nghịch lý du hành thời gian

Tổng hợp các nghịch lý du hành thời gian có thể bạn nên biết

Những nghịch lý du hành thời gian được hiểu như thế nào? Đây là một khái niệm về việc di chuyển các điểm mốc thời gian với nhau. Nói dễ hiểu hơn thì đây là

Những nghịch lý du hành thời gian được hiểu như thế nào? Đây là một khái niệm về việc di chuyển các điểm mốc thời gian với nhau. Nói dễ hiểu hơn thì đây là khái niệm có thể đi ngược về quá khứ và tới tương lai. Để hiểu hơn về nghịch lý thời gian này cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

Nghịch lý Tiền Đình – Predestination Paradox

Là nghịch lý xảy ra khi những hành động do một người quay về với quá khứ thực hiện thành một phần cố hữu của quá khứ. Từ đó khiến những sự kiện trong tương lai hay hiện tại đã xảy ra. Đây là vòng lặp nhân quả với sự kiện 1 trong quá khứ tác động tới sự kiện 2 tương lai.

Sự kiện 2 này chính là tác nhân đảm bảo sự kiện 1 sẽ xảy ra và tạo thành tuyến thời gian bất biến. Điều này khiến lịch sử không thể bị nhà du hành thời gian thay đổi. Nghịch lý cho thấy tất cả sự kiện trên đời diễn ra đều có sự an bài sẵn, chuyện gì xảy ra trước sau gì cũng sẽ đến.

nghịch lý du hành thời gian
Nghịch lý Tiền Đình

Mới nghe có vẻ bạn sẽ thấy phức tạp và khó hiểu. Tuy nhiên, một ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghịch lý này. Chẳng hạn trường hợp không may bị tai nạn với cửa lùa nhôm gây gãy chân. Để tránh việc mình bị tai nạn bạn đã lấy máy thời gian quay về quá khứ. Nhưng bất ngờ, khi trong quá khứ bạn phát hiện ra mình chính là người gây ra tai nạn cho bản thân.

Nhờ vào sự nỗ lực thay đổi quá khứ mà bạn đã khiến quá khứ diễn ra như thế. Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn tự tạo ra nghịch lý tiền định.

Định nghĩa về thời gian là khái niệm khó giải thích nhất. Thời gian có rất nhiều ý nghĩa và nội hàm mà phải đặt vào từng trường hợp để giải thích sao cho thỏa đáng nhất!

Nghịch lý du hành thời gian – Nghịch lý Bootstrap

Nghịch lý Bootstrap là khi một người, một thông tin hay vật thể nào đó gửi về quá khứ, và nó tạo ra vòng lặp bất tận. Điều này khiến chúng ta không xác định được nguồn gốc thứ gửi về cũng như nó tồn tại mặc dù chưa từng được tạo ra. Sự việc này còn được biết tới với cái tên là nghịch lý bản thể. Bởi bản thể luận là một chi của triết học xoay quanh bản chất sự vật, sự tồn tại.

Nghịch lý du hành thời gian Bootstrap
Nghịch lý du hành thời gian Bootstrap

Để có được thông tin về nghịch lý du hành thời gian một cách đầy đủ, chi tiết. Bạn có thể tự xây dựng cho mình một trang blog nhằm lưu giữ lại các kiến thức liên quan đến văn học cho mình. Hãy chọn cho mình dung lượng lưu trữ thông tin khá tốt khi chọn hosting trên web và xem việc thuê host giá rẻ từ các nhà cung cấp dịch vụ hosting chất lượng như: bkhost, inet….

Ví dụ là một nhà du hành thời gian 20 tuổi quay về quá khứ 21 năm trước. Khi đó là một người phụ nữ có thai và sau một năm phụ nữ đó sinh hạ đứa con. Và đứa con đó là người du hành thời gian hồi trước. Với nghịch lý này bạn có thể hiểu như vậy.

Nghịch lý thời gian ông nội

Nghịch lý ông nội có tên tiếng anh là Grandfather Paradox. Nghịch lý khởi nguồn từ ví dụ bạn quay về quá khứ và giết chết ông nội của mình. Đúng lý thì bạn sẽ không bao giờ được sinh ra nữa và không sinh ra thì sẽ không quay về quá khứ giết ông nội được. Thế nên trong các bộ phim hay tác phẩm khoa học viễn tưởng ai đó khiến hành động nghịch lý ông nội xảy ra chỉ có hai khả năng sau:

nghịch lý du hành thời gian
Nghịch lý ông Nội

– Hành động đó sẽ không thực hiện được: Bạn quay về quá khứ tìm ông nội và chĩa súng vào ông mình. Bạn bóp cò và súng không khai hỏa vì đạn bị kẹt hoặc nguyên nhân nào đó. Nếu súng chĩa đi nơi khác thì đạn vẫn được bắn ra bình thường. Còn nếu chĩa súng vào ông nội thì súng sẽ bị kẹt. Dù bạn có thử cách khác thì cũng chỉ làm ông bị thương mà không thể chết.

– Tạo ra vũ trụ song song: Khi trở về quá khứ bạn gặp ông nội của mình. Và đã chĩa súng vào đầu của ông nội và bóp cò. Một tiếng đoàng và ông nội lăn ra chết. Bạn quay về thời điểm hiện tại phát hiện ra mình chưa từng tồn tại. Mọi thứ liên quan tới bạn đều bị xóa hết bao gôm gia đình, bạn bè, nhà cửa và tài sản của bạn,…

Sau đó bạn bước vào dòng thời gian nơi mình chưa tồn tại. Nói dễ hiểu thì bạn đã tạo ra dòng thời gian mới, có thể nói là bước vào một vũ trụ song song.

Nghịch lý du hành thời gian – Nghịch lý Hitler

Nghịch lý này khá tương đồng với nghịch lý ông nội. Đây là nghịch lý xuất phát từ việc bạn muốn quay về quá khứ giết Hitler. Nhưng điều đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn xóa bỏ lý do quay về quá khứ của chính mình. Nên việc giết Hitler sẽ gây tổn hại rất lớn. Vì vậy bạn bỏ qua hành động và suy nghĩ về nghịch lý đó.

Nghịch lý Polchinski

Bạn có thể hiểu nghịch lý này qua ví dụ là một quả bóng chui vào lỗi sâu rồi chui ra ở đường bên kia. Tại thời điểm đó là quá khứ vừa kịp lúc va vào phiên bản hồi trước và ngăn không cho quả bóng chui vào lỗ sâu. Nghịch lý này dựa vào quy luật chuyển động không dính tới những thứ khó đo lường như chí tự do.

Nhật Thực là một trong những hiện tượng siêu nhiên thú vị và nhiều bí ẩn. Cùng tìm hiểu xem cách giải thích hiện tượng Nhật Thực nào hợp lý nhất nhé!

Những nghịch lý du hành thời gian đều được chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng sau khi xem xong bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức mới. Đồng thời giúp bạn hiểu hơn về những định lý khoa học xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Những người yêu khoa học vũ trụ đừng quên đón xem những cập nhật mới nhất về các vấn đề liên quan tới lĩnh vực hấp dẫn này tại đây nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *