Giải thích hiện tượng cầu vồng ngắn gọn và xúc tích nhất

Mới đây một câu lạc bộ bóng đá thuộc La Liga là Rayo Vallecano đã đưa một cầu vồng 6 màu lên áo nhằm mục đích chống lại những bất công trong xã hội hiện

Mới đây một câu lạc bộ bóng đá thuộc La Liga là Rayo Vallecano đã đưa một cầu vồng 6 màu lên áo nhằm mục đích chống lại những bất công trong xã hội hiện nay. Điều này cũng một phần nào đó nói lên ý nghĩa của cầu vồng. Bạn có giải thích hiện tượng cầu vồng được không? Tại sao cầu vồng lại có ý nghĩ chống lại sự bất công? Hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu nhé!

Hiện tượng cầu vồng là gì?

Có rất nhiều hiện tượng thiên nhiên xảy ra quanh chúng ta, khiến mỗi người đều có những thắc mắc như: Tại sao bầu trời có màu xanh, tại sao mặt trời mọc đằng đông, hay cầu vồng từ đâu mà có?

Chắc chắn đa số người trong chúng ta đã được chứng kiến cầu vồng ít nhất 1 lần trong đời. Đây là một hiện tượng rất phổ biến và thường xuất hiện sau những cơn mưa hoặc ở những đài phun nước,… Vậy chắc chắn cầu vồng có liên quan mật thiết đến nước.

tai sao lai co cau vong
Cầu vồng thực sự là gì?

Từ xa xưa con người đã cố gắng giải thích hiện tượng cầu vồng, đến ngày nay, chúng ta có thể nhìn nhận nó dưới góc nhìn của khoa học như sau: Cầu vồng là một hiện tượng quang học tự nhiên, nó chính là sự tán sắc của ánh sáng mặt trời khi bị khúc xạ qua những hạt nước, khi những ánh sáng này đến mắt người sẽ hình thành lên 7 màu sắc.

Đây cũng là 7 màu cơ bản mà mắt người có thể nhìn được, gồm: Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím. Trong đó, mỗi màu sắc có bước sóng và một nguồn năng lượng khác nhau. Nó cũng giống như trong bóng đá, ở Bồ Đào Nha thì câu lạc bộ bóng đá Benfica sẽ khác với Sporting Lisbon hay Porto.

Tùy vào cảm nhận của mỗi người mà câu lạc bộ đó mạnh hay yếu, đẹp hay xấu. Đó cũng là những điều mắt người cảm nhận khi thấy ánh sáng cầu vồng. Nếu giải thích hiện tượng cầu vồng, bạn sẽ không bắt người khác phải theo ý mình rằng Benfica hay Sporting Lisbon mới là câu lạc bộ mạnh nhất Bồ Đào Nha.

Tại sao lại có cầu vồng?

Rất lâu trước đây, con người đã tìm thấy khái niệm khúc xạ ánh sáng. Đây cũng chính xác là những gì tạo nên cầu vồng. Có thể giải thích hiện tượng cầu vồng như sau: Ánh sáng mặt trời gồm có 7 màu cơ bản như đã kể ở trên, thông thường khi 7 màu sắc đó hợp lại chúng ta chỉ thấy ánh sáng trắng bình thường. Tuy nhiên khi có nước trong không khí, ánh sáng sẽ bị bẻ cong, mỗi màu sắc sẽ tạo thành một góc khác nhau. 

Ánh sáng có bước sóng dài như đỏ, cam, vàng, sẽ bị bẻ cong với một góc nhỏ hơn so với lục, lam, chàm. Màu tím sẽ bị bẻ cong một góc lớn nhất. Đó chính là nguyên nhân tại sao có cầu vồng.

giai thich tai sao lai co cau vong
Cầu vồng do hiện tượng khúc xạ gây ra

Cũng có thể giải thích hiện tượng cầu vồng một cách dễ hiểu hơn như sau: Khi gấp một cái quạt, chúng ta chỉ thấy nó là một đoạn thẳng duy nhất. Tuy nhiên khi bắt đầu mở nó ra, phần nằm ở ngoài sẽ quay một góc rộng hơn, các phần ở trong sẽ quay ít hơn tạo thành một cánh quạt hoàn chỉnh. Nếu trung tâm của quạt là hạt nước thì những phần trên chính là 7 màu sắc bị tán xạ với góc khác nhau tạo nên cầu vồng.

Ý nghĩa của cầu vồng

Sau khi đã biết tại sao lại có cầu vồng, chúng ta có thể giải thích hiện tượng này theo khoa học rất dễ dàng. Tuy nhiên cầu vồng còn có nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống như:

  • Mỗi màu sắc của cầu vồng tượng trưng cho nhiều điều khác nhau. Ví dụ trên áo của CLB Rayo Vallecano, màu đỏ tượng trưng cho căn bệnh ung thư, màu cam là những người khuyết tật, màu vàng là sự suy thoái kinh tế, các màu còn lại cũng có ý nghĩa của nó.
tai sao co cau vong
Cầu vồng tượng trưng cho hy vọng
  • Cầu vồng cũng thể hiện niềm mơ ước của mỗi người. Cầu vồng sau mưa tượng trưng cho sự trỗi dậy mạnh mẽ sau những ngày tháng u ám. Đó cũng chính là điều mà Câu lạc bộ bóng đá Benfica đã làm sau nhiều năm bị những đối thủ khác chiếm lấy vị trí dẫn đầu của mình. Chúng ta cũng phải biết cố gắng hết mình để thực hiện được ước muốn.
  • Cầu vồng cũng nhẹ nhàng, thanh khiết. Đây cũng chính là thứ mà mỗi người trong chúng ta cần đến trong cuộc sống tấp nập ngày nay. Hãy cứ bỏ hết mọi lo toan, cũng phải biết tận hưởng sự tươi đẹp của cuộc sống này.

Tại sao Trái Đất quay, trong khi con người vẫn có thể đứng im trên mặt đất mà không bị quăng xuống? Cùng tìm hiểu vì sao trái đất có tính chất như vậy và tại con người không thể cảm nhận được là trái đất đang xoay nhé

Để giải thích hiện tượng cầu vồng, chúng ta dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Để hiểu được ý nghĩa của cầu vồng, chúng ta phải dựa vào ước mơ, cố gắng của bản thân. Hãy như cầu vồng, sống lạc quan và yêu đời rồi hạnh phúc sẽ đến sau cơn mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *