Cầu Vồng - vẻ đẹp của tự nhiên

Cầu vồng có mấy màu? Tìm hiểu chi tiết về các màu của cầu vồng

Cầu Vồng là một hiện tượng thiên nhiên lý thú của tự nhiên. Vẻ đẹp của Cầu Vồng bình yên đến lạ. Mang đến cho con người sự lạc quan, may mắn mỗi khi nhìn

Cầu Vồng là một hiện tượng thiên nhiên lý thú của tự nhiên. Vẻ đẹp của Cầu Vồng bình yên đến lạ. Mang đến cho con người sự lạc quan, may mắn mỗi khi nhìn thấy hình ảnh Cầu Vồng. Chắc hẳn, không ít lần bạn đã nhìn thấy Cầu Vồng, nhưng Cầu Vồng có mấy màu liệu bạn có thực sự biết? Hãy cũng xem thực chất Cầu Vồng mà chúng ta vẫn thường thấy có mấy màu nhé!

Cầu Vồng là gì?

Cầu Vồng là hiện tượng quan học của khí quyển. Nó hình thành do sự tán sắc của ánh sáng Mặt Trời bị khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Nếu khí quyển khô hanh hoặc không có mưa thì sẽ không thể xuất hiện cầu vồng.

Khi ánh sáng Mặt Trời gặp các giọt nước mưa, một phần ánh sáng bị phản xạ và phần còn lại đi vào hạt mưa. Từ đó sinh ra các hiện tượng khúc xạ, phản xạ bên trong giọt nước. Sau đó một số bị khúc xạ thoát ra ngoài. Do lượng ánh sáng bị khúc xạ qua mỗi giọt nước là khác nhau. Vì vậy, chúng có bước sóng và màu sắc khác nhau tạo nên các màu sắc của cầu vồng.

Bên cạnh đó do Cầu Vồng được nhìn bởi cùng một góc. Cường độ sáng của các tia Mặt Trời đi qua giọt nước khi đó là cực đại. Vì vậy Cầu Vồng có dạng vòng cung tròn.

Cầu Vồng - vẻ đẹp của tự nhiên
Cầu Vồng – vẻ đẹp của tự nhiên

Mặt trời tỏa sáng và soi rọi vào vạn vật trên trái đất. Nhờ có trái đất, cây cỏ mới lớn lên, con người mới khỏe mạnh…Có ý nghĩa như vậy những bạn có biết cấu tạo mặt trời như thế nào không?

Thực chất Cầu Vồng có mấy màu?

Cầu Vồng mà chúng ta thường thấy có lúc đủ, lúc khuyết. Đôi khi ta thấy được cả 7 màu của Cầu Vồng, có lúc lại thấy dường như màu sắc đang quyện vào nhau chứ không tách bạch, rõ ràng. Vậy Cầu Vồng có bao nhiêu màu?

Thực chất ánh sáng Mặt Trời là hỗn hợp nhiều màu sắc trộn vào nhau. Mắt thường chúng ta không thể phát hiện ra sự tồn tại của các màu đó trong tia sáng Mặt Trời. Giọt nước như một lăng kính. Khi tia nắng đi qua chúng sẽ bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ. Chúng tạo nên một dải màu sắc liên tục được gọi là quang phổ. Do các màu sắc khác nhau có bước sóng không giống nhau. Khi đi qua giọt nước sẽ bị bẻ cong ít, nhiều tùy thuộc vào màu sắc. Vì vậy tạo nên thứ tự các màu sắc của Cầu Vồng.

Vậy 7 sắc Cầu Vồng gồm những màu nào? Mặc dù Cầu Vồng có vô số màu sắc kết hợp với nhau tạo nên. Nhưng chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 7 màu cơ bản của Cầu Vồng. Chúng thường sắp xếp theo thứ tự các màu: Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím. Nếu xảy ra hiện tượng Cầu Vồng đôi thì màu sắc của Cầu Vồng thứ 2 sẽ có thứ tự ngược lại.

Bảy màu cơ bản của Cầu Vồng
Bảy sắc Cầu Vồng rực rỡ

Một số điều ít ai biết về Cầu Vồng

Chúng ta thường thấy Cầu Vồng xuất hiện sau những cơn mưa. Nhưng có phải khi ánh nắng xuất hiện sau những cơn mưa thì mới có thể thấy được Cầu Vồng? Điều đó không hoàn toàn đúng, cùng xem khi nào có thể ngắm được Cầu Vồng nhé!

Cầu Vồng Mặt Trăng

Như ta đã biết, Cầu Vồng xuất hiện khi có sự tán sắc của tia nắng Mặt Trời qua giọt nước mưa. Nhưng điều kì lạ, chúng ta vẫn có cơ hội ngắm cầu vồng vào ban đêm. Lúc này Cầu Vồng được tạo bởi ánh sáng phản chiếu trên bề mặt Mặt Trăng. Chứ không phải trực tiếp từ ánh nắng Mặt Trời. Người ta gọi Cầu Vồng xuất hiện vào ban đêm là Cầu Vồng Mặt Trăng. Hiện tượng này rất đặc biệt và hiếm khi xảy ra.

Cầu Vồng xuất hiện vào ban đêm
Cầu Vồng xuất hiện vào ban đêm

Khó để thấy Cầu Vồng vào buổi trưa

Thông thường Cầu Vồng hay xuất hiện vào buổi sáng hoặc chiều tối. Bởi lúc đó ánh nắng Mặt Trời khúc xạ, phản xạ qua giọt nước mạnh nhất ở khoảng 42 độ. Buổi trưa, nhiệt độ thường cao hơn nên khả năng hình thành Cầu Vồng không cao.

Liệu có Cầu Vồng giữa trời tuyết?

Cầu Vồng giữa trời tuyết? Đây có lẽ là một điều kì quặc, không thể xảy ra. Thế nhưng, điều đó đã xảy ra tại Sân Thường Châu, Trung Quốc dười bầu trời tuyết. Đó chính là “Cầu vồng tuyết” từ cú sút phạt của Quang Hải trong trận chung kết U23 Châu Á 2018. Mặc dù chiều cao các cầu thủ Việt Nam cũng như thể lực không phải là lợi thế của bóng đá Việt Nam. Nhưng đội tuyển chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu khi lần lượt đánh bại các ông lớn trong khu vực và tiến tới chung kết. Bàn thắng tựa ” Cầu Vồng tuyết” tại trận chung kết U23 Châu Á năm 2018 của Quang Hải đã  được bình chọn là Bàn thắng đẹp nhất giải đấu. Dù là Cầu vồng trong tuyết hay Cầu vồng đầy màu sắc rực rỡ dưới ánh nắng thì chúng đều mang một vẻ đẹp của hy vọng và tốt lành.

"Cầu Vồng tuyết" tại Thường Châu năm ấy
“Cầu Vồng tuyết” tại Thường Châu năm ấy

Xuyên không? Vượt thời gian? Đây là những cụm từ mà hàng ngàn năm nay con người khao khát có thể thực hiện được. Sự khao khát ấy đã thể hiện bằng vô vàn bộ phim lấy chủ đề này làm ý tưởng. Vậy mà bây giờ Stephen Hawking nói đã biết được để chế tạo cỗ máy thời gian chúng ta cần gì rồi. Thực hư chuyện này ra sao, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cầu Vồng là vẻ đẹp thiên nhiên rực rỡ sắc màu. Là biểu tượng của sự may mắn, an lành. Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cầu Vồng có mấy màu“. Hy vọng, ngoài được chiêm ngưỡng Cầu Vồng rực rỡ dưới ánh nắng Mặt Trời, các bạn sẽ sớm được nhìn thấy sự kì ảo của Cầu Vồng dưới ánh Trăng lung linh. Các bạn đừng quên đón xem những bài viết về các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *