Mặt Trời mà con người nhìn thấy

Bật mí những thành phần cấu tạo mặt trời có thể bạn chưa biết

Mặt Trời nguồn ánh sáng cho sự sống của con người và vạn vật trên Trái Đất. Sự tồn tại của chúng ta gắn liền với sự tồn tại của Mặt Trời. Là vật thể

Mặt Trời nguồn ánh sáng cho sự sống của con người và vạn vật trên Trái Đất. Sự tồn tại của chúng ta gắn liền với sự tồn tại của Mặt Trời. Là vật thể chúng ta vẫn thấy hằng ngày. là hình ảnh hết sức quen thuộc. Nhưng liệu bạn có biết thành phần cấu tạo Mặt Trời là gì? Cùng bedfordnight tìm hiểu nhé!

Mặt Trời là gì?

Mặt Trời là ngôi sao ở trung tâm hệ Mặt Trời. Nó chiếm đến 99,8% khối lượng của hệ Mặt trời. Mặt Trời có đường kính 1.290.106km nhỏ hơn các ngôi sao khác rất nhiều nhưng lại lớn hơn 110 lần đường kính Trái Đất. Nó cũng nặng hơn Trái Đất đến 332.946 lần. Mặt Trời có thể đặt vừa 1 triệu Trái Đất trong nó. Khoảng cách trung bình giữa Mặt Trời và Trái Đất khoảng 149,6 triệu km.

Mặt đỏ rực trong hệ Thái dương hệ
Mặt đỏ rực trong hệ Thái dương hệ

Nếu bạn là một người yêu thích khoa học, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các câu chuyên về các nhà khoa học nổi tiếng vô cùng thú vị và bổ ích.

Thành phần cấu tạo Mặt Trời

Thành phần chính của Mặt Trời gồm: hydro chiếm 74% khối lượng hay 92% thể tích. Khí Heli chiếm khoảng 24% khối lượng hay 7% thể tích. Còn lại là các nguyên tố khác: sắt, oxy, nickel, silic, magiê, lưu huỳnh, carbon, canxi, neon và crom. Cấu tạo Mặt Trời được chia làm 4 vùng chính: Lõi, vùng bức xạ, vùng đối lưu và quang quyển.

Lõi – vùng trung tâm trong cấu tạo Mặt Trời

Lõi Mặt Trời chiếm khoảng 0,2-0,25 bán kính Mặt Trời. Nó có mật độ 150g/cm3 gấp 150 lần so với Trái Đất. Nhiệt độ vùng lõi lên tới 13.600.000K, trong khi đó bề mặt Mặt Trời chỉ khoảng 5.800K. Lõi là vùng duy nhất trong Mặt Trời tạo ra một lượng đáng kể nhiệt thông qua phản ứng tổng hợp. Phần còn lại của Mặt Trời được đốt nóng bởi năng lượng tuyền từ lõi ra ngoài. Các năng lượng được tạo ra từ phản ứng tổng hợp hạt nhân trong vùng lõi trước khi tới quang quyển nó phải qua nhiều lớp. Sau đó chúng đi vào không gian dưới dạng ánh sáng Mặt Trời hay động năng của hạt.

Tốc độ phản ứng tổng hợp hạt nhân trong lõi phụ thuôc vào mật độ và nhiệt độ trong nó. Do phản ứng trong lõi ở trạng thái tự cân bằng. Nếu tốc độ phản ứng hơi lớn, lõi sẽ nóng lên, hơi mở rộng chống lại trọng lượng của các lớp bên ngoài. Còn tốc độ hơi nhỏ sẽ làm cho lõi lạnh đi và hơi co lại, điều này làm tăng tốc độ phản ứng và đưa nó về mức cân bằng.

Vùng lõi trong cau tao cua mat troi
Vùng lõi của Mặt Trời

Các photon nhiều năng lượng phát ra trong các phản ứng tổng hợp trong lõi bị hấp thụ bởi plasma mặt trời, sau đó phát ra năng lượng ngẫu nhiên ở mức độ thấp. Do đó, cần một thời gian từ 10.000 đến 170.000 năm các bức xạ mới lên tới bề mặt Mặt Trời. Mỗi tia gramma trong lõi Mặt Trời được chuyển hóa thành hàng triệu photon  ánh sáng đi vào không gian.

Vùng bức xạ của Mặt Trời

Vùng này nằm trong khoảng 0,25-0,7 bán kính Mặt Trời. Trong vùng này không có đối lưu nhiệt. Nhiệt được truyển bởi sự bức xạ ion của hydro và heli phát ra các photon. Chúng chỉ di chuyển một khoảng ngắn trước khi bị hấp thụ lại. Các photon thực tế phải bât lên rất nhiều lần để xuyên qua vùng vật chất đặc này. Có thể một photon phải mất 1 triệu năm để tới được bề mặt Mặt Trời. Vì vậy, năng lượng ra ngoài rất chậm và mật độ cũng giảm sút hàng trăm lần.

Giữa vùng bức xạ và vùng đối lưu có một lớp chuyển tiếp gọi là tachocline. Sự chuyển động xoay đồng tốc của vùng bức xạ và chuyển độ chênh lệch của vùng đối lưu diễn ra tại lớp này. Tạo ra một sự trượt mạnh. Hiện tại, có giả thuyết cho rằng bên trong lớp này có một nguồn phát điện từ tạo ra từ trường của Mặt Trời.

Vùng đối lưu và cau tao cua mat troi
Vùng đối lưu và cấu tạo Mặt Trời

Vùng đối lưu

Từ bề mặt của Mặt Trời xuống đến vùng đối lưu khoảng 200.000km. Plasma Mặt Trời không đủ đặc và nóng để chuyển năng lượng nhiệt từ bên trong ra ngoài bằng bức xạ. Vì thế, khi các cột nhiệt mang vật liệu nóng ra bề mặt Mặt Trời sẽ diễn ra đối lưu nhiệt. Vật liệu lạnh ở bề mặt, nó đi xuống đáy vùng đối lưu và nhận thêm nhiệt từ đỉnh vùng bức xạ. Nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời giảm xuống còn 5.700K và mặt độ là 0.2g/m3 .

Các hình thức hột Mặt Trời và siêu hột là một dấu vết trên Mặt Trời được tạo nên bởi các cột nhiệt trong vùng đối lưu. Sự hỗn loạn của bộ phận này và phần bên trong lòng Mặt Trời hình thành một máy phát điện tỷ lệ nhỏ tạo ra từ trường Bắc và Nam trên toàn bộ bề mặt Mặt Trời.

Mặt Trời mà con người nhìn thấy
Mặt Trời mà con người nhìn thấy

Quang quyển – lớp ngoài cùng trong cấu tạo Mặt Trời

Quang quyển là bề mặt nhìn thấy được của Mặt Trời. Trên quang quyển ánh sáng nhìn thấy được của Mặt Trời tự do đi vào không gian, năng lượng của nó cũng hoàn toàn thoát khỏi Mặt Trời. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được tạo ra khi các electron phản ứng với hydro tạo thành các ion H.

Quang quyển thực tế dày từ hàng chục đến hàng trăm kilomet, mờ hơn chút so với không khí trên Trái Đất. Ánh sáng Mặt Trời có phổ gần giống với quang phổ vật đen và có nhiệt độ khoảng 4.400K – 6.000K – 6.400K (tùy vào vùng nông hay sâu).

Người ta thường nói “7 sắc cầu vồng”, nhưng theo khoa học cầu vồng không chỉ có 7 màu đâu. Vậy thì cầu vồng có mấy mầu tất cả?

Như vậy, qua bài viết chúng ta đã biết về cấu tạo Mặt Trời. Mặt Trời thực chất là một ngồi sao lùn trong vũ trụ. Và biết nguồn ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy hình thành và phát ra từ đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *