Giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì chuẩn xác nhất

Chúng ta thường nghe những thuật ngữ như “nhật thực”, “nguyệt thực”. Thỉnh thoảng lại có những bài viết rủ rê nhau đi xem nguyệt thực xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Vậy

Chúng ta thường nghe những thuật ngữ như “nhật thực”, “nguyệt thực”. Thỉnh thoảng lại có những bài viết rủ rê nhau đi xem nguyệt thực xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Vậy hãy cùng nhau đi tìm lời giải thích hiện tượng nguyệt thực là gì thông qua bài viết này nhé.

Nguyệt thực là gì?

Chúng ta thường quan sát thấy nguyệt thực, nhưng chưa chắc đã hiểu vì sao lại có hiện tượng này. Vậy thật ra hiện tượng nguyệt thực là gì? Đó là hiện tượng thiên văn Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện Mặt Trời được các nhà khoa học gọi là nguyệt thực. Hiện tượng này chỉ xuất hiện khi mà Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng hoặc tương đối thẳng hàng với nhau. Chính vì thế nên chỉ vào những ngày trăng tròn mới có hiện tượng nguyệt thực. Bên cạnh đó, kiểu và chiều dài của nguyệt thực phụ thuộc vào vị trí của Mặt Trăng khi so với điểm nút của quỹ đạo.

Nguyệt thực thường có ba kiểu chính, gồm nguyệt thực toàn phần, một phần và nửa tối. Đối với hiện tượng nguyệt thực toàn phần, thời gian kéo dài tối đa chỉ là 104 phút. Trong khi hiện tượng nguyệt thực một phần thường kéo dài trong 6 giờ.

Nguyệt thực có thể được nhìn thấy ở bất kì đâu tại nửa tối của Trái Đất, không như nhật thực. Ngoài ra, hiện tượng nguyệt thực còn kéo dài trong vài giờ, khi nhật thực chỉ kéo dài vài phút. Cũng như hiện tượng nguyệt thực có thể quan sát an toàn bằng mắt thường vì hình ảnh nguyệt thực mờ hơn so với hình ảnh đầy đủ của Mặt Trăng.

hình ảnh trả lời cho câu hỏi nguyet thuc la gi
Nguyệt thực – hiện tượng thiên văn đầy ấn tượng

Hành tinh lùn là gì? Liệu có phải những hàng tin có kích thước khiêm tốn sẽ gọi là hành tinh lùn không. Cùng tìm hiểu thực hư ra sao nhé!

Ba loại nguyệt thực chính

Như ở trên đã nêu, có ba loại nguyệt thực thường xuất hiện và chúng ta có thể dễ dàng quan sát, gồm nguyệt thực toàn phần, một phần và nửa tối. Vậy những loại nguyệt thực trên có đặc điểm gì và khác nhau ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng này xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời không còn được nhìn thấy do bị bóng của Trái Đất che khuất. Khi ấy, ánh sáng duy nhất có thể nhìn thấy lại là khúc xạ đi qua bóng tối của Trái Đất. Ánh sáng đó bởi vì có sự tán xạ Rayleigh nên có màu đỏ. Khi xảy ra hiện tượng này, ánh trăng sẽ mờ dần đi, trong khi Mặt Trăng có màu đỏ đồng hoặc cam sẫm. Chính vì lẽ đó nên nguyệt thực toàn phần còn được gọi là hiện tượng “mặt trăng máu.”

Mặt trăng máu - giai thich hien tuong thien van nguyet thuc toan phan
Mặt trăng máu – hiện tượng thiên văn đầy bí ẩn

Nguyệt thực một phần

Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường gần như thẳng hàng với nhau sẽ dẫn đến sự xuất hiện của nguyệt thực một phần. Khi hiện tượng ấy xuất hiện, Mặt Trăng sẽ bị khuyết mất một phần. Bên cạnh đó, bóng của Trái Đất có màu đen hoặc đỏ sẫm và che khuất Mặt Trăng.

Hiện tượng nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước hoặc sau hiện tượng nguyệt thực một phần và sẽ kéo dài trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

hien tuong nguyet thuc một phần đẹp nức lòng người
Nguyệt thực một phần mang vẻ đẹp kì vĩ

Nguyệt thực nửa tối

Đối với nguyệt thực nửa tối, hiện tượng này xuất hiện khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Chính điều đó sẽ khiến ánh trăng mờ đi cũng như Mặt Trăng dần dần tối. Hiện tượng nguyệt thực nửa tối không thể quan sát bằng mắt thường mà phải cần đến sự trợ giúp của kính thiên văn.

Nguyệt thực Selenelion

Nguyệt thực Selenelion, hay còn được gọi là hiện tượng nguyệt thực ngang. Đây là hiện tượng chỉ xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng đều bị che khuất, có thể quan sát được. Bên cạnh đó, nguyệt thực Selenelion xảy ra trước khi hoàng hôn hoặc sau bình minh.

Hiện tượng nguyệt thực thú vị như thế nào?

Giống như nhật thực, hiện tượng nguyệt thực cũng thu hút được sự quan tâm của mọi người. Bởi vì đây là một hiện tượng thiên văn an toàn cho người yêu thích quan sát khi xuất hiện. Chính vì lý do đó nên nếu muốn quan sát nguyệt thực, bạn sẽ không cần đến sự trợ giúp của các thiết bị, các loại kính lọc, thậm chí kính thiên văn. Tuy nhiên, nếu muốn không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc nào của hiện tượng thì một cái ống nhòm sẽ giúp ích cho bạn hơn.

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng nguyệt thực luôn mang lại những điều thú vị cho những ai quan sát. Tuy chúng ta không thể dự đoán chính xác được độ sáng của Mặt Trăng khi nguyệt thực xảy ra nhưng lại có thể quan sát được những màu sắc đặc trưng của nó.

Khi xảy ra nguyệt thực, màu sắc của Mặt Trăng luôn biến đổi đa dạng. Có thể là màu xám, nâu, đỏ hoặc cam sáng. Vì lúc này, màu sắc của Mặt Trăng phụ thuộc vào lượng bụi tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất.

Bạn đã bao giờ mong ngóng được xem một trận mưa sao băng và ước nguyện chưa? Hiện tượng mưa sao băng cũng là một trong những hiện tượng thú vị với nhiều lý thuyết rất hấp dẫn đấy!

Chính bởi những lý do trên cùng với vẻ đẹp của mình, hiện tượng nguyệt thực luôn khiến những người yêu thích hiện tượng thiên văn cảm thấy thích thú mỗi khi xuất hiện. Chúng ta trước đây có thể chỉ nhìn thấy nguyệt thực rất đẹp mà chẳng biết vì sao có hiện tượng này. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn có thêm những thông tin về hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Đừng quên đón xem thêm những bài viết về các hiện tượng thiên nhiên thú vị khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *