khí quyển có mấy tầng

Khí quyển có mấy tầng thực trạng các tầng của khí quyển hiện nay

Chúng ta có thể hít thở được, sống được là nhờ vào bầu khí quyển. Vậy bạn có thực sự hiểu được khí quyển là gì? Khí quyển có mấy tầng? hay bạn có biết

Chúng ta có thể hít thở được, sống được là nhờ vào bầu khí quyển. Vậy bạn có thực sự hiểu được khí quyển là gì? Khí quyển có mấy tầng? hay bạn có biết được thực trạng của tầng khí quyển hiện nay? Hãy cùng bedfordnights.com tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về môi trường chúng ta đang sinh sống nhé.

Khí quyển là gì?

Khí quyển là một trong những lớp khí bao quanh Trái Đất và được lực hấp dẫn của Trái Đất giữ lại. Nó bao gồm những chất khí như: Oxi khoảng 20,9%, nitơ chiếm 78,1% và còn lại là các chất khí khác như hơi nước, cacbon dioxit, agon,..

Sau khi đọc xong bài viết này chắc có lẽ bạn đã hiểu hơn về bầu khí quyển của chúng ta rồi. Tuy vậy bạn đã biết gì về game online chưa? Hãy cùng mình giải trí những lúc rảnh bằng game 3c nhé. Đây là một loại game bài đag cực kì hót trong thời gian này đấy. Tìm hiểu ngay bạn nhé

Khí quyển là gì?
Khí quyển là gì?

Bầu khí quyển vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hiện nay, nó bảo vệ sự sống của toàn bộ sinh vật trên trái đất bằng cách hấp thụ các tia bức xạ cực tím độc hại từ mặt trời. Đồng thời, giúp cân bằng được sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm ở toàn bộ bề mặt trái đất.

Khoa học vũ trụ có rất nhiều điều bí ẩn và kiến thức về chúng là bao la. Những điều kỳ diệu về vũ trụ là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim. Hãy xem trọn bộ những phim khoa học vũ trụ thuyết minh để biết thêm nhiều điều lý thú nhé.

Khí quyển có mấy tầng?

Khi biết được khí quyển là gì vậy thì khí quyển có mấy tầng? có tổng cộng 5 tầng khí quyển tất cả, nó được sắp xếp theo các sau đây:

Các tầng của khí quyển
Các tầng của khí quyển

Tầng đối lưu

Đây là tầng thấp nhất của các tầng khí quyển Trái Đất. Tầng này gắn liền trực tiếp với mọi hoạt động của con người, với độ cao khoảng 20 km từ bề mặt đất ở các vùng nhiệt đới. Còn đối với vùng ôn đới thì có độ cao khoảng 11 km, khi về phía hai cực thì độ cao sẽ thấp hơn chỉ còn khoảng 7 km.

Tần đối lưu chiếm khoảng 80% tổng khối lượng của toàn bộ khí quyển, nên nhiệt độ ở tầng này sẽ giảm dần theo độ cao. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện tình trạng nghịch nhiệt khi lên cao 1000 m nhưng nhiệt độ giảm tới 6,5 độ C.

Cái tên thiên thạch có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết chúng là gì, hãy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi thiên thạch là gì nhé.

Tầng bình lưu

Tầng bình lưu nằm ở giới hạn trên của tầng đối lưu, nên độ cao khoảng 50 km. Tầng này có ít các dòng đối lưu xoáy mạnh, nên nhiệt độ của tầng bình lưu thường ấm hơn nhờ vào lớp ozon hấp thụ bức xạ cực tím của Mặt Trời.

Tầng trung lưu

Tầng trung lưu hay còn gọi là tầng giữa, nằm ở độ cao từ 50 – 90 km. Trong tầng này thường nhiệt độ sẽ giảm theo độ cao do nhiệt từ sự hấp thụ tia cực tím không còn, hiệu ứng làm lạnh của CO2 bắt đầu hình thành.

Trong tầng trung lưu thì có chứa các dạng sét dị hình Sprites và dạng mây dị quang, đây là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng sao băng.

Tầng nhiệt

Tâng nhiệt nằm trên tầng bình lưu, nó nằm ở độ cao khoảng từ 90 – 2000 km. Đây là tầng mà các tia cực tím gây ra sự ion hóa, cũng như gây ra hiện tượng cực quang.

Tầng ngoài

Tầng ngoài là lớp ngoài cùng của bầu khí quyển, nó năm ở độ cao từ 1000 – 10.000 km. Ở tầng này, mật đố các chất khí giảm liên tục nên việc xác định giới hạn cụ thể rất khó. Tất cả các vật chất ở đây được xác định nằm ở trạng thái ion hóa.

Hiện trạng bầu khí quyển hiện nay?

Sau khi biết được khí quyển là gì? Khí quyển có mấy tầng? thì có thể thấy được rằng bầu khí quyển mà chúng ta đang sinh sống ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, mặc dù giới hạn trên của khí quyển đã lên tới tận 10.000 km.

Ảnh hưởng ô nhiễm từ bầu khí quyển
Ảnh hưởng ô nhiễm từ bầu khí quyển

Theo các nghiên cứu từ nhà môi trường học, việc ô nhiễm bầu khí quyển hiện nay là do chính con người gây ra thông qua các việc làm của họ. Đặc biệt nguyên nhân chủ yếu là do: khói, bụi, hơi và các khí độc lạ được đưa vào trực tiếp khí quyển.

Các chất lạ này không đâu khác chính là do hoạt động của con người gây ra thông qua hoạt động của họ như: khói bụi xe cộ, nhà máy nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt hằng ngày,…

Từ đó gây ra những tác hại khôn lường đến bầu khí quyển, điều đó cũng tác động ngược lại với chính con người khi phải hứng chịu những thiên tai, lũ lụt, hạn hán, bệnh tật, ô nhiễm môi trường,…

Vậy trên là những thông tin giúp bạn hiểu được khí quyển là gì? khí quyển có mấy tầng? cũng như là tình trạng bầu khí quyển hiện nay. Qua những chia sẻ trên, có thể thấy được rằng mỗi cá nhân cần phải có ý thức bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta càng ngày càng trong lành thay vì ô nhiễm dù một hành động nhỏ. Hãy kêu gọi và hành động để thực hiện nhiệm vụ đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *