Sao chổi là gì? Bật mí những thông tin mới nhất về sao chổi

Chúng ta hay nhắc đến sao chổi nhằm nói những điều xui rủi. Nhưng liệu chúng ta có đang hiểu lầm về vì sao này hay không? Liệu sao chổi trong vũ trụ có thật

Chúng ta hay nhắc đến sao chổi nhằm nói những điều xui rủi. Nhưng liệu chúng ta có đang hiểu lầm về vì sao này hay không? Liệu sao chổi trong vũ trụ có thật sự “xui” như mọi người vẫn nghĩ hay không? Hãy cùng bedfordnights tìm hiểu xem sao chổi là gì nhé. 

Thật ra sao chổi là gì?

Sao chổi là một thiên thể, tuy gần giống như một tiểu hành tinh nhưng có cấu tạo chủ yếu từ băng. Sao chổi được miêu tả như một “quả bóng tuyết bẩn” vì chứa nhiều cacbonic, metan, nước đóng băng trộn lẫn bụi và các khoáng chất. Các sao chổi đa số có quỹ đạo elip rất dẹt, tuy nhiên một số lại có viễn điểm quỹ đạo xa hơn so với sao Diêm Vương.

Sao chổi trong vũ trụ
Sao chổi trong vũ trụ

Bên cạnh đó, quỹ đạo của sao chổi không giống với những vật thể khác trong thái dương hệ. Vì không nằm gần mặt phẳng nên sao chổi phân bố ngẫu nhiên, rải rác trong toàn không gian vũ trụ. Ngoài ra còn có những sao chổi được gọi là đám Oort do có viễn điểm. Đây được xem là điểm xuất phát của các sao chổi, có hình vỏ cầu, gồm các vật chất còn lại từ khi hệ Mặt Trời mới hình thành. Tại đây, nhiệt độ rất thấp khiến các chất như cacbonic, metan, nước đều đống băng. Khi lại gần Mặt Trời, nhiệt độ tăng làm vật chất của sao chổi bốc hơi, tạo nên các đuôi bụi, đuôi khí, có hình cái chổi như tên gọi.

Đôi khi trong vũ trụ cũng tồn tại những sao chổi có hai đuôi dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Cái đuôi dài nằm ở phía đối diện Mặt Trời, trong khi đuôi ngắn lại hướng thẳng về nó.

Trong sao chổi chứa đựng vật chất của thời kì hệ Mặt Trời vừa hình thành. Vì thế đây là đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học. Họ nghiên cứu về sao chổi nhằm giải thích về quá trình tiến hoá của hệ Mặt Trời và các hệ hành tinh khác trong vũ trụ. Con người đã bắt đầu tiếp cận trực tiếp với sao chổi, ví dụ như tàu vũ trụ Deep Impact.

Sóng hấp dẫn là gì? Cùng tìm hiểu về phát hiện gây chấn động giới khoa học vũ trụ để xem độ đặc biệt của nó nhé.

Những sao chổi đặc biệt

Bên cạnh những sao chổi đặc biệt thì cũng còn đó các ngôi sao hơi khác thường một xíu. Ví dụ như sao chổi Encke thì có quỹ đạo rất nhỏ, nằm giữa quỹ đạo sao Mộc và sao Kim. Bên cạnh đó là sao chổi 29P/Schwassmann-Wachmann thì lại bay trên quỹ đạo gần như tròn giữa sao Mộc và sao Thổ.

Đồng thời cũng không thể không nhắc đến sao chổi 2060 Chiron có quỹ đạo không ổn định. Ngôi sao này từng được coi là một tiểu hành tinh. Ngoài ra cũng còn có một số sao chổi được nhìn thấy tự vỡ ra trên đường bay của mình.

Sao chổi có thật sự đáng sợ không?

Phía trên đã lý giải cho chúng ta biết sao chổi là gì. Trong các nền văn hoá khác nhau, người ta từng xem sao chổi là một nỗi sợ hãi. Trong sử thi của người Babylon, họ luôn nhắc đến sao chổi xuất hiện cùng với những trận hoả hoạn, lũ lụt, thiên tai.

"Bạn" sao chổi này có thật sự đáng sợ không
“Bạn” sao chổi này có thật sự đáng sợ không

 

Chỉ một năm sau năm sự xuất hiện của sao chổi trên bầu trời Anh vào năm 1664, hơn 100.000 người chết vì bệnh dịch. Sau đó một năm, tại London lại xảy ra đại hoả hoạn. Thậm chí vào năm 1910, người dân tại Chicago đã đóng chặt tất cả cửa số để tránh chất độc tại đuôi sao chổi.

Ngày ấy người ta chưa được biết rõ thật ra sao chổi là gì. Vậy lý do vì đâu mà người ta lại sợ ngôi sao này đến thế? Đầu tiên là bởi vì sao chổi không giống bất kì thiên thể nào. Chu kỳ luôn thay đổi và không thể dự đoán được. Vì chu kỳ không ổn định nên sao chổi có thể đâm vào và huỷ diệt Trái Đất bất kì lúc nào. NASA đã quan sát 12.992 thiên thể có quỹ đạo trong hệ Mặt Trời. Và 1.607 thiên thể trong số đó có thể va chạm với Trái Đất, gây ra những thảm hoạ.

Những thông tin mới nhất về sao chổi

Việc sao chổi có va chạm với Trái Đất hay không thì hãy để thời gian trả lời. Tuy nhiên, ngôi sao chổi này cũng thật sự rất ham vui. Biết dân Trái Đất sợ nhưng lại thích ghé qua và “hù” một chút vậy đó.

Hình ảnh về sao chổi trong vũ trụ
Hình ảnh về sao chổi trong vũ trụ

Sao chổi đầu lâu đã từng xuất hiện vào dịp Halloween năm 2015. Khi đó, những nhà khoa học đã phát hiện ra một ngôi sao chổi lạ có hình dáng như chiếc sọ người bay lướt qua trái đất. Ngôi sao này được đặt tên chính thức là 2015 TB145, được NASA gọi là “quả bí đỏ vĩ đại”.

Sau 3 năm, vào dịp Halloween 2018, ngôi sao chổi này lại ghé thăm Trái Đất thêm lần nữa. Quả nhiên ngôi sao chổi này rất ham chơi đúng không nào? Biết người Trái Đất sợ nhưng vẫn cứ “ghé” và “hù” mọi người một chút cho vui vậy đó.

Vì sao sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ mặt trời? Cùng khám phá xem điều đã khiến sao Diêm Vương phải di dời khỏi hệ mặt trời nhé!

Sau khi đọc bài viết này, có lẽ các bạn cũng sẽ hiểu hơn rằng sao chổi là gì và không còn thấy xui rủi nữa đúng không? Có khi những “bạn” ấy lại có chút “đáng yêu” nữa đó. Hy vọng các bạn đã có thể “note” lại vào trong sổ tay những bí ẩn về vũ trụ ngoài kia. Từ đó giúp củng cố thêm kiến thức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *