chòm sao orion

Chòm sao orion và những điều bí ẩn nhất về nó mà bạn chưa biết

Bạn đã từng nghe qua chòm sao Orion chưa? Chắc hẳn khái niệm này khá mơ hồ đối với bạn. Vậy chòm sao này có đặc điểm gì và nó có lợi ích thế nào

Bạn đã từng nghe qua chòm sao Orion chưa? Chắc hẳn khái niệm này khá mơ hồ đối với bạn. Vậy chòm sao này có đặc điểm gì và nó có lợi ích thế nào với cuộc sống con người. Để hiểu hơn về chòm sao này cũng như những điều bí ẩn về nó hãy tìm hiểu qua bài viết sau. 

Thế nào là chòm sao Orion?

Chòm sao Orion dịch sang tiếng Hán là Lạp Hộ, có nghĩa là người thợ săn. Chòm sao nổi bật nên được biết đến nhiều nhất trên bầu trời. Với các ngôi sao sáng nhất nằm trên xích đạo nên bạn có thể quan sát được khắp mọi nơi trên thế giới. Chòm sao đứng cạnh con sông Ba Giang với hai con chó săn là Đại Khuyển và Tiểu Khuyến. Khi chúng đánh nhau với Kim Ngưu bạn có thể thấy rõ.

chòm sao orion
Chòm sao Orion

Ở Úc người ta có thể nhìn thấy Lạp Hộ như cái xoong. Các ngôi sao này khi nhìn bằng mắt thường có thể giống dụng cụ nhà bếp nếu quan sát từ bán cầu Nam. Điểm đặc trưng của ngôi sao khổng lồ đó là kích thước lớn hơn quỹ đạo Kim Tinh. Trong văn học chòm sao được đề cập trong nhiều tác phẩm như Odes, Odyssey, LLiad hay Aeneid.

Chòm sao Bắc Đẩu – có gì thú vị và bí mật trong chòm sao sáng nhất Đại Hùng Tinh? Cùng tìm hiểu xem chòm sau có chứa những ngôi sao sáng nhất tại Bắc bán cầu có gì đặc biệt nhé.

Những thần thoại về chòm sao Orion

Chòm sao Orion chứa hai trong mười ngôi sao sáng nhất là Rigel và Betelgeuse. Chòm sao đặt tên theo một người thợ săn trong thần thoại Hy Lạp với các ngôi sao nổi tiếng và bí ẩn trên bầu trời. Điều thú vị là nền văn minh cổ xưa tồn tại trên Trái Đất có mối liên hệ sâu sắc với chòm sao này. Chòm sao Thợ Săn có nhiều điểm bí ẩn và thú vị.

Orion – Con trai thần Poseidon

Là người khổng lổ có năng lực siêu nhiên như một thợ săn dũng mãnh với chiếc dùi cui đồng vững chắc. Nên chòm sao được ví như người có năng lực hạ gục mọi thú vật. Lúc người hùng Hy Lạp bị sát hại thì chàng sẽ được lên trời và hóa thành sao bất diệt.

chom sao orion là người khổng lổ có năng lực siêu nhiên
Orion là người khổng lổ có năng lực siêu nhiên

Đó là phần lý do vì sao người ta ví chòm sao Thợ Săn như người con của thần. Chàng sẽ được tôn thờ và bảo vệ trái đất, sáng soi cho muôn loài.

Bức điêu khắc ngà voi Ma mút thời tiền sử

Chòm sao Orion có nhiều bí ẩn và một trong số đó là bức tượng khắc ngà voi Ma Mút thời tiền sử. Người ta ví chòm sao như vậy bởi nhờ phát hiện một hang động tại thung lũng Ach. Thung lũng này nằm ở 1979 mô tả sớm nhất liên hệ với chòm sao Orion.

Không dừng lại ở đó, chòm sao gắn liền với thần thoại các nhà khảo cổ học. Những nhà khảo cổ ước tính tác phẩm điêu khắc ngà voi niên đại hơn 30.000 năm tuổi. Đây là con số không hề nhỏ đối với một chiếc ngà voi vô cùng quý hiếm.

Alniam, Mintaka và Alnitak xếp thẳng hàng với nhau tạo thành đai lưng của chàng thợ săn. Đây được xem là ba ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Orion. Ngôi sao thứ 2 trong chòm sao Orion nằm ở vị trí vai phải chàng thợ săn. Còn trên vai trái chàng là ngôi sao Bellatrix.

Một đám mây cuộn xoáy

Orion được ví như một đám mây cuộn xoáy gồm các ngôi sao mới sinh khí phát xạ và bụi. Như thế không được gọi là sao nhưng người ta vẫn xem là ngôi sao chính giữa thanh kiếm Orion. Còn các ngôi sao khác trong chòm sao gồm Hatsya nằm ở mũi kiếm treo lơ lửng bên ngoài đai lưng.

chòm sao orion
Orion là Một đám mây cuộn xoáy

Rigel là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Orion nằm cách trái đất 773 năm ánh sáng. Còn Alnitak cách trái đất khoảng 800 năm ánh sáng với độ sáng gấp 100.000 Mặt Trời chúng ta. Vì thế các nhà thiên văn thường gọi chòm sao Orion là M42. Nơi mà những ngôi sao sinh ra trong đó có chòm sao có bố cục nổi bật nhất trên bầu trời.

Bộ phận khai sáng loài người

Văn minh Ai Cập cổ đại cho rằng sứ mệnh của Sirius và Orion tới Trái Đất trong hình dạng người. Cả hai đều là những sinh mệnh tới để khai sáng loài người. Họ khẳng định Orion liên quan tới sự khai sinh của Thế Giới. Điều này thể hiện qua tác phẩm, văn tự được lưu lại.

Ở thời Ai Cập cổ đại, Orion và Osiris sử dụng thay thế lẫn nhau. Nên người Ai Cập cho rằng một ngày nào đó Osiris sẽ quay trở lại. Ngoài những giả thuyết trên thì các Kim Tự Tháp trên cao nguyên Giza trùng với vị trí sao trên đai lưng chòm sao Orion. Giả thuyết này đã được Robert Bauval đưa ra đầu tiên năm 1983.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều mang một ý nghĩa riêng. Và các chòm sao cũng vậy, bạn có biết là các vai trò trong bóng đá có mối tương quan với 12 chòm sao. Mỗi chòm sao chính là viết tắt các vị trí trong bóng đá. Chẳng hạn như chòm sao Bạch Dương gắn với vị trí tiền đạo cắm. Còn Kim Ngưu là cầu thủ dự bị, Song Tử là tiền vệ tấn công,…. và các chòm sao khác ứng với vị trí phù hợp.

Đó là lý do vì sao người ta thường xem tướng và xem cung hoàng đạo của các thủ môn. Từ những đặc điểm này cùng với khả năng và kiến thức của cầu thủ để sắp xếp vị trí phù hợp. Có thể nói đây là cách dùng chiến thuật độc đáo trong bóng đá.

Cực quang là gì? Có gì đặc biệt ở dải lụa ánh sáng kỳ ảo trên bầu trời đêm mà khiến bao nhiêu người khao khát được một lần chiêm ngưỡng tới vậy?

Thế nên chòm sao Orion có mặt trên trái đất cũng nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Chòm sao có nhiều bí ẩn và những điều thú vị mà con người đang tìm hiểu. Từ bài viết trên bạn đã hiểu hơn về chòm sao này cũng như những sự thật về chòm sao. Các bạn đừng quên đón xem những bài viết nói về các chòm sao nổi tiếng khác tại đây nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *