Mách bạn cách tự học nhiếp ảnh gia đơn giản với giáo trình nhiếp ảnh

Với những người đam mê chụp ảnh nhưng không có điều kiện để theo học chuyên nghiệp. Thì việc lựa chọn một giáo trình đơn giản để tự học nhiếp ảnh tại nhà sẽ rất

Với những người đam mê chụp ảnh nhưng không có điều kiện để theo học chuyên nghiệp. Thì việc lựa chọn một giáo trình đơn giản để tự học nhiếp ảnh tại nhà sẽ rất hữu ích. Không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể chụp ra được những bức hình chuyên nghiệp. Quả thật vừa tiện lợi lại không tốn kém chút nào.

Để bắt đầu học nghề nhiếp ảnh thì rất cần đến các bài học cơ bản mà nhiếp ảnh gia nào cũng phải biết. Hãy cùng http://bedfordnights.com tìm hiểu dần dần nhé.

Tìm hiểu khẩu độ ống kính của máy ảnh

Điều cơ bản và cần thiết đầu tiên của một người tự học nhiếp ảnh chính là khẩu độ ống kính. Chúng được kí hiệu là F/X.

  • Trong đó X là một con số cụ thể thể hiện độ mở của ống kính. Ví dụ F/2, F/4, F/1.8 …
  • Với mỗi giá trị X càng nhỏ thì khẩu độ ống kính lại càng lớn. Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng cảm biến càng nhiều. Điều này giúp ảnh đỡ bị nhiễu và rung mờ khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.
Tự học nhiếp ảnh qua các kiến thức cơ bản
Tự học nhiếp ảnh qua các kiến thức cơ bản

Tốc độ màn trập của máy ảnh là gì ?

Là một trong những yếu tố quyết định đến độ nét bức ảnh khi chụp một vật đang di chuyển. Để dễ hiểu hơn, ta có thể ví dụ cụ thể như sau:

Khi bạn chụp một người đang đi bộ, nếu tốc độ màn trập bạn để thấp hơn 1/100 giây thì sẽ xuất hiện những đường vệt dài cho chuyển động. Bởi tốc độ chụp quá thấp nên máy không thể bắt nét hết được. Bạn có thể tăng tốc độ chụp lên (ví dụ từ 1/100 lên 1/400 chẳng hạn) , lúc này bức ảnh sẽ nét hơn nhiều và không còn những vệt chuyển động nữa. Ta có thể thấy rõ sự khác biệt khi thay đổi tốc độ màn trập.

Với những người mới học nghề nhiếp ảnh, có thể bạn chưa quen điều chỉnh tốc độ này. Các bạn có thể tham khảo những thông số kỹ thuật của máy, và học hỏi từ những người đã dày dặn kinh nghiệm. Vì mỗi máy lại có thể chỉnh theo kiểu khác nhau.

Những bức ảnh đẹp thường được mang ra triển lãm. Cùng tìm hiểu kế hoạch triển lãm ảnh ngoài trời một cách cụ thể và chi tiết nhất các bạn nhé.

Độ nhạy sáng iSO của máy

Là một trong 3 điều căn bản nhất trong giáo trình nhiếp ảnh, và người nào tự học nhiếp ảnh cũng cần phải biết. Với các dòng máy ảnh hiện nay, độ nhạy sáng ISO phổ biến từ 50-200 và cao nhất là lên tới 256.000. Khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, cần phải tăng độ nhạy sáng lên để bức ảnh đủ độ sáng cần thiết.

Cân bằng trắng WB

Nói đơn giản chính là nhiệt độ màu của ảnh, có thể bức ảnh của bạn sẽ bị ánh vàng hoặc ánh xanh. Đó là do ảnh hưởng từ ánh đèn màu bên ngoài. Hoặc máy ảnh của bạn chưa nhận định màu ảnh chính xác. Cần điều chỉnh để màu ảnh tự nhiên và rõ nét hơn.

Tìm hiểu tiêu cự của ống kính

Với những người mới học nghề nhiếp ảnh thì có rất nhiều loại ống kính. Và chúng cũng có góc tiêu cự khác nhau:

  • Góc tiêu cự siêu rộng nhỏ hơn 21mm, trong đó sử dụng lens mắt cá 8mm. Với tiêu cự này, thường máy sẽ chụp ảnh ảnh có góc hình rộng như chụp kỷ yếu, chụp đông người… Hay các bức ảnh lấy góc hình lạ như kiến trúc, bầu trời,…
  • Thứ hai là góc rộng từ 21mm đến 35mm, để chụp các bức ảnh phong cảnh.
  • Thứ ba là góc 35mm đến 70mm, đây là độ tiêu cự chuẩn để chụp các bức ảnh bình thường, phóng sự, chân dung. Và thường được nhiều người sử dụng nhất, vì chúng khá dễ căn chỉnh.
  • Thứ tư là góc tele trung bình có tiêu cự 70mm đến 135mm để chụp các bức chân dung chính diện.
Có rất nhiều loại ống kính và lens khác nhau
Có rất nhiều loại ống kính và lens khác nhau

Độ sâu của trường ảnh

Những bức ảnh xóa phông đẹp chính là nhờ độ sâu của trường ảnh. Nếu bạn sử dụng xóa phông càng nhiều thì chỉ số DOF sẽ càng mỏng, nhờ thế mà trông bức ảnh của bạn sẽ khá lung linh. Nhưng nếu DOF quá mỏng thì bức ảnh sẽ dễ bị out nét, các bạn nhớ nhé.

Bạn đam mê những bức ảnh đẹp mà chưa có kỹ năng cơ bản? hãy xem ngay những nguyên tắc khi nhập môn nhiếp ảnh nhé.

Chế độ đo sáng của máy ảnh

Mỗi dòng mày, kiểu máy của mỗi người sẽ có chế độ đo sáng khác nhau. Với người tự học nhiếp ảnh cơ bản, chỉ cần xác định rõ mục đích chụp ảnh để điều chỉnh kiểu đo sáng. Đối với các bức ảnh chân dụng bạn có thể sử dụng đo sáng theo điểm để mẫu chụp được lấy sáng tốt nhất. Còn với ảnh chụp phong cảnh bạn có thể đo sáng toàn ảnh để có độ sáng hợp lý toàn bộ khung cảnh.

Các chế độ lấy nét ảnh

Cũng vẫn tùy thuộc và kiểu máy và số lượng người chụp mà bạn sẽ có kiểu lấy nét khác nhau. Có thể hiểu đơn giản, như khi chụp chân dung thì cần lấy nét vào mặt của mẫu. Chọn chế độ lấy nét theo điểm và nhấn lấy nét vào các điểm trên gương mặt để các bức chân dung tốt nhất.

Chế độ lấy nét ảnh
Chế độ lấy nét ảnh

Trong thế giới nhiếp ảnh có rất nhiều dạng ảnh khác nhau, một trong số đó là ảnh 3D. Khám phá ngay bí quyết chụp hình ảnh nghệ thuật 3D đẹp nhất nhé.

Còn nếu là một bức ảnh đông người thì sao ? Không thể lấy nét mặt của từng người được đúng không. Lúc này bạn có thể sử dụng chế độ lấy nét khác như chế độ 3D. Chỉnh độ sâu trường ảnh dày hơn, tận dụng hết các điểm lấy nét…để lấy nét nhiều người. Tương tự với các bức ảnh phong cảnh cũng có thể lấy nét các điểm mà máy hỗ trợ.

Nếu muốn tự học nhiếp ảnh, còn rất nhiều kiến thức đang chờ bạn phía trước. Nhưng với giáo trình nhiếp ảnh cơ bản ở trên, bạn đã có thể nắm được một số điều nguyên sơ để có thể chụp một bức ảnh rồi đó. Ngoài ra, cũng có thể mày mò trong từng bức ảnh để tự học hỏi và lấy kinh nghiệm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *