Bạn đã biết mặt trời mọc ở hướng nào chưa? Tìm hiểu ngay nhé

Chúng ta hay có sở thích ngắm mặt trời mọc để đón khoảnh khắc bắt đầu một ngày mới. Cũng như ta thường quan niệm rằng “mặt trời mọc ở đằng Đông và lặn ở

Chúng ta hay có sở thích ngắm mặt trời mọc để đón khoảnh khắc bắt đầu một ngày mới. Cũng như ta thường quan niệm rằng “mặt trời mọc ở đằng Đông và lặn ở đằng Tây.” Thế nhưng điều đó đã thật sự đúng chưa? Liệu chúng ta đã thật sự biết mặt trời mọc ở hướng nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về hiện tượng này thông qua bài viết này nhé.

Hiện tượng mặt trời mọc là gì ?

Mặt trời mọc, theo tiếng Hán Việt là nhật thăng. Đây là khoảnh khắc người ta nhìn thấy rìa của mặt trời xuất hiện ở phía trên đường chân trời phía đông. Mặt trời mọc được tính theo phần rìa phía trên nên làm tăng một chút khoảng thời gian “ban ngày”. Thế nhưng, phương trình mặt trời mọc lại dựa theo tâm của nó.

Và bình thường chúng ta cũng thường nhầm lẫn hiện tượng mặt trời mọc với rạng đông và bình minh. Mặt trời mọc là thời điểm bầu trời bắt đầu có những tia nắng sáng đầu tiên, trước khi mặt trời xuất hiện. Đó cũng chính là thời điêm đánh dấu sự kết thúc tranh tối tranh sáng.

Mặt trời mọc là hiện tượng hùng vĩ
Mặt trời mọc là hiện tượng hùng vĩ

Ngoài ra, hiện tượng mặt trời mọc thật ra chỉ là ảo giác quang học do sự khúc xa trong khí quyển. Về thực tế, mặt trời vẫn còn ở phía dưới đường chân trời. Tuy nhiên, bởi do hiện tượng khúc xạ nên chúng ta nhìn thấy được. Ngoài ra, ảo giác quang học vào thời điểm mặt trời mọc tương tự ảo giác mặt trăng. Có nghĩa là khi nhìn thấy, trông chúng có kích thước lớn hơn khi ở gần đường chân trời.

Kính viễn vọng có thể giúp bạn nhìn một vật cách xa chúng ta ở hàng tỉ km. Cùng tìm hiểu cấu tạo kính viễn vọng có gì đặc biệt mà có thể có công dụng phi thường như vậy nhé.

Thật ra mặt trời mọc ở hướng nào ?

Chúng ta luôn nghĩ rằng “mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.” Nhưng thật ra không phải thế. Vậy Mặt Trời mọc ở hướng nào mới đúng? Vị trí mọc của mặt trời trong năm không cố định, thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí. Cũng như mặt trời chỉ mọc vào hướng Đông, lặn hướng Tây vào dịp Xuân Phân, Thu Phân.

Bởi vì sự tự quay nên dù mặt trời mọc ở hướng và mọc mọc khi nào thì sẽ luôn ở góc một phần tư Đông Bắc từ Xuân Phân đến Thu Phân. Hoặc góc một phần tư Đông Nam từ Thu Phân tới Xuân Phân năm sau. Tuy nhiên, vào ngày Hạ Chí (21-22/06), Mặt Trời lại mọc ở Đông Bắc, lặn tại Tây Bắc. Vào Đông Chí (21-22/12), Mặt Trời mọc tại Đông Nam, lặn tại Tây Nam.

Hình ảnh mặt trời xuất hiện từ đường chân trời
Hình ảnh mặt trời xuất hiện từ đường chân trời

Ngoài ra, thời gian mặt trời mọc cũng dao động theo thời gian của năm và vĩ độ của điểm quan sát. Muốn biết thời gian địa phương chính xác của thời điểm mặt trời mọc còn phụ thuộc vào kinh độ của mỗi điểm trong phạm vi múi giờ đã cho. Ví dụ như tại Bắc bán cầu, hiện tượng mặt trời mọc muộn nhất xảy ra vào khoảng đầu tháng 1. Bên cạnh đó, mặt trời mọc sớm nhất lại xảy ra vào những ngày đầu tháng 6 thay vì Hạ Chí.

Cũng như khi di chuyển ra xa xích đạo thì thời gian mặt trời mọc và lặn cũng thay đổi. Thậm chí tại xích đạo, mặt trời mọc và lặn cũng dịch chuyển vài phút (mọc trước hoặc sau 6h, lặn trước hoặc sau 18h).

Màu sắc của hiện tượng mặt trời mọc

Chúng ta thường nhìn thấy các sắc thái đỏ và cam chói của bầu trời khi mặt trời mọc. Hiện tượng này xảy ra do sự tán xạ ánh sáng mặt trời của các hạt tro, bụi. Cũng như các loại xon khí rắn, lỏng có trong khí quyển. Màu sắc bầu trời khi mặt trời mọc ít chói gắt hơn so với khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, cường độ màu của Mặt Trời khi mọc có thể vượt trội hơn so với khi lặn. Và chỉ xảy ra nếu có cháy rừng, núi lửa, bão bụi vào ban đêm.

Ánh sáng chan hoà của mặt trời khi vừa ló dạng
Ánh sáng chan hoà của mặt trời khi vừa ló dạng

Sóng hấp dẫn là gì? Sóng hấp dẫn có hiệu ứng như thế nào mà được đánh giá sẽ mở ra một thời kì mới của thiên văn học!

Chúng ta đều thích ngắm mặt trời mọc và được hít thở không khí trong lành buổi sớm mai. Tuy nhiên, chắc ai cũng thường hiểu sai về hướng mọc của mặt trời. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc biết thật ra Mặt Trời mọc ở hướng nào. Từ đó giúp bạn có thể trang bị thêm kiến thức cho mình. Đừng quên tiếp tục xem thêm những bài viết tìm hiểu về những hiện tượng khoa học thú vị nữa nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *