Một số lưu ý về cách làm kính thiên văn

Tìm hiểu cách làm kính thiên văn gồm vật liệu gì, Liệu có đắt tiền?

Kính thiên văn là một dụng cụ không thể thiếu đối với những người yêu thích thiên văn học. Bạn đang muốn tìm hiểu về khoa học vũ trụ và muốn quan sát các vật

Kính thiên văn là một dụng cụ không thể thiếu đối với những người yêu thích thiên văn học. Bạn đang muốn tìm hiểu về khoa học vũ trụ và muốn quan sát các vật thể từ khoảng cách xa, kính thiên văn sẽ là dụng cụ đầu tiên bạn nên sắm cho mình. Nếu như bạn không thể mua được những chiếc kính đắt tiền, sau đây trang web bedfordnights sẽ hướng dẫn các bạn cách làm kính thiên văn tại nhà.

Kính thiên văn là gì?

Kính thiên văn là một dụng cụ được dùng trong ngành khoa học vũ trụ được sử dụng để quan sát những vật thể cách rất xa chúng ta. Vật dụng này sẽ giúp chúng ta quan sát được những hình ảnh gần nhất của các vì sao, hành tinh,… khi đứng ở trên Trái Đất.

Kính thiên văn thời cổ đại
Kính thiên văn thời cổ đại

Kính thiên văn học có cấu tạo chính gồm 2 thấu kính, thấu kính thứ nhất được đặt ở phần đầu đối diện với vật thể mà chúng ta quan sát, thấu kính thứ hai đặt gần mắt ta trực tiếp quan sát.

Hướng dẫn làm kính thiên văn cơ bản tại nhà

Nếu như bạn là người đam mê khoa học vũ trụ và muốn tìm hiểu về những vật thể ngoài Trái Đất thì công việc đầu tiên của bạn chính là sắm một chiếc kính thiên văn học. Tuy nhiên đối với một số bạn thích tự làm kính thiên văn tại nhà, chúng tôi sẽ giới thiệu tự chế kính thiên văn để giúp các bạn thỏa mãn đam mê.

Vật liệu để làm kính thiên văn tự chế
Vật liệu để làm kính thiên văn tự chế

Chuẩn bị vật liệu làm kính thiên văn

– Tròng kính viễn 1 Diop làm vật kính, giá vào khoảng 20 – 25 nghìn

– Kính lúp tiêu cự 2.5cm, giá vào khoảng 33 – 35 nghìn

– Ống nhựa PVC phi 60mm làm thân kính

– Ống nhựa PVC phi 34mm làm ống thị kính

– Một đầu nối thẳng phi 60mm

– Một Tripod làm giá đỡ kính

– Bìa rô-ki, vỏ lon bia, nước ngọt

– Băng keo bản nhỏ, xốp và hai mặt

– Một đầu nối chuyển bậc 60 – 42

Cách làm kính thiên văn

– Cách lắp vật kính: Cắt vỏ lon bia có độ dài tầm 3 – 4 cm, sau đó dùng băng dính 2 mặt quấn lên vỏ ống nhựa phi 60 sao cho lon bia và ống dựa vừa khít nhau.

Đặt mắt kính viễn vào trong ống nhựa nối thẳng, sau đó đậy lắp vỏ lon lại để giữ chặt vật kính. Bạn phải đảm bảo lon bia vừa khít chặt để tránh làm rơi vật kính.

Những hiện tượng từ vũ trụ luôn được những người yêu thiên văn, khoa học tự nhiên săn đón. Cùng tìm hiểu về đài thiên văn greenwich – một trong những điểm được nhiều người săn ảnh tìm đến nhất.

huong dan lam kinh thien van
hướng dẫn làm kính thiên văn

– Chế tạo bộ phận lay nét Focuser: Bạn nên ước chừng phải cần bao nhiêu băng xốp quấn quanh ống phi 34mm để vừa với đầu nối chuyển bậc.

Tiếp theo bạn dùng băng dính xốp, giấy bìa để hoàn thành được miếng đệm. Bạn có thể dùng thêm băng dính, sao cho ống phi 34mm có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Dán miếng nệm vào trong lòng phần ống nhựa phi 42mm của đầu nối chuyển bậc, sau đó bạn lắp ống phi 34mm vào bên trong. Tiếp theo bạn lắp thị kính vào ống phi 34mm, nếu muốn chắc chắn hơn có thể dùng băng dính xốp chèn vào.

– Thân máy: Bạn dùng 2 phần ống vừa chế tạo xong ở trên, gắn vào hai đầu của phần ống 60mm.

Nếu như bạn muốn gắn kính thiên văn với tripod, nên dùng một miếng đệm có ren. Bạn có thể cưa đôi ống nhựa 60mm cắt theo chiếc dọc và tạo một lỗ khoảng 6mm ở giữa. Sau đó bạn chỉ cần gắn phần miếng ống đã cắt với tripod.

Tiếp đến đặt phần thân kính lên miếng nệm rồi dùng 2 đai sắt siết chặt miếng đệm với thân kính, chú ý sao cho nó cân bằng là được. Như vậy là sản phẩm của bạn đã được hoàn thành rồi, hãy thử ngắm nhìn những bức ảnh của các vật thể ngoài vũ trụ qua kính thiên văn xem sao.

Một số lưu ý khi làm kính thiên văn

Khi làm bất cứ vật dụng nào trong đời sống, bạn muốn nó trở nên hoàn hảo và chính xác nhất, chúng tôi có một số lưu ý giúp bạn khi chọn lựa vật liệu làm kính thiên văn rẻ nhất và tối ưu nhất.

Một số lưu ý về cách làm kính thiên văn
Một số lưu ý về cách làm kính thiên văn

Ngắm các vì sao và lưu giữ lại chúng là một điều hết sức thú vị. Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh thiên văn ấn tượng nhé.

– Vật kính: Bạn nên mua kính mắt viễn 1 độ, giá rơi vào khoảng 10 nghìn đồng. Bạn có thể ra các cửa hàng kính mắt để hỏi mua.

– Thị kính: Bạn có thể sử dụng kính lúp mua tại các hiệu sách với giá vào khoảng 30 nghìn đồng. Tuy nhiên để có được những hình ảnh tốt nhân, bạn nên sử dụng thị kính của máy quay phim cũ, kính hiển vi,…

– Nên chọn các loại ống phù hợp với vật kính và thị kính mình đã trọn, tránh tình trạng khi sử dụng có thể rơi vật kính hoặc thị kính.

Trên đây là những vật liệu và cách làm kính thiên văn mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có những chiếc kính thiên văn thú vị do chính tay mình làm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *