Cùng thủ môn Bùi Tiến Dũng tìm hiểu về hiện tượng mưa sao băng

Từ xưa, chúng ta đã thường quan niệm rằng nếu gặp sao băng thì mọi điều ước sẽ thành sự thật. Chính bởi vì thế nên mưa sao băng luôn là hiện tượng thiên văn

Từ xưa, chúng ta đã thường quan niệm rằng nếu gặp sao băng thì mọi điều ước sẽ thành sự thật. Chính bởi vì thế nên mưa sao băng luôn là hiện tượng thiên văn mà con người đều háo hức được nhìn thấy. Vậy vì sao lại có sự xuất hiện của hiện tượng mưa sao băng? Cùng bedfordnights.com tìm hiểu thêm nhé.

Sao băng là gì?

Trước khi tìm hiểu về hiện tượng mưa sao băng, chúng ta hãy nói sơ qua về sao băng. Đó là một khái niệm rất quen nhưng không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc. Sao băng, hay còn được gọi với cái tên là sao sa. Đó là đường nhìn thấy của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái Đất. Hoặc đi vào các thiên thể khác có bầu khí quyển. Chúng ta có thể nhìn thấy đường chuyển động của các thiên thạch tại Trái Đất là do nhiệt phát sinh bởi áp suất nén.

Các sóng xung kích xuất hiện khi các thiên thạch di chuyển với vận tốc siêu thanh. Bởi sự va chạm với cái hạt của khí quyển nên sóng này đã xuất hiện. Bên cạnh đó nén chúng nhanh hơn so với khi chúng bị dãn ra khỏi đường chuyển động. Đồng thời lúc này, các phân tử không khí xuất hiện trên đường đi của thiên thạch. Các phân tử này sẽ bị nung nóng bởi sóng xung kích. Hoặc bị nén quá mạnh khiến nhiệt độ của sóng xung kích tăng lên. Chính điều này khiến cho các thành phần vật chất nóng sáng do bị nung.

Mưa sao băng - hiện tượng thiên văn kỳ vĩ
Mưa sao băng – hiện tượng thiên văn kỳ vĩ

Nguyệt thực là gì? Tại Nguyệt Thực lại có thể khiến mặt trăng và mặt trời thay đổi diện mạo, cùng tìm hiểu ngay hiện tượng siêu nhiên thú vị này nhé!

Hiện tượng mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng là một sự kiện trong thiên văn học. Khi đó con người có thể nhìn thấy được một số thiên thạch toả sáng, hoặc cùng xuất hiện từ cùng một vị trí trên bầu trời. Các thiên thạch do các dòng bụi vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái Đất với vận tốc rất cao trên quỹ đạo song song. Các bụi này nhỏ hơn một hạt cát. Vì thế nên hầu hết chúng đều tan rã, không bao giờ va chạm với bề mặt Trái Đất.

Hiện tượng mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong một năm. Bởi vì các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip, quay quanh Mặt Trời theo chu kỳ nhất định. Nếu quỹ đạo Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ thì vào mỗi năm, đúng vào một giai đoạn nhất định, Trái Đất sẽ lại xuyên qua lớp bụi đó. Điều đó dẫn đến việc xảy ra hiện tượng mưa sao băng. Khi Trái Đất bay vào vùng không gian có nhiều thiên thạch thì hiện tượng này cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Những cơn bão sao băng, hay còn gọi là bão thiên thạc xuất hiện khi có các trận mưa sao băng dữ dội, bất thường. Khi những cơn bão ấy xảy ra sẽ mang theo việc xuất hiện hơn 1000 thiên thạch trong mỗi giờ đồng hồ. Có khoảng 600 mưa sao băng nằm trong diện bị nghi ngờ Trong số đó có khoảng 100 mưa sao băng được chính thức thừa nhận sự xuất hiện. Ngoài ra, việc đặt tên của mưa sao băng được dựa theo tên của chòm sao mà các sao băng xuất hiện với góc nhìn từ Trái Đất.

Hiện tượng mưa sao băng Song Tử trên bầu trời
Hiện tượng mưa sao băng Song Tử trên bầu trời

Những thời điểm có hiện tượng mưa sao băng

Nếu như bạn là một người yêu thích hiện tượng thiên văn thì sẽ không thể bỏ qua được mưa sao băng. Những cơn mưa sao băng lớn đã được giới khoa học dự đoán chính xác khoảng thời gian xuất hiện. Tuy nhiên, những khi mưa sao băng đạt cực điểm với nhiều sao sẽ thay đổi từ một đến hai ngày tuỳ năm. Có những năm quan sát hiện tượng này tốt hơn. Cũng như số vệt sao rơi cũng khác nhau. Những ngày xuất hiện cơn mưa sao băng lớn gồm:

  • Mưa sao băng Quadrantids xuất hiện vào khoảng ngày 3-4/1
  • Mưa sao băng Thiên Cầm xuất hiện vào khoảng ngày 21-22/4
  • Mưa sao băng Anh Tiên xuất hiện vào khoảng ngày 12-13/8
  • Mưa sao băng Thợ Săn xuất hiện vào khoảng ngày 21-22/10
  • Mưa sao băng Sư Tử xuất hiện vào khoảng ngày 17-18/11
  • Mưa sao băng Song Tử xuất hiện vào khoảng ngày 13-14/12

Gặp mưa sao băng thì lời cầu nguyện có thành thật không?

Chúng ta hay cho rằng nếu gặp mưa sao băng thì cầu nguyện sẽ trở thành sự thật. Bởi vì đây là hiện tượng thiên văn không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Thế nên trong tâm thức mỗi người, hiện tượng này mang một ý nghĩa đặc biệt. Nhìn thấy sao băng là một điềm tốt, mang lại nhiều may mắn.Theo người Trung Quốc, sao băng là một vị thần, là một con rồng từ trời cao xuống. Nhìn thấy mưa sao băng là một điều rất tốt. Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi rắc rối và biến mọi mơ ước thành sự thật.

Tuy nhiên vẫn chưa có một cơ sở khoa học chứng minh điều ấy. Thế nhưng nếu có thể một lần nhìn ngắm hiện tượng tuyệt đẹp này, hãy cứ ước đi bạn nhé. Như chàng thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt Nam, anh từng ước mơ được trở thành sao băng. Nhìn hình ảnh Bùi Tiến Dũng bay người đưa Việt Nam vào trận chung kết VCK U23 Châu Á thì mới thấy, hoá ra anh là sao băng biến ước mơ của dân Việt Nam thành sự thật.

Bùi Tiến Dũng - sao băng của dân tộc Việt Nam
Bùi Tiến Dũng – sao băng của dân tộc Việt Nam

Bùi Tiến Dũng đã mang trận chung kết thuộc tầm châu lục về với bóng đá Việt Nam. Thế mới nói, đâu phải không có cơ sở để tin rằng sao băng có thể biến ước mơ của bạn thành sự thật.

Bạn có biết vì sao có hiện tượng ngày và đêm? Một hiện tượng vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết rõ lý do và nguyên nhân tại sao lại có.

Có lẽ không phải ai cũng có thể may mắn được chiêm ngưỡng hiện tượng mưa sao băng. Tuy nhiên, cứ hy vọng vì biết đâu một ngày chúng ta có may mắn thì sao. Trước khi ngày ấy đến, hãy cùng “bỏ túi” thêm những kiến thức về mưa sao băng qua bài viết bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *