Cầu thủ Ronaldinho chia sẻ hiểu biết về kính viễn vọng là gì?

Chắc ai cũng từng có ước mơ muốn chinh phục vũ trụ bao la. Thế nhưng giờ đây điều đó đã trở thành thật rồi. Chỉ với kính viễn vọng là chúng ta đã có

Chắc ai cũng từng có ước mơ muốn chinh phục vũ trụ bao la. Thế nhưng giờ đây điều đó đã trở thành thật rồi. Chỉ với kính viễn vọng là chúng ta đã có thể nhìn ngắm các ngôi sao trên bầu trời. Vậy thật ra kính viễn vọng là gì mà lại thần kỳ đến vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo kính viễn vọng

Chúng ta thường dùng loại kính này để quan sát các hiện tượng thiên văn, tuy nhiên liệu có ai biết thật ra kính viễn vọng là gì không? Đó là dụng cụ giúp chúng ta quan sát những vật thể nằm ở khoảng cách xa so với con người. Dù ở nhà vẫn có thể quan sát, nhìn ngắm các ngôi sao hoặc những hành tinh khác. Bởi thế nên kính viễn vọng được ứng dụng trong việc quan sát thiên văn học. Ngoài ra còn được dùng trong công tác hoa tiêu của ngành hàng hải, hàng không, công nghệ vũ trụ, do thám quân sự,…

Chính bởi vì khả năng ứng dụng thực tế cao nên kính viễn vọng được cả giới nghiên cứu khoa học cũng như những bạn trẻ yêu khám phá ưa thích.

Kính viễn vọng đầu tiên trong lịch sử được chế tạo bằng các dụng cụ quang học. Mục đích nhằm thu nhận ánh sáng đến từ những vật thể ở xa và tạo ra hình ảnh phóng to so với thực tế để dễ quan sát. Đó chính là các loại kính viễn vọng quang học. Sau này, nhu cầu của con người càng phát triển, dẫn đến sự ra đời của những loại kính viễn vọng khác. Có những loại được chế tạo, sử dụng bức xạ điện từ nằm ở bước sóng khác, đến từ vật thể ở xa như radio, hồng ngoại, tử ngoại, tia X, gamma,…

Kính viễn vọng - bảo bối giúp thám hiểm vũ trụ
Kính viễn vọng – bảo bối giúp thám hiểm vũ trụ

Bạn có biết mọi điều xảy ra xung quanh bạn và vô cùng quen thuộc với chúng ta đều có thể giải thích bằng cơ sở khoa học không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao lại có hiện tượng ngày và đêm nhé.

Các loại kính viễn vọng hiện nay

Kính viễn vọng được phân loại thành 3 nhóm khác nhau, gồm phân loại theo cơ chế, theo bước sóng và trong không gian.

Nếu nhắc đến kính viễn vọng được phân loại theo cơ chế thì hiện nay gồm có những loại kính sau:

  1. Kính viễn vọng khúc xạ
  2. Kính viễn vọng phản xạ
  3. Kính viễn vọng giao thoa
  4. Kính viễn vọng tổng hợp
  5. Kính viễn vọng quang phổ

Còn nếu phân loại kính viễn vọng theo bước sóng thì chúng ta có được những loại sau đây:

  1. Kính viễn vọng quang học
  2. Kính viễn vọng vô tuyến
  3. Kính viễn vọng hồng ngoại
  4. Kính viễn vọng tia X
  5. Kính viễn vọng tia gamma

Và nhóm kính viễn vọng phân loại theo không gian thì hiện nay chỉ có một loại duy nhất là kính viễn vọng Hubble.

Trên đây là khái quát các loại kính viễn vọng đã được con người phát minh, sáng tạo ra. Hãy cùng tìm hiểu khái quát sơ về hai loại phổ biến hiện nay là kính viễn vọng khúc xạ và kính viễn vọng phản xạ nhé.

Kính viễn vọng khúc xạ

Kính viễn vọng khúc xạ là loại kính dùng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ điện từ. Bên cạnh đó thông qua hiện tượng khúc xạ để tạo hình ảnh rõ nét của các vật thể ở xa.

Kính viễn vọng khúc xạ đầu tiên trên thế giới do Galileo (1564-1642) chế tạo. Cấu tạo kính viễn vọng khúc xạ gồm một thấu kính hội tụ để gom các tia sáng vào một mặt phẳng cách thấu kính hội tụ một quãng. Ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một ảnh rất nhỏ. Sau đó, ảnh đi qua thị kính là một thấu kính phân kỳ, hình ảnh được phóng đại, dễ dàng quan sát.

Tuy nhiên, kính viễn vọng khúc xạ có khuyết điểm chính là sự tán sắc. Vì thuỷ tinh và các vật liệu làm thấu kính có chiết suất khác nhau. Việc đó dẫn đến việc các bước sóng bức xạ điện từ khác nhau. Dẫn đến việc ảnh thu về có các viền màu sắc khác nhau xung quanh. Điều đó khiến ảnh không rõ nét.

Kính viễn vọng khúc xạ - trợ thủ đắc lực để vươn tới vì sao
Kính viễn vọng khúc xạ – trợ thủ đắc lực để vươn tới vì sao

Kính viễn vọng phản xạ

Kính viễn vọng phản xạ có cơ chế hoạt động dựa trên sự tảo ảnh của vật ở xa bằng các gương. Thông qua hiện tượng phản xạ các bức xạ điện từ. Cái kính viễn vọng phản xạ đầu tiên trên thế giới do nhà thiên văn người Scotland James Gregory phát minh năm 1663. Cấu tạo kính viễn vọng phản xạ gồm một mặt gương lõm hội tụ để gom ánh sáng tới tạo ảnh. Ảnh được thu thập có thể phóng đại thêm qua các gương phụ trợ. Ưu điểm của loại này chính là có thể tránh hiện tượng tán sắc. Đồng thời cách thu ảnh của kính phản xạ cũng tốt hơn kính khúc xạ.

Kính viễn vọng phản xạ giúp ta biết thêm về vũ trụ
Kính viễn vọng phản xạ giúp ta biết thêm về vũ trụ

Trên bầu trời cao, ngoại trừ các vì tinh tú cùng các hành tinh, chúng ta chắc ai cũng quá quen với các cung hoàng đạo. Vũ trụ có 12 cung hoàng đạo, trong đó không thể không nhắc đến cung Bạch Dương. Đó cũng chính là cung hoàng đạo của cầu thủ Ronaldinho. Xem đội hình Barca thời có Ronaldinho mới thấy sức ảnh hưởng của cầu thủ này lớn thế nào. Ronaldinho sinh ngày 21/3/1980. Anh bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp từ năm 1998. Và với phong độ xuất sắc của mình, anh đã đến với Barca và đạt tới đỉnh cao sự nghiệp. Anh chính là một trong những người thuộc cung Bạch Dương có sự nghiệp lừng lẫy nhất.

Mặt trời mọc ở hướng nào là điều ai cũng biết. Mặt trời xuất hiện ở phía đông, nhưng bạn có biết cách xác định hướng đông như thế nào không?

Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn bạn đọc biết thật ra kính viễn vọng là gì. Có thể thấy rằng việc khám phá bầu trời giờ đây đã thật dễ dàng. Hy vọng qua bài viết, tụi mình có thể giúp các bạn lựa chọn cho mình một loại kính phù hợp. Từ đó giúp các bạn phục vụ sở thích của mình. Đừng quên đón xem những bài viết bổ ích về khoa học vũ trụ tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *