cực quang là gì

Hiện tượng cực quang là gì? Các tính chất về hiện tượng cực quang

“Hiện tượng cực quang là gì?” mà khiến cho không ít người quan tâm tới. Được biết đây là hiện tượng mang tới luồng ánh sáng. Nguồn ánh sáng này theo quan điểm của nhiều

“Hiện tượng cực quang là gì?” mà khiến cho không ít người quan tâm tới. Được biết đây là hiện tượng mang tới luồng ánh sáng. Nguồn ánh sáng này theo quan điểm của nhiều người rất huyền bí và đầy ý nghĩa. Để hiểu hơn về hiện tượng này cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

Cực quang là gì?

Xét về thiên văn học, cực quan là hiện tượng quang học hiếm gặp hình thành do bức xạ từ những vệt sáng đủ màu sắc trên bầu trời. Những dải sáng này sinh ra do tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trái đất. Sự phun trào hàng loại của mặt trời cùng với làm gió điện từ lớn bị tầng sinh quyển trái đất chặn lại nên được gọi là xung đột điện từ.

cực quang là gì
Hiện tượng cực quang

Khi xung đột tạo ra dải sáng chuyển động liên tục và thay đổi như các dải lụa màu trên bầu trời. Hiện tượng này rất đẹp, lộng lẫy trên bầu trời về đêm. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có thể quan sát được hiện tượng này. Chỉ có một số vùng nhất định mới có thể thấy được hiện tượng quang học tự nhiên.

Do phát triển khoa học vũ trụ nên không khó để giải thích được hiện tượng quang học. Người ta có thể dễ dàng ghi lại hình ảnh chân thực của hiện tượng này. Mặt trời tác động tới các hệ hành tinh xoay quanh nó không chỉ có trái đất mới có hiện tượng này. Những hành tinh khác thấy được hiện tượng cực quang như Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh, Hải Vương Tinh.

Đây là hiện tượng sinh ra do tương tác các hạt trong gió mặt trời với từ trường hành tinh. Để thấy rõ nhất hiện tượng này là ở vĩ độ cao gần cực từ. Hiện tượng có dạng vòng cung hoặc xoắn ốc theo từ trường trái đất. Màu các dải cực quang khác nhau do không khí có nhiều loại.

Chòm sao Orion nổi tiếng được đặt tên theo một vị anh hùng trong Thần thoại Hy Lạp. Đây là chòm sao vô cùng nổi tiếng và ẩn chứa nhiều bí ẩn trên vũ trụ.

Chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang ở đâu?

Để chiêm ngưỡng hiện tượng cực quan bạn cần ở các vùng hai cực trái đất. Hiện tượng này kỳ thú và đẹp mê hồn nên sẽ rất may mắn mới được quan sát. Đây là hiện tượng làm lay động con người với vẻ đẹp nhiều màu, muôn vẻ và mềm mại. Chiêm ngưỡng hiện tượng ở đâu, thời gian nào là điều mà con người quan tâm.

cuc quang la gi
Chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang

Ở càng gần hai cực trái đất thì càng dễ quan sát cực quang hai cực này. Nhưng hai cực này khí hậu rất khắc nghiệt, có nơi không có người sinh sống. Riêng Nam cực không có nhiều đất liền mà chỉ toàn băng tuyết nên đây không thể quan sát được. Ở các nước Bắc Âu có thể thấy hiện tượng này nên đây là điểm đến được nhiều người săn đón.

Những quốc gia ở Bắc Âu có thể nhìn thấy hiện tượng này là Nauy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland, Bắc Siberia, Alaska, Bắc Canada. Thời điểm quan sát hiện tượng này cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn thời điểm cuối tháng 9 đầu tháng 4 năm sau. Trong đó có tháng 10, 11, tháng 2 là tháng cao điểm nhất để quan sát hiện tượng.

Tính chất của hiện tượng cực quang là gì?

Khi biết được khái niệm cực quang người ta sẽ nắm được tính chất. Hiện tượng này tạo ra bằng sự tương tác các hạt năng lượng cao với nguyên tử trung hòa. Nên hiện tượng xảy ra ở lớp trên bầu khí quyển. Do va chạm các điện tử hóa trị, các hạt bị kích thích trở về trạng thái ban đầu.

Nên trong quá trình va chạm sẽ giải phóng các photon ánh sáng. Màu cực quang tạo bởi các loại khí trong khí quyển khi va chạm tới hạt mang năng lượng. Hai màu lục và đỏ tạo oxi nguyên tử và khí nitơ tạo cực quang màu lam đẹp mắt. Cực quang có điểm chung là hình dạng, kích thước giống nhau.

hiện tượng cực quang là gì
Hiện tượng cực quang với màu sắc đẹp

Nhờ sự tương tác những cơn gió mang điện từ mặt trời trái đất không giống nhau nên màu sắc, hình dạng dải ánh sáng khác nhau. Các cực quang sáng ở độ cao tới 100k, trên bề mặt trái đất. Khi bắt đầu hiện tượng cực quang sẽ đứng im và sau đó mới chuyển động đổi hướng.

Cực quang thường có màu vàng ánh lục. Các tia trên cao có màu đỏ ở đỉnh, một số khác có màu lam nhạt do sự va chạm ánh sáng mặt trời và phần đỉnh tia cực quang. Cực quang mang nhiệt nên ngoài tạo ánh sáng còn có các hạt mang năng lượng có nhiệt. Do ảnh hưởng bức xạ hồng ngoại với các trận gió mạnh nên lớp khí quyển, nhiệt sẽ tiêu tan.

Đá thiên thạch được các nhà khoa học so sánh với “vàng” trong cuộc sống con người. Không chỉ hiếm mà mọi người thường thắc mắc không biết đá thiên thạch có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu ngay và bạn sẽ thấy giá trị của thiên thạch quan trọng thế nào nhé!

Giữa rừng thông tin trên mạng internet về hiện tượng cực quang làm cho bạn cảm thấy mình như lạc vào cửa hàng đầy mẫu cửa đi 4 cánh nhôm kính như : cửa nhôm, cửa nhôm xingfa, cửa đi nhôm xếp trượt, cửa nhôm phòng ngủ….Khiến cho bạn lạc lối trong bể kiến thức về thiên văn.  Mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức mới về cuộc sống.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về các hiện tượng thiên nhiên đặc biệt khác nữa nhé. Chúc các bạn thành công trong công cuộc nghiên cứu khoa học vũ trụ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *