Quan sát bầu trời bằng kính thiên văn phản xạ

Tư vấn cho bạn: Nên mua kính thiên văn loại nào là tốt nhất

Như bạn đã biết, kính thiên văn rất phổ biến trong việc quan sát bầu trời của con người. Trên thị trường, có nhiều loại kính thiên văn khác nhau. Đối với những người mới

Như bạn đã biết, kính thiên văn rất phổ biến trong việc quan sát bầu trời của con người. Trên thị trường, có nhiều loại kính thiên văn khác nhau. Đối với những người mới sử dụng sẽ rất khó để lựa chọn cho mình một kính thiên văn phù hợp. Vậy nên khoan địa chất sẽ hướng dẫn bạn mua kính thiên văn loại nào là tốt nhất hiện nay?

Kính thiên văn có những loại nào?

Kính thiên văn là thiết bị dùng để quan sát các vật ở xa, chủ yếu nó được dùng nhiều trong quan sát bầu trời, nghiên cứu vũ trụ. Có hai loại kính thiên văn chính là: Kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ.

Kính thiên văn khúc xạ: Là loại kính sử dụng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ nhờ hiện tượng khúc xạ, tạo ra hình ảnh rõ nét của các vật ở xa.

Issac Newton người phát minh ra kính thiên văn phản xạ
Issac Newton người phát minh ra kính thiên văn phản xạ

Galileo là người đầu tiên chế tạo thành công kính thiên văn khúc xạ. Ông sử dụng một vật kính là thấu kính hội tụ gom các tia sáng tại một điểm gọi là tiêu cự. Ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một ảnh rất nhỏ của vật quan sát. Tiếp đó ảnh đi qua một thấu kính phân kì được gọi là thị kính. Từ đó cho ta một hình ảnh rõ nét của vật. Hiện nay, người ta đều sử dụng thấu kính hội tụ để làm vật kính và thị kính.

Kính thiên văn phản xạ: Nó hoạt động dựa trên sự tạo ảnh của vật ở xa bằng các tấm gương, nhờ sự phản xạ của các bức xạ điện từ. Năm 1668, Newton đã phát minh kính thiên văn phản xạ. Bằng cách sử dụng gương cầu lõm thay vì thấu kính hội tụ. Kính thiên văn phản xạ cho hình ảnh rõ có độ phân giải cao hơn kính thiên văn khúc xạ.

Nên mua kính thiên văn loại nào là tốt nhất?

Như trên đã đưa ra, có hai loại kính thiên văn là khúc xạ và phản xạ. Mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau. Và ở mỗi giai đoạn lại nên sử dụng một loại kính thiên văn nhất định. Vậy nên mua kính thiên văn loại nào?

Ưu, nhược điểm của các loại  kính thiên văn

Để làm rõ cho câu hỏi “Nên mua kính thiên văn loại nào?” trước hết phải tìm hiểu ưu, nhược điểm của mỗi loại kính thiên văn. Một cách khách quan, mỗi loại kính sẽ có ưu nhược điểm về việc kính thiên văn nhìn xa được bao nhiêu, kích thước, tính tương tác với người dùng:

Quan sát bầu trời bằng kính thiên văn phản xạ
Quan sát bầu trời bằng kính thiên văn phản xạ

Kính thiên văn phản xạ – ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Khả năng khử sắc sai tốt hơn loại kính thiên văn khúc xạ cùng cỡ.
 • Kính thiên văn phản xạ có giá thành tốt hơn, phù hợp với những người có ngân sách eo hẹp.
 • Dễ sử dụng để chụp ảnh thiên văn.

Nhược điểm:

 • Kính thiên văn phản xạ khá cồng kềnh, nặng nề. Dễ bị lệch trụ quang học khi quan sát.
 • Dễ vỡ, tốn nhiều thời gian, công sức để bảo trì, bảo quản.
 • Kính phản xạ được tráng lớp phủ kim loại nên bề mặt kính nhanh bị xuống cấp, giảm chất lượng quan sát.
 • Ngoài ra, do kết cấu từ thủy tinh khối, dày nên thường xảy ra chênh lệch nhiệt độ và môi trường quan sát. Làm cho ảnh ban đầu thường bị mờ, nhiều và méo mó. Để ổn định cần phải chờ co nhiệt độ của gương và môi trường tương đồng nhau.

Ưu, nhược điểm của kính thiên văn khúc xạ

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tốt hơn so với kính thiên văn phản xạ cùng kích cỡ.
 • Gọn nhẹ phù hợp để chụp ảnh, quay phim về thiên văn.
 • Dễ sử dụng, vận chuyển ít khi phải bảo trì bảo dưỡng cho thiết bị.
 • Có thể biến kính thiên văn khúc xạ thành ống nhòm khi kết hợp kính thiên văn khúc xạ với bộ phận đảo ảnh.

Nhược điểm:

 • Chi phí để có một kính thiên văn khúc xạ cao hơn so với kính thiên văn phản xạ loại tương đương.
 • Phải dùng tấm lọc sáng mới cho ảnh chụp rõ nét. 
Quan sát vũ trụ rõ nét với kính thiên văn khúc xạ
Quan sát vũ trụ rõ nét với kính thiên văn khúc xạ

Người mới bắt đầu sử dụng nên mua kính thiên văn loại nào là phù hợp?

Từ những ưu, nhược điểm trên của các loại kính thiên văn. Những người mới bắt đầu chơi hoặc mới tìm hiểu về thiên văn học. Hầu hết đều thích dùng kính thiên văn phản xạ. Với giá thành tốt, dễ chụp ảnh thiên văn. Bên cạnh đó, loại kính thiên văn phản xạ có ống kính to, dài nhìn chúng rất hoành tráng. Điều này, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Hơn nữa, trong giai đoạn bắt đầu các bạn chỉ quan sát, ngắm các chòm sao, tinh vân… Không yêu cầu chất lượng ảnh phải quá xuất sắc. Cộng thêm việc chưa có nhiều kỹ năng quan sát và sử dụng thì lựa chọn kính thiên văn phản xạ là thích hợp.

Việc dùng kính thiên văn để quan sát các chòm sao Hoàng Đạo gần đây thu hút rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt phải kể đến Phan Văn Đức – tài năng mới được phát hiện của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Trong giải U23 Châu Á 2018, Văn Đức được vào sân thay người từ băng ghế dự bị.

Phan Văn Đức - chàng trai Bạch Dương đam mê bóng đá và yêu thích thiên văn
Phan Văn Đức – chàng trai Bạch Dương đam mê bóng đá và yêu thích thiên văn

Ít ai có thể ngờ rằng, anh chính là viên ngọc tỏa sáng suốt mùa giải với khả năng chơi bóng tuyệt vời. Với tài năng của mình anh được ví như “CR7 của Việt Nam” – thần đồng bóng đá thế giới hiện nay. Chàng trai Bạch Dương ngoài niềm đam mê với trái bóng. Anh còn rất quan tâm đến thiên văn. Và luôn mong muốn được quan sát chòm sao Hoàng Đạo của mình bằng kính thiên văn qua cánh cửa sổ căn nhà mình, được bên cửa kính cường lực hà nội lắp đặt.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về ưu, nhược điểm của các loại kính thiên văn. Nên mua kính thiên văn loại nào tùy thuộc vào trình độ và nhu cầu của mỗi người để có cho mình lựa chọn tốt nhất. Tiếp tục đón xem những chia sẻ bổ ích và hấp dẫn về nhưng vấn đề xoay quanh khoa học vũ trụ bao la tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *