Năm ánh sáng trong vũ trụ

Cùng Ronaldo chia sẻ chi tiết thông tin về năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là đơn vị đo lường thường được sử dụng trong ngành thiên văn học. Khoảng cách giữa những ngôi sao, hay các hành tinh không sử dụng đơn vị km hay dặm

Năm ánh sáng là đơn vị đo lường thường được sử dụng trong ngành thiên văn học. Khoảng cách giữa những ngôi sao, hay các hành tinh không sử dụng đơn vị km hay dặm để đo lường. Mà người ta sẽ sử dụng năm ánh sáng để đo khoảng cách đó. Vậy năm ánh sáng là gì? Qua bài viết này cùng Ronaldo và bedfordnights.com tìm hiểu về năm ánh sáng nhé!

Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là khoảng cách ánh sáng truyền đi trong chân không trong thời gian là 1 năm (365,25 ngày). Là đơn vị đo chiều dài được sử dụng trong thiên văn học. Năm ánh sáng thường dùng để đo lường khoảng cách đến các sao. Hoặc khoảng các giữa các sao, hành tinh trong phạm vi thiên hà. Thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn là đơn vị của thời gian. Nhưng bản chất nó là đơn vị đo khoảng cách. Ánh sáng di chuyển với tốc độ 300.000km/giây.

nam anh sang la gi trong vũ trụ
Năm ánh sáng trong vũ trụ

Tìm hiểu về thiên văn học là một lĩnh vực có kiến thực vô hạn không có điểm dừng. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thiên thể – vật thể đang tồn tại trên bầu trời vũ trụ bí ẩn ngoài kia!

Một năm ánh sáng dài bao nhiêu?

Theo tính toán của các nhà khoa học, năm ánh sáng bằng 9.460.528.400.000km tức khoảng gần 9,5 ngàn tỷ km. Tương đương với 5.878.499.810.000 dặm. Như vậy, khoảng cách ánh sáng đi trong một giây gấp 7,5 lần khoảng cách xích đạo Trái Đất.

Năm ánh sáng là khoảng các vô cùng lớn như con số đã ước lượng ở trên. Để dễ hình dung ta lấy ví dụ, con người thường đi với vận tốc trung bình 20 phút/dặm. Để đi hết một năm ánh sáng bạn cần tới 225 triệu năm không ăn, không ngủ, nghỉ. Nhưng cuộc đời con người không bao giờ có thể dài như vậy. Bởi thế, dù đã được đo lường nhưng năm ánh sáng luôn là một đại lượng bí ẩn đối với con người.

Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh trong hệ Mặt Trời

Để làm rõ hơn khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời là bao nhiêu. Ta sẽ quy ước giây ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong một giấy. Phút ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong một phút. Và giờ ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong một giờ. Theo đó, khoa học đã tìm ra khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh khác như sau:

  • Năm hành tinh trong hệ Mặt Trời gần Trái Đất nhất theo thứ tự: Thứ nhất là Mặt Trăng chỉ cách Trái Đất 1,3 giây ánh sáng. Thứ hai, Sao Kim cách Trái Đất 2,3 phút ánh sáng. Tiếp theo là Sao Hỏa cách Trái Đất 4,35 phút ánh sáng. Sao Thủy cách Trái Đất 5,10 phút ánh sáng. Cuối cùng, cách Trái Đất 8,32 phút ánh sáng là Mặt Trời.
Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh trong hệ Mặt Trời
Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh trong hệ Mặt Trời
  • Các hành tinh còn lại trong hệ Mặt Trời có khoảng cách tới Trái Đất xa hơn: Khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Mộc là 34,95 phút ánh sáng. Sao Thổ cách Trái Đất 1,18 giờ ánh sáng. Tiếp theo, khoảng cách 2,52 giớ ánh sáng là khoáng cách từ Sao Thiên Vương đến Trái Đất. Và cuối cùng, Sao Hải Vương cách Trái Đất 4,03 giờ ánh sáng.
  • Tuy Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc hệ Mặt Trời nhưng chúng ta vẫn tính được khoảng cách giữa nó và Trái Đất là 4,6 giờ ánh sáng.
  • Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh trong vành đai Kuiper là 4,02 giờ ánh sáng.
Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời
Khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời

Như vậy, có thể thấy khoảng cách từ Trái Đất của chúng ta đến Mặt Trăng là gần nhất. Và xa nhất là Sao Hải Vương nếu chỉ tính riêng trong hệ Mặt Trời.

Ánh sáng và ứng dụng trong chụp hình studio

Cầu thủ nổi tiếng thế giới Ronaldo, ngoài quan tâm đến những thông tin về năm ánh sáng. Các kiến thức thiên văn học anh còn rất chú trọng đến việc ứng dụng ánh sáng trong cuộc sống. Đặc biệt trong việc thiết lập ánh sáng trong chụp hình studio. Bên cạnh, khả năng chơi bóng thiên tài, cầu thủ thuộc đội hình Juventus còn có ngoại hình như người mẫu. Thân hình Ronaldo cũng như gương mặt anh có sức hút không kém gì các người mẫu chuyên nghiệp. Anh đã nhận được rất nhiều lời mời chụp hình đại điện cho nhiều sản phẩm, sự kiện khác nhau. Chính vì thế, Ronaldo rất quan tâm đến ánh sáng trong các studio.

Ronaldo trong chụp hình quảng cáo bằng ánh sáng studio
Ronaldo trong chụp hình quảng cáo bằng ánh sáng studio

Việc quay phim, chụp ảnh studio ứng dụng của ánh sáng vô cùng quan trọng. Có 3 ánh sáng cơ bản để tạo nên một hệ ánh sáng tiêu chuẩn cho chụp hình. Đó là ánh sáng chính (key light), ánh sáng phụ (fill light) và ánh sáng ven (back light). Sự kết hợp cân đối giữa 3 loại ánh sáng này sẽ tạo nên một hệ thống ánh sáng hoàn hảo nhất cho chụp hình studio.

Bạn có biết rằng tất những gì đang xảy ra, những gì tồn tại xung quanh con người. Từ gió, bão, nước, cái cây rung rinh, hay cánh điều đang bay cũng đều bắt nguồn từ 4 lực cơ bản của vũ trụ?

Qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm về năm ánh sáng là gì, khoảng cách một năm ánh sáng và các kiến thức liên quan. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về thiên văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *