Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam – Phong trào của hội nhiếp ảnh gia

Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam luôn luôn mang đến những bức ảnh đẹp nhất về đất nước con người Việt Nam. Là một trong những đoàn hội ra đời lâu nhất, và đúng

Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam luôn luôn mang đến những bức ảnh đẹp nhất về đất nước con người Việt Nam. Là một trong những đoàn hội ra đời lâu nhất, và đúng vào những ngày khói lửa chiến tranh. Chúng ta cùng nhìn lại chặng đường lịch sự của hội nhiếp ảnh Việt Nam. Và hơn hết là những phong trào, bức ảnh đẹp nhất ra đời từ nhiều tác giả. Hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu ngay nhé.

Thông tin về hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam

 • Cơ quan chủ quản: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
 • Phụ trách : Hoàng Thu Trang
 • Địa chỉ trụ sở: 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
 • Điện thoại : (0243)943.8787
 • Email : [email protected]
 • Website : www.vapa.org.vn

Chặng đường lịch sử đầy gian nan

Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN). Hiện nay còn có tên tiếng Anh là “Vietnam Association of photographic Artists” (VAPA).

Tiền thân của hội chính là “Đoàn nhiếp ảnh” lúc đó trực thuộc Hội văn nghệ Việt Nam. Những nghệ sĩ nhiếp ảnh lúc đó như Vũ Năng An, Hồng Tranh, Trần Văn Lưu, Đinh Đăng Định, … đã phải vượt quá bao gian nan vất vả để lưu lại những khoảnh khắc lịch sử.

Lúc đó bộ môn nhiếp ảnh vẫn còn là một điều gì đó xa vời với nghệ thuật Việt Nam. Những cuộc thi ảnh hay giao lưu ảnh quốc tế cũng có diễn ra nhưng còn khá ít.

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh thì không thể vắng bóng những bức ảnh 3D. Cùng nhau đi tìm hiểu về cách chụp ảnh đẹp nghệ thuật 3D nhé.

Khi mà đất nước tràn ngập chiến tranh và khói lửa, hội nhiếp ảnh đã ra đời và để lại nhiều bức ảnh xuất sắc. Các nhu cầu giao lưu học hỏi cũng như phát triển của hội ngày càng cao. Nên ngày 8/12/1965 tại thủ đô Hà Nội, hội NSNAVN chính thức ra đời. Và cũng là lần đầu tiên tổ chức Đại hội nhiếp ảnh Việt Nam với 71 hội viên ban đầu.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Ung Văn Khiêm đã ra quyết định số 5-NV ngày 5/1/1966. Trong đó công nhận Hội NSNAVN chính thức được “hoạt động trong phạm vi luật lệ hiện hành và Điều lệ của Hội đã được phê duyệt”.

Những phong trào và bức ảnh xuất sắc nhất

Ở nhiệm kỳ thứ tư (1994-1999), lần đầu tiện hội NSNAVN tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế. Cuộc thi VN-96 được tổ chức cực kỳ thành công và để lại nhiều dấu ấn trong đấu trường ảnh quốc tế.

Với hơn 900 tác giả ở 33 quốc gia và khu vực gửi ảnh tham dự, quả là một con số đáng kể ở lần tổ chức đầu tiên. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cũng cho thấy cái nhìn đa dạng và đầy màu sắc thông qua bức ảnh của mình. Từ đó khẳng định tên tuổi nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018

Các triển lãm ảnh thường được tổ chức 2 năm một lần do hội NSNAVN phối hợp với bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Đáng chú ý nhất là Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 được trưng bày tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Triển lãm đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người xem cũng như giới chuyên môn. Ước tính có khoảng 10.190 tác phẩm đã dự thi triển lãm ảnh 2018, quả là một con số kỷ lục. Số tác giả cũng lên đến 1436 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên. Họ đến từ khắp nơi trên cả nước, chứng tỏ nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật được nhiều người yêu thích.

Bức ảnh đoạt giải nhất chủ đề Hạ Long- Quảng Ninh- Góc nhìn mới
Bức ảnh đoạt giải nhất chủ đề Hạ Long- Quảng Ninh- Góc nhìn mới

Có 2 chủ đề chính được đưa ra. Đó là:

 • Chủ đề thứ nhất là Hạ Long – Quảng Ninh – Góc nhìn mới. Với 620 ảnh đơn là 66 bộ ảnh.
 • Chủ đề thứ hai là sáng tác Tự do. Với 9001 ảnh đơn và 503 bộ ảnh.

Những bức ảnh xuất sắc

Hầu hết các tác phẩm ảnh thuộc hội NSNAVN đều có chất lượng nghệ thuật cực kỳ tốt. Những góc máy mới lạ, bố cục sáng tạo hợp lý cùng cái nhìn có chiều sâu… Tất cả làm nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người đánh giá tốt. Cùng xem qua một số các bức ảnh xuất sắc của hội nhiếp ảnh Việt Nam nhé.

 • Bức ảnh “Làm hương” với màu sắc cực kỳ tốt và được lọt vào top những bức ảnh nghệ thuật đẹp nhất thế giới. Tác giả của nó chính là nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt. Trong đó tác giả muốn miêu tả cảnh một người lao động đang làm hương nhang ở xã xã Quảng Phú Cầu, Ứng Hòa, Hà Nội.
Bức ảnh "Làm hương"
Bức ảnh “Làm hương”
 • Bức ảnh “Bữa sáng tại khu chợ phiên” là hình ảnh những người dân tộc cùng bát mỳ nghi ngút khói. Cùng với đó là sự phản chiếu ánh sáng tuyệt vời của ngày mới. Tác giả Thông Hữu đã để lại cái nhìn mới lạ cho toàn thế giới về con người Việt Nam. Tác phẩm này đã lọt top bức ảnh đẹp nhất tại hạng mục du lịch.
Bức ảnh "Bữa sáng tại khu chợ phiên"
Bức ảnh “Bữa sáng tại khu chợ phiên”
 • Cuối cùng là bức ảnh “Ô chợ” của nhiếp ảnh gia Thanh Trần.
Bức ảnh "Ô chợ"
Bức ảnh “Ô chợ”

Với nhiều tác phẩm nổi tiếng cả trong nước lẫn ngoài nước, hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam đóng vai trò quan trọng để nâng tầm nhiếp ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *