Đá Thiên Thạch - loại đá quý tự nhiên

Tìm hiểu ngay cách nhận biết đá thiên thạch dễ dàng nhất

Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về đá Thiên Thạch từ ngoài Trái Đất phổ biến trên các phương tiện tuyền thông. Rất nhiều người tò mò và tìm mua chúng. Tuy nhiên, hầu

Gần đây, xuất hiện nhiều thông tin về đá Thiên Thạch từ ngoài Trái Đất phổ biến trên các phương tiện tuyền thông. Rất nhiều người tò mò và tìm mua chúng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dễ bị nhầm lẫn giữa đá Thiên Thạch và đá thường. Vì chúng rất khó để phát hiện. Vậy có cách nhận biết đá thiên thạch nào giúp chúng ta phân biệt. Cùng bedfordnights tìm hiểu qua bài viết này nhé

Đá Thiên Thạch là gì?

Thiên Thạch hay còn gọi là “đá trời”. Là một vật thể tự nhiên, từ ngoài không gian và tác động đến Trái Đất. Khi thiên thạch từ ngoài không gian rơi vào bầu khí quyển Trái Đất, áp suất nén làm thiên thạch nóng lên. Chúng phát sáng, đôi khi có sự đốt cháy lớp ngoài tạo nên hiện tượng sao băng và thường có đuôi hướng từ phía Trái Đất đi ra. Các thiên thạch có kích thước lớn, di chuyển với vận tốc nhanh sẽ va vào bề mặt Trái Đất. Để lại những mãnh vỡ hay dấu vết của sự va chạm.

Ngoài ra, thiên thạch có thể hiểu đơn giản là các mảnh vật chất (thường là chất rắn) đến từ không gian bên ngoài vào khí quyển. Sau đó rơi xuống bề mặt Trái Đất hoặc các thiên thể khác (Sao Hỏa, Mặt Trăng ….).

Hình ảnh Thiên thạch đang rơi xuống
Hình ảnh Thiên thạch đang rơi xuống

Bạn có bao giờ muốn nhìn thật sát nhưng ngôi sao lấp lánh trên bầu trời không? Không cần kính viễn vọng, ống nhòm cũng có thể cho bạn nhìn được những ngôi sao đang ở gần trái đất. Cùng tìm hiểu cách làm ống nhòm đơn giản nhất nhé!

Cách nhận biết đá Thiên Thạch qua những đặc điểm nào?

Trong khi ngày càng có nhiều người muốn sưu tầm các viên đá Thiên Thạch thì cũng xuất hiện những người làm giả chúng hòng trục lợi. Vì thế nhận biết các dấu hiệu của Thiên Thạch là điều cần thiết. Một số đặc điểm để phân biệt đá Thiên Thạch với những loại khác:

Các đặc điểm bên ngoài để nhận biết đá Thiên Thạch

  • Thứ nhất, về màu sắc Thiên Thạch thường có màu đen hoặc đen vàng do bị oxy hóa.
  • Thứ hai, độ trơn nhẵn: Khi lao qua khí quyển và bị bốc cháy, Thiên Thạch không giữ nguyên được kết cấu ban đầu. Các cạnh sắc nhọn sẽ biến mất do bị bào mòn. Do vậy, khi Thiên Thạch đến mặt Đất thì thường nhẵn và tròn.
  • Thứ ba, nếu một viên đá có nhiễu lỗ tổ ong, lỗ bong bóng hoặc nhiều lớp màu sắc thì đây chắc chắn không phải đá Thiên Thạch.
  • Thứ tư, theo kinh nghiệm của những người chuyên tìm hiểu về đá Thiên Thạch. Trên bề mặt của chúng không các đốm trắng, hay vết lồi lõm.
cach nhan biet thien thach qua hinh dang be ngoai
Cách nhận biết đá Thiên Thạch qua bề ngoài

Cách nhận biết đá Thiên Thạch dựa vào từ tính và khối lượng riêng

Về từ tính: Hầu hết đá Thiên Thạch có từ tính mạnh hơn các loại đá thông thường do thành phần chính của nó chưa hàm lượng sắt cao. Có thể dùng nam châm hoặc la bàn đến gần viên đá để kiểm tra. Lưu ý, đây chỉ là một dấu hiệt nhận biết cần có, vì đá thường cũng có một số loại có tính chất  này.

Về khối lượng riêng: Hầu hết đá Thiên Thạch đều có khối lượng riêng 3.5g/cm3 hoặc lớn hơn. Trong khi đá thông thường chỉ có 2.7g/cm3  Bạn có thể kiểm tra bằng cách này để có thêm cơ sở lựa chọn.

Dựa vào thành phần cấu tạo để nhận biết đá Thiên Thạch

Theo nghiên cứu, thành phần chính của Thiên Thạch là sắt và niken. Trong đó, sắt chiếm khoảng 90% và niken khoảng 4-8%. Lượng niken trong sắt tự nhiên trên Trái Đất không nhiêu đến vậy. Nếu mài nhẵn đá thiên thạch sau đó dùng axit nitric bôi vào sẽ xuất hiện vết rỗ đặc biệt như các ô hoa. Do niken trong sắt phân bố không đều, chỗ nhiều chỗ ít. Những chố nhiều niken sẽ bị ăn mòn bới axit. Ngược lại, những chỗ ít niken sẽ tạo nên các đường vân. Đây cũng là một cách nhận biết đá Thiên Thạch bạn có thể áp dụng.

Mặc dù có nhiều cách nhận biết đá Thiên Thạch nhưng để đảm bảo bạn nên nhờ chuyên gia thẩm định kiểm tra đánh giá thì sẽ cho kết luận chính xác nhất.

Đá Thiên Thạch - loại đá quý tự nhiên
Đá Thiên Thạch – loại đá quý tự nhiên

Giá trị của đá Thiên Thạch

Giá trị lớn nhất của đá Thiên Thạch là đối với khoa học. Dựa vào đá Thiên được tìm thấy, các nhà khoa học có thể hiểu về thành phần cấu tạo. Từ đó, có những suy đoán về quá trình tạo thành Hệ Mặt Trời và hành tinh của chúng ta.

Đá Thiên Thạch có thể chứa một số những kim loại hoặc hợp chất hiểm. Nếu may mắn có được một viên đá Thiên Thạch chứa nhiều chất hiếm thì giá trị sẽ tương đối cao.

Nếu muốn quan sát được các thiên tượng, các chòm sao xa tít tắp so với trái đất. Thì bạn cần học ngay cách sử dụng kính thiên văn nhé.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã hiểu nhiều hơn về Thiên Thạch, các cách nhận biết đá Thiên Thạch. Mong rằng, các bạn sẽ có thể có một bộ sưu tập các viên đá Thiên Thạch thật đẹp và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *