Kính thiên văn - giúp con người quan sát vũ trụ bao la

Tìm hiểu cách sử dụng kính thiên văn chi tiết và chuẩn xác nhất

Kính thiên văn là loại kính giúp chúng ta khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Chạm tới được vẻ đẹp huyền bí của các vì sao. Nhiều người luôn thắc mắc dùng kính

Kính thiên văn là loại kính giúp chúng ta khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Chạm tới được vẻ đẹp huyền bí của các vì sao. Nhiều người luôn thắc mắc dùng kính thiên văn có thể nhiêu các thiên hà, tinh vân? Cách sử dụng kính thiên văn liệu có khó? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Kính thiên văn là gì

Kính thiên văn là thiết bị quang học có khả năng phóng đại hình ảnh vật thể ở vị trí xa. Dựa trên việc sử dụng hệ thống kính và gương cầu được xắp xếp theo trình tự nhất định. Ngày nay, chúng ta có nhiều loại kính thiên văn được sử dụng ở các dải bước sóng khác nhau. Phổ biến từ sóng vô tuyến đền tia X, tia gamma. Kính thiên văn dùng để tu nhận ánh sáng và các bức xa do vật thể ở xa phát ra. Hội tụ chúng vào một điểm, nơi ảnh có thể quan sát, chụp lại được.

Kính thiên văn - giúp con người quan sát vũ trụ bao la
Kính thiên văn – giúp con người quan sát vũ trụ bao la

Khác với đá thông thường, thiên thạch có nguồn gốc và ý nghĩa về khoa học rất lớn. Cùng tìm hiểu cách nhận biết thiên thạch và bản chất của chất rắn này nhé.

Các loại kính thiên văn

Có hai loại kính thiên văn thông dụng là khúc xạ và phản xạ. Trong đó, kính thiên văn khúc xạ dùng các thấu kinh để nhận biết ánh sáng từ vật qua khúc xạ tạo ảnh. Còn kính phản xạ tạo ảnh bằng gương thông qua hiện tượng phản xạ ánh sáng.

Kính thiên văn khúc xạ

Loại kính này dùng hiện tượng khúc xạ trong quang học. Hiện tượng khúc xạ được hiểu là khi một tia sáng đi từ môi trường này sang môi trường khác sẽ bị đổi hướng. Tại điểm phân chia giữa hai môi trường tia sáng như bị gãy.

Kính thiên văn khúc xạ dùng 2 thấu kính được chia làm vật kính và thị kính. Thấu kính vật kính đưa chùm sáng có hình ảnh của vật ở xa hội tụ tại tiêu điểm. Thị kính có tác dụng làm tỏa sáng từ tiêu điểm ra để cho mắt thường có thể nhìn thấy hình ảnh trong đó. Thấu kính vật kính càng lớn thì hình ảnh càng rõ nét do đưa được nhiều ánh sáng vào hơn.

Kính thiên văn khúc xạ loại kích thước nhỏ
Kính thiên văn khúc xạ loại kích thước nhỏ

Do các màu có hệ số khúc xạ khác nhau nên khi đi qua 1 thấu kính sẽ không hội tụ tại một điểm. Làm cho hình ảnh mờ hơn và màu sắc khác nhau. Đây là một khuyết điểm của loại kính thiên văn khúc xạ.

Kính thiên văn phản xạ

Với khuyết điểm của kính thiên văn khúc xạ mà nhà bác học Isaac Newton đã sáng chế ra một loại mới. Đó là kính thiên văn phản xạ vào năm 1680. Loại kính này không dùng kính mà dùng một gương lõm để phản chiếu ánh sáng vào một tiêu điểm. Do ánh sáng phản chiếu ở ngay trên đường của nguồn sáng. Nên cần thêm một gương nhỏ để đổi chiều ánh sáng phản chiếu qua thấu kính thị kính. Kính thiên văn phản xạ loại bỏ được khuyết điểm của kính thiên văn khúc xạ. Vì vậy, hầy hết mọi kính thiên văn đều là loại phản xạ.

Mô tả cơ bản cấu tạo của kính thiên văn phản xạ
Mô tả cơ bản cấu tạo của kính thiên văn phản xạ

Cách sử dụng kính thiên văn chính xác nhất

Đối với những người mới lần đầu sử dụng kính thiên văn, rất khó để điều chỉnh chính xác cho chất lượng ảnh tốt nhất. Dưới đây là cách sử dụng kính thiên văn cần thiết cho các bạn mới bắt đầu:

Điều chỉnh ống kính vào đúng mục tiêu

Nhiều người nghĩ việc này đơn giản, nhưng với người mới sử dụng thì rất khó để làm được ngay. Ví dụ, bạn nhìn Mặt Trăng nhưng chỉ thấy tối đen. Dù thay đổi thị kính, điều chỉnh lấy nét nhiều lần vẫn không được. Nguyên nhân là do các bạn đang hướng ống kính của mình ra bầu trời đen. Trong khi ống ngắm lại xác định vị trí vào giữa tâm của Mặt Trăng.

Việc điều chỉnh ống ngắm xác định vị trí rất quan trọng. Thường sẽ có 2 đến 3 khóa để chỉnh ống này. Nếu tinh chỉnh ống này khó chuẩn xác thì các bạn có thể chỉnh tương đối. Sau khi ngắm ống kính lớn thì có thể di chuyển nhẹ nhàng. Bạn sẽ nhìn thấy Mặt Trăng nằm trong khoảng xung quanh đó.

Cách sử dụng kính thiên văn khám phá vũ trụ
Cách sử dụng kính thiên văn khám phá vũ trụ

Xác định mục tiêu chính xác

Việc lựa chọn mục tiêu rất quan trọng. Các đối tượng tốt để trở thành mục tiêu quan sát qua kính thiên văn thường là những đối tượng có sáng nhất để quan sát. Những đối tượng sáng nhất phải kể đến: Mặt Trăng, sao Mộc, sao Thổi, sao Hỏa. Ngoài ra còn có một số thiên hà và tinh vân cũng đáng chú ý. Đây được xem là những mục tiêu tốt nên chọn khi quan sát qua kính thiên văn. Tuy nhiên, để có thể sử dụng kính thiên văn và biết cách xem thiên văn đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Tốt nhất các bạn nên tham gia vào các cộng đồng chơi kính thiên văn để học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Kính thiên văn lớn nhất thế giới hiện nay được lắp đặt tại Trung Quốc. Kính thiên văn có tên là FAST được lắp đặt trên khu vực có diện tích bằng 30 sân bóng. FAST tọa lạc tại tỉnh Quý Châu với đường kính 500m. Với diện tích của nó lên tới gần 200.000m2, gấp gần 25 lần so với diện tích của sân bóng Allianz Arena – một trong những sân bóng đá đẹp nhất thế giớiAllianz Arena là sân bóng đầu tiên có thể thay đổi màu sắc một cách độc đáo. Đây chính là sân bóng đá đã diễn ra giải bóng đá vô địch thế giới năm 2006. Một giải đấu danh giá nhất của bóng đá thế giới. Tuy Allianz Arena thuộc top những sân vận động lớn nhất Châu Âu, nhưng diện tích của nó vẫn còn quá nhỏ so với kính thiên văn FAST, Trung Quốc.

Thông qua bài viết cùng những chia sẻ về kính thiên văn và cách sử dụng kính thiên văn. Hy vọng, một ngày không xa bạn có thể quan sát và khám phá những bí ẩn của vũ trụ qua kính thiên văn. Cùng tìm hiểu thêm đặc điểm của các chòm sao để bạn có thể tận dụng khi chiêm ngưỡng bằng bằng kính thiên văn tại đây nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *