dải ngân hà là gì

Dải Ngân Hà là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa Ngân Hà và Thiên Hà

Chắc bạn không quá xa lạ với cái tên dải Ngân Hà. Sự xuất hiện của nó trên bầu trời như dải sáng mờ kéo dài chòm sao Thiên Hậu. Vậy Dải Ngân Hà là

Chắc bạn không quá xa lạ với cái tên dải Ngân Hà. Sự xuất hiện của nó trên bầu trời như dải sáng mờ kéo dài chòm sao Thiên Hậu. Vậy Dải Ngân Hà là gì? Sự khác nhau giữa Ngân Hà và Thiên Hà thế nào. Cùng bedfordnights tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dải Ngân Hà là gì?

Dải Ngân Hà là một thiên hà nơi mà hệ mặt trời nằm trong đó. Sự xuất hiện trên bầu trời là một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu từ phía bắc tới chòm sao Nam Thập Tự phía nam. Dải Ngân Hà sáng hơn về phía sau nhân mã nơi tập trung dải Ngân Hà Dải Ngân Hà chia bầu trời thành 2 phần xấp xỉ bằng nhau, điều này chứng tỏ hệ mặt trời nằm gần mặt phải Thiên Hà.

Ngân Hà là gì?
Ngân Hà là gì?

Dải Ngân Hà có hình xoắn ốc thanh ngang kiểu SBbc phân loại theo Hubble. Được biết khối lượng của dải Ngân Hà xấp xỉ 1012 khối lượng mặt trời. Trong dải Ngân Hàcó tới khoảng 200-400 tỷ ngôi sao. Đường kính dải Ngân Hà lên đến 100.000 năm ánh sáng, khoảng cách từ mặt trời tới trung tâm dải là 27.7000 năm ánh sáng.

Đá thiên thạch được cho là từ các mảnh vụn của sao băng còn sót lại trên trái đất. Không chỉ là chứng tích của vũ trụ mà tác dụng của đá thiên thạch đối với con người vô cùng kỳ diệu!

Đặc điểm dải Ngân Hà

Dải Ngân Hàcấu trúc như thế nào là một thách thức từ xưa tới nay. Hệ mặt trời nằm rìa ngoài cánh tay trong đĩa vật liệu. Thế nên không ai nhìn xuyên qua trung tâm dày đặc của dải này được. Dải Ngân Hà là Thiên Hà xoắn ốc có rào chắn, chiều dài 100.000 năm ánh sáng. Bạn có thể nhìn từ trên xuống sẽ thấy một chỗ phình ra bao quanh là bốn cánh tay xoắn ốc lớn.

Một vệt sáng dải Ngân Hà
Một vệt sáng dải Ngân Hà

Các Thiên Hà xoắn ốc chiếm hai phần ba số Thiên Hà trong vũ trụ. Dải này không giống với Thiên Hà hình xoắn ốc thông thường. Dải có các cánh tay được gọi là Orion, chứa mặt trời và hệ mặt trời. Cánh tay Orion nằm giữa hai cánh tay chính là Perseus và Sagittarius.

Thiên hà là gì?

Thiên Hà là hệ thống các thiên thể vật chất được liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn. Trong Thiên Hà có các ngôi sao, tàn dư sao, môi trường liên sao chứa khí, vật chất tạo thành phần quan trọng. Thiên Hà có 3 kiểu hình chính là hình elip, xoắn ốc và dị thường. Mỗi hình dạng của Thiên Hà có các đặc điểm như sau:

– Thiên hà Elip: Là hệ thống phân loại Hubble đánh giá thiên hà elip dựa trên cơ sở hình dáng elip. Chúng đi từ EO với dạng gần hình cầu cho tới E7 hình thuôn dài. NhữngThiên Hà giống khối ellipsoid như hình elip dưới một góc nhìn. Hình thái này có ít đặc điểm cũng như cấu trúc.

Dải Thiên Hà là gì
Dải Thiên Hà

– Thiên hà xoắc ốc: Loại Thiên Hà mà các ngôi sao phân bố theo hình xoắn ốc về phía tâm. Các ngôi sao đa số vật chất khả kiến nằm trong thiên hà với mặt phẳng. Khối lượng Thiên Hà xoắn ốc chủ yếu tập trung ở hình cầu vật chất.

– Thiên hà dị thường: Là những Thiên Hà có cấu trúc thường do tương tác của thủy triều với các thiên hà khác. Mỗi hình dạng Thiên Hà mang một ý nghĩa riêng với cấu tạo khác nhau.

Dải Ngân Hà là gì? Sự khác biệt giữa Ngân Hà và Thiên Hà

Cả hai khái niệm Ngân Hà và Thiên Hà đều được nêu qua các mục trên. Từ những mục trên bạn có thể thấy dải ngân hà chứa hệ mặt trời còn thiên hà thì không. Dải Ngân Hà có khối lượng và kích thước lớn. Còn đối với Thiên Hà thì kích thước nhỏ, rất nhỏ. Thiên Hà có nhiều dạng từ xoắn ốc tới elip, còn Ngân Hà chỉ có một dạng là xoắn ốc thanh ngang.

Dải Ngân Hà hình xoắn ốc
Dải Ngân Hà hình xoắn ốc

Dải Ngân Hà chứa rất nhiều ánh sáng và hàng tỷ ngôi sao trên bầu trời. Dải Ngân Hà chính là một luồng ánh sáng rộn như dòng sông, trắng như sữa. Hoặc có người liên tưởng tới một con người. Dòng ánh sáng này đẹp mê hồn và có thể quan sát được như những cánh tay. Những hình ảnh về dải ngân hà phong phú đẹp mắt khiến cho người nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn. Từ đó có thể thấy cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều điều tuyệt vời.

Cùng tìm hiểu về định nghĩa thời gian, thứ được đánh giá là vô cùng khó để định nghĩa. Nếu đặt thời gian vào mỗi một lĩnh vực sẽ có những cách giải thích khác nhau!

Những thông tin về dải Ngân Hà là gì cũng như các đặc điểm và sự khác nhau giữa Ngân Hà và Thiên Hà được chia sẻ qua bài viết trên. Đây đều là những thông tin vô cùng hấp dẫn để bạn biết thêm nhiều điều hơn về hành tinh của chúng ta. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn ở trên sẽ làm bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *