Những nguyên tắc cơ bản khi nhập môn nhiếp ảnh gia mà bạn nên biết

Với những người mới học nhiếp ảnh cơ bản, thì có một số nguyên tắc nhiếp ảnh căn bản bạn phải biết. Để nhập môn nhiếp ảnh thì thường phải học rất nhiều, nhưng nên

Với những người mới học nhiếp ảnh cơ bản, thì có một số nguyên tắc nhiếp ảnh căn bản bạn phải biết. Để nhập môn nhiếp ảnh thì thường phải học rất nhiều, nhưng nên ưu tiên những điều nguyên sơ nhất rồi học cao dần. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và cho cho ra những bức ảnh đẹp, chuẩn chỉnh nhất.  Cùng web bedfordnights tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc nghệ thuật nhiếp ảnh –  1/3

Nguyên tắc nhiếp ảnh cơ bản nhất mà ai cũng cần phải biết. Đó chính là nguyên tắc phần ba trong khi chụp ảnh. Bắt nguồn từ những họa sĩ vẽ tranh từ năm 1797, cách chia khung một bức tranh sao cho hợp lý và đồng đều. Vì thế trong nhiếp ảnh cũng cần thiết những nguyên tắc để phân chia bố cục bức ảnh sao cho hợp lý nhất.

Nguyên tắc này rất đơn giản, chỉ cần chia ảnh thành 9 vùng bằng nhau. Với 2 đường cắt ngang và 2 đường cắt dọc, bạn sẽ thấy 9 ô hình với 4 điểm giao nhau. Khi chụp ảnh, cần căn làm sao cho nhân vật trong bức hình nằm ở 1 trong 4 điểm giao nhau này. Đây là phần quan trọng nhất trong bức ảnh để người và khung cảnh sắp xếp hợp lý.

Người mới học nhiep anh co ban cần nắm rõ nguyên tắc này
Người mới học nhiếp ảnh cơ bản cần nắm rõ nguyên tắc này

Một khi đã đam mê thứ gì đó thì chắc hẳn bạn sẽ giành thời gian và tìm các cách để học hỏi. Nếu như đã “say” nhiếp ảnh thì bạn có thể tham khảo bài viết mách cách tự học nhiếp ảnh tại nhà hiệu quả nhất của bedfordnights.

Căn khung khi chụp ảnh

Một bức ảnh phong cảnh hay đời thường sẽ trở nên lung linh hơn khi tạo khung cho bức ảnh. Bạn có thể chụp qua một khung cửa sổ, hay qua những ô tròn của vật dụng nào đấy. Hoặc đơn giản là sử dụng cành lá để che bớt góc hình, từ đó nhấn vào trọng tâm chính giữa bức hình. Cảnh vật có khung sẽ nổi bật và thu hút ánh mắt của người nhìn.

Cách phối cảnh

Chọn một góc chụp thật đẹp sao cho các đường nét hướng người nhìn đến phần chính của bức ảnh. Ví dụ như khi chụp một công trình kiến trúc, hãy hướng góc máy từ dưới lên trên để tạo cảm giác cao hơn. Mỗi cảnh vật đều có một cách phối khác nhau để bức ảnh đẹp và ấn tượng nhất.

Quy tắc chụp ảnh đối xứng

Những cảnh vật đối xứng sẽ tạo ra sự hài hòa trong bức ảnh, và làm hài lòng những người xem khó tính nhất.

Các chế độ chụp khác nhau

Chụp bản mẫu

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh cơ bản, thì những bức ảnh có chuỗi lặp đi lặp lại sẽ dễ nhìn hơn. Nếu trong đó có yếu tố tương phản như một người khác với những thứ xung quanh thì lại càng trở nên ấn tượng. Người nhìn sẽ càng tập trung vào trọng tâm bức ảnh.

Bức ảnh rất ấn tượng với sự tương phản về hình thể và màu sắc
Bức ảnh rất ấn tượng với sự tương phản về hình thể và màu sắc

Chụp chân dung

Chế độ chụp ảnh chân dung là chế độ mà những người học nhiếp ảnh cơ bản cần phải biết. Lấy rõ nét khuôn mặt người chụp và làm mờ phông nền phía sau. Nhờ thế mà tôn lên bức ảnh chân dung chúng ta muốn chụp. Các dòng máy ảnh bình thường hầu hết sẽ có sẵn chế độ này, làm mờ hậu cảnh và nhấn rõ nét vào khuôn mặt.

Bạn hiểu gì về ảnh 3D nghệ thuật và cách chụp loại ảnh này? Xem ngay bài viết hướng dẫn cách chụp ảnh 3D sống động và đẹp nhất nhé.

Chụp phong cảnh

Khi chụp phong cảnh, bạn cần phải lấy nét toàn điểm, để bức ảnh chụp được rõ ràng hơn. Các tông màu thiên nhiên cũng sẽ được ưu tiên như màu lục hay màu lam để nhấn mạnh. Bạn chỉ cần điều chỉnh độ mở tiêu cự làm sao để thu trọn toàn cảnh vào tronh khung hình mà thôi.

Chụp bãi biển/tuyết

Những người mới học nhiếp ảnh cơ bản thường nhầm lẫn chụp ảnh bãi biển/tuyết giống với chụp ảnh phong cảnh. Thế nhưng giữa mặt nước biển hay tuyết trắng sẽ có sự lệch sáng rất lớn với cảnh vật xung quanh. Máy ảnh khi chụp hai cảnh này sẽ tự động giảm độ sáng đi một chút. Nếu không sẽ dẫn đến trường hợp bị ảnh cháy sáng do độ lệch sáng qua cao. Tuyệt đối không chỉnh sáng quá cao khi chụp cảnh biển hay tuyết nhé.

Chụp đêm

Chụp cảnh vào ban đêm có lẽ là một trong những chế độ chụp khá khó. Nhất là với những người nhập môn nhiếp ảnh chưa có kinh nghiệm. Thường bức ảnh ở chế độ chụp đêm sẽ bị rung, mờ, không rõ nét. Đơn giản chỉ là do các bạn chưa cầm máy chắc tay, nên khi bấm máy vẫn có độ rung nhẹ. Hãy khắc phục bằng cách sử dụng chân máy ảnh khi chụp. Hoặc kê máy lên một bề mặt bằng phẳng để loại bỏ sự rung lắc khi chụp.

Nhiep anh can ban và điều cần biết
Nhiếp ảnh căn bản và điều cần biết

Hy vọng với những nguyên tắc nhiếp ảnh cơ bản ở trên, bạn sẽ phần nào vững bước trên con đường này. Nghệ thuật nhiếp ảnh chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng chỉ cần cố gắng đi từng bước thì trình độ của chúng ta cũng sẽ dần dần lên cao. Nhờ thế mà những bức ảnh đẹp cũng sẽ được ra đời. Bởi chính chiếc máy ảnh và bàn tay của chúng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *