Kính thiên văn FAST - Trung Quốc

Cùng cầu thủ Sanchez chia sẻ về kính thiên văn lớn nhất thế giới

Kính thiên văn là một phát minh tân tiến của con người để khám phá vũ trụ. Từ thuở sơ khai, khi mới chỉ xuất hiện những chiếc kính thiên văn nhỏ, còn hạn chế

Kính thiên văn là một phát minh tân tiến của con người để khám phá vũ trụ. Từ thuở sơ khai, khi mới chỉ xuất hiện những chiếc kính thiên văn nhỏ, còn hạn chế về khả năng quan sat. Ngày này, nhiều quốc gia đã và đang xây dựng những công trình kính thiên văn lớn nhất thế giới. Nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Cùng bedfordnights.com tìm hiểu những công trình này nhé!

Very Large Telescope – Một trong những kính thiên văn lớn nhất thế giới

Kính thiên văn Very Large Telescope (VLT) được xem là lá cờ đầu trong các đài quan sát ở Châu Âu. VLT được xây dựng tại hoang mạc Atacama – Chile. Hệ thống kính thiên văn này có 4 kính lớn với đường kính 8,2m và 4 kính phụ có kích thước 1,8m. Bạn có biết rằng VLT – kính thiên văn nhìn xa bao nhiêu không? Nó có độ nhạy đến mức có thể nhìn thấy bóng đèn phát ra từ Mặt Trăng. Chỉ cần một trong bốn kính bạn đã thấy được vật thể mờ hơn bốn tỷ lần so với giới hạn mà mắt thường có thể quan sát được.

Kính thiên văn lớn nhất thế giới đầu tiên - Very Large Telescope
Kính thiên văn Very Large Telescope

Ngày 25/5/1998, UT1 – chiếc kính đầu tiên trong hệ thống kính đã đón nhận tia sáng đầu tiên. Và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/1999. Chiếc kính thứ hai UT2 cũng được bắt đầu quan sát vào ngày 5/3/1999. Nếu không tính những chiếc kính thiên văn được bay ở quỹ đạo Trái Đất. Thì VLT là hệ thống kính thiên văn hiện đại nhât thế giới thời điểm đó. Đặc biệt, năm 2005 VLT đã chụp trực tiếp bức ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời. Nó quay quanh một ngôi sao trong chòm Hydra. Hệ hành tinh này cách chúng ta hơn 200.000 năm ánh sáng.

Kính thiên văn khúc xạ là gì? Liệu bạn có thể nhìn những chòm sao xa tới đâu bằng loại kính kỳ diệu này?

ALMA – Công trình kính thiên văn hợp tác quốc tế

Năm 2003, dưới sự hợp tác của Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ dự án ALMA đã được khởi công với mức chi phí hơn 1 tỷ euro. Đây là chương trình khoa học hợp tác quốc tế lớn nhất thời điểm đó. Dự án được đặt tại sa mạc Atacama, Chile nơi có độ cao 5.000m so với mặt nước biển. Đây là nơi khô nhất thế giới với tân suất mưa trung bình chỉ 14 năm một lần. ALMA gồm 66 ăngten parabol, mỗi chiếc cao 12m và nặng hơn 100 tấn. Chúng kế nối với nhau tạo thành kính thiên văn khổng lồ với đường kính 16km.

Kính thiên văn quốc tế ALMA
Kính thiên văn quốc tế ALMA

Kính thiên văn ALMA ra đời là một bước phát triển mới của khoa học. Nhằm khám phá những vùng đất xa xôi nhất trong không gian. Tìm ra nguồn gốc của vũ trụ, sự hình thành của dải thiên hà. Đồng thời, nó còn có thể khám phá nguồn gốc của chất hữu cơ, tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực hóa hóa thiên văn.

Kính thiên văn lớn nhất thế giới hiện nay – FAST

Ngày 25/9/2016, Trung Quốc đã chính thức đưa kính thiên văn FAST vào hoạt động. FAST được thiết kế và xây dựng trong vòng 5 năm với mức kinh phí lên tới 180 triệu USD tương đương 4.000 tỷ VNĐ. Công trình kính thiên văn này được xây dựng trên một thung lũng tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Với địa hình cầu hoàn hảo, giúp thoát nước tốt. Đảm bảo mưa không ngấm và làm hỏng về mặt phản chiếu của kính thiên văn.

Kính thiên văn FAST - Trung Quốc
Kính thiên văn FAST – Trung Quốc

Với diện tích tương đương 30 sân bóng đá và có đường kính 500m. Kính thiên văn FAST được ghép từ 4.450 tâm panô tam giác. FAST được coi là kính thiên văn lớn nhất hiện nay đã được đưa vào sử dụng. Sứ mệnh của nó là tìm kiếm sóng hấp dẫn, các âm thanh lạ từ hành tinh khác và sự sống ngoài Trái Đất.

Cuối cùng chính là khám phá quy luật phát triển của vũ trụ. Trong khoảng 18 tháng vận hành, hệ thống FAST đã xác định được 51 ngôi sao mới hoạt động như sao chổi. Chúng phát ra các bức xạ điện từ và xung sóng vô tuyến. Trong số đó, đã có 11 ngôi sao được xác nhận là sao Pulsar.

Kính thiên văn lớn nhất thế giới trong tương lai tại Chile

Dự án này đã được khởi động từ năm 2014, nhưng đến 26/5/2017 mới chính thức được xây dựng. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024. Công trình kính thiên văn này được thi công ở Cerro Amazones, Chile tại khu vực có độ cao 3.046m. Dự án được chính thức lấy tên “Kính thiên văn Châu Âu Cực Đại – ELT”. Với tổng kinh phí khoảng 1,12 tỉ USD và sẽ trở thành kính thiên văn lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành. ELT có gương chính với đường kính 39m, và 7 gương kết hợp đường kính 25,4m. ELT ra đời sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu các hố đen vũ trụ, ngoại hành tinh, sự hình thành thiên hà sơ khai… dễ dàng hơn.

ELT - Dự án kính thiên văn khổng lồ tại Chile
ELT – Dự án kính thiên văn khổng lồ tại Chile

Chile là một đất nước đi đầu trong sự phát triển kính thiên văn. Không chỉ chính quyền mà người dân cũng rất ủng hộ và quan tâm. Đặc biệt trong đó phải nói đến Sanchez – cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Chile. Hiện anh đang chơi cho CLB Man United. Anh nổi bật ở vị trí tiền đạo với kỹ năng chơi bóng và phản công nhanh chóng. Anh là một trong những cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới. Bên cạnh là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng, anh còn là người rất quan tâm đến kính thiên văn cũng như tìm hiểu về thiên văn học. Đặc biệt, là sự phát triển của lĩnh vực này tại Chile.

Qua những chia sẻ về sự ra đời của kính thiên văn. Và những công trình kính thiên văn lớn nhất thế giới hiện nay. Hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ có cơ hội đến tham quan những đài quan sát vĩ đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *