Nhà khoa học lỗi lạc mọi thời đại - Isaac Newton

HLV Lampard chia sẻ câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng

Trên thế giới, từ trước tới nay có rất nhiều nhà khoa học gắn liền với các giai đoạn khác nhau trong lịch sử. Đều là những con người với bộ óc phi thường phát

Trên thế giới, từ trước tới nay có rất nhiều nhà khoa học gắn liền với các giai đoạn khác nhau trong lịch sử. Đều là những con người với bộ óc phi thường phát minh ra những điều vĩ đại. Nhưng họ cũng có những câu chuyện, giai thoại riêng gắn với cuộc đời của mình. Hãy cùng bedfordnights.com khám phá câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng thế giới nhé.

Người khai sinh ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn” – Isaac Newton

Khi nói đến câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng không thể không nhắc đến Isaac Newton. Ông là người đặt nền móng cho cơ quan, quan học, vật lý cổ đại. Đồng thời, là người phát hiện ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn” nổi tiếng. Isaac Newton là một trong các nhà tri thức lỗi lạc quyết định đến sự phát triển của vật lý hiện đại. Và là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng - Isaac Newton và câu chuyện quả táo
Nhà khoa học lỗi lạc mọi thời đại – Isaac Newton

Isaac Newton sinh năm 1642, trong một gia đình nông dân. Mẹ ông từng khuyên ông bỏ học để làm nông, trông nom trang trại. Nhưng vì lao động chân tay quá vất vả, lại vụng về trong công việc làm nông. Mẹ ông đã đồng ý cho ông tiếp tục theo đuổi đam mê học tập. Cuối cùng ông đã học Luật của trường Cambridge với diện học bổng.

Sự ra đời của thuyết “Vạn vật hấp dẫn” gắn liền với ông và câu chuyện quả táo. Theo kể lại, lúc đó Newton đang ngồi trong nhà nhìn ra ngoài của sổ thấy quả táo rơi. Từ đó đã nảy ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn” – sự việc hết sức bình thường nhưng lại đem đến một kết quả vĩ đại.

Cách xem thiên văn có rất nhiều tác dụng. Nhờ quan sát thiên văn mà con người có thể dự đoán được thiên tượng, sự thay đổi hay biến đổi bất ngờ ảnh hưởng tới thiên nhiên.

Câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng – Nhà bác học “ngốc” Edison

Thomas Alva Edison sinh năm 1847, là con út trong một gia đình có 7 anh chị em. Ông sở hữu 1907 bằng phát minh, sáng chế tại Anh, Mỹ, Pháp, Đức,… Trong đó, nổi tiếng nhất là phát minh bóng đèn điện. Là nhà khoa học người Mỹ giàu ý tưởng nhất trong lịch sử thế giới. Trong cuộc đời mình, ông đã đọc hơn 10.000 cuốn sách và mỗi ngày ông có thể đọc 3 cuốn sách. Là một nhà khoa học nổi tiếng nhưng ông còn được biết đến với câu chuyện nhà bác học “ngốc” ngộ nghĩnh.

Năm 7 tuổi, ông được cha mẹ cho đi học ở một trường trong vùng. Edison luôn đặt cho thầy giao những câu hỏi hóc búa thay vì trả lời câu hỏi của thầy. Vì thế, mà ông từng bị thầy giao nói rằng:

“Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn” . Thậm chí, thầy hiệu trưởng từng viết: “… Trò Edison, con trai ông là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học đi nữa thì sau này cũng không nên trò trống gì…” .

Từng là một cậu học trò “ngốc” như vậy, ít ai có thể ngờ rằng đó là lại một nhà khoa học nổi tiếng thế giới với những phát minh vĩ đại  trong lịch sử nhân loại.

Thomas Alva Edison - Nhà phát minh bóng đèn điện
Thomas Alva Edison – Nhà phát minh bóng đèn điện

Albert Einstein – tác giả của “Thuyết tương đối” nổi tiếng

Ông sinh năm 1879, trong một gia đình gốc Do Thái, Đức. Ông có một tuổi thơ khác với bóng dáng “thiên tài” mà thế giới biết đến.

Khi còn nhỏ, ông là đứa trẻ chậm nói đến mức cha mẹ ông phải đưa ông đi khám. Mỗi lần nói ông thường tự lẩm nhẩm trong miệng vài lần. Người hầu đã gọi ông là “thằng đần”. Ông cũng là một cậu học trò ngỗ ngược khi hay cãi lời thầy. Và có những phát ngôn ngớ ngẫn. Vì thế, cuối năm trung học Einstein đã bọ đuổi học. Sau đó, ông đã phải học trung học tại trường Aarau khi không tiền, không bạn bè, không gia đình, không quốc tịch (ông đã từ bỏ quốc tịch). Đến năm 1905, Einstein nổi tiếng trong giới khoa học thế giới bởi “Thuyết tương đối”. Điều này đã gây bất ngờ lớn cho những người quen biết ông.

Albert Einstein - nhà vật lý nổi tiếng với Thuyết tương đối
Albert Einstein – nhà vật lý nổi tiếng với Thuyết tương đối

Trong giới bóng đá người ta thường gắn HLV Lampard với hình ảnh của nhà khoa học Einstein. HLV Lampard thời đi học sở hữu IQ hơn 150, là tác giả của một loạt truyện thiếu nhi. Ông là người tạo nên đội hình chiến thuật của Chelsea. Trước khi trở thành huấn luyện viên ông đã chơi ở vị trí tiền vệ cho đội  tuyển Chelsea. Trong sự nghiệp thi đấu của mình ông đã ghi được 211 bàn thắng ở mọi giải đấu. Anh từng được vinh danh là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới năm 2005. Đến ngày 4/07/2019 ông bắt đầu sự nghiệp HLV tại Chelsea với IQ 150 là con số chỉ có 0,5% người thông minh nhất thế giới đạt được. Trong đó, IQ 160 là của Einstein – nhà tri thức lỗi lạc nhất trong lịch sử.

Mặt trời là ngôi sao trung tâm Thái dương hệ và là nơi cung cấp ánh sáng cho trái đất. Quan trọng như vậy những không phải ai cũng biết chính xác cấu tạo mặt trời có những gì?

Trên đây, là chia sẻ câu chuyện về các nhà khoa học nổi tiếng đã đi vào lịch sử khoa học thế giới. Với những phát minh vĩ đại của mình, những nhà khoa học nay đã góp phần to lớn cho sự phát triển khoa học nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *