi 34mm khoảng 30cm và một ống nối phi 60mm.

Cách chế tạo kính thiên văn đơn giản

Theo các cầu thủ chia sẻ về cách làm kính thiên văn đơn giản, sau khi đã chuẩn bị các nguyên vật liệu làm kính, chúng ta sẽ cùng nhau đến với công đoạn lắp ráp kính thiên văn tự chế.

Phần vật kính

Đầu tiên để chế tạo phần vật kính, bạn cần cắt một vỏ lon dài khoảng 3 – 4cm. Sau đó lấy phần ống nối phi 60mm ra để quấn băng dính 2 mặt xung quanh đầu ống nối, sao cho khi lắp vỏ lon vào sẽ vừa khít.

Khi rảnh dỗi ngoài việc làm kính thiên văn thì bạn cũng có thể giết thời gian bằng cách chơi game nhé. Tìm hiểu ngay những cách chơi tam cúc hay nhất

Phần vật kính
Phần vật kính

Đặt phần vật kính và đầu ống nối chỗ phần đã dán sẵn băng keo, cho phần vỏ lon đã cắt vào phần đầu ống đã dính băng keo để giữ chặt phần vật kính không bị rơi ra.

Cách làm bộ phận lay nét Focuser

Đầu tiên bạn dùng băng keo xốp để ướm thử xem cần bao nhiêu thì vừa để chèn vào ống phi 34mm sao cho vừa khít với đầu nối chuyển bậc.

Sau đó để thêm phần chắc chắn bạn có thể dùng băng dính xốp hoặc giấy bìa để dán lại hoàn chỉnh miếng đệm. Lưu ý bạn nên dùng thêm băng dính trơn để tạo đủ độ trơn cho ống phi 34mm có thể tịnh tiến dễ dàng.

Tiếp theo bạn chỉ cần dán miếng đệm vào phần trong của lòng ống phi 42mm và đầu nối chuyển bậc. Sau đó lắp ống phi 34mm vào và cho thị kính vào trong ống phi 34mm, dùng băng dính để cố định thị kính.

Chế tạo thân máy

Lắp thử phần vật kính và thị kính với ống nối 60mm dài 1m, sau đó đo chiều dài tối đa và tối thiểu của toàn bộ kính.

Bước tiếp theo các bạn dùng một ống nhựa PVC 60mm, cắt đôi ống nhựa và khoan 1 lỗ nhỏ tầm 6mm ở giữa phần thân ống. Tiếp theo gắn kính thiên văn và Tripod lại.

Chế tạo thân máy
Chế tạo thân máy

Đặt phần thân kính lên miếng đệm rồi dùng 2 đai sắt siết chặt miếng đệm với phần thân kính. Bạn phải tính toán sao cho phần thân kính và miệng nệm cân bằng nhau. Như thế là bạn đã có cho mình chiếc kính thiên văn tự chế, dùng để quan sát được các vật thể cách rất xa chúng ta rồi.

Trên đây là những nguyên vật liệu và cách chế tạo kính thiên văn dành cho các bạn có niềm đam mê với khoa học vũ trụ. Hi vọng rằng các bạn đã biết cách làm kính thiên văn tự chế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *