Giải thích vì sao sao diêm vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời

Hệ Mặt Trời có 8 hành tinh gồm Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Tuy nhiên, lý do vì sao sao Diêm

Hệ Mặt Trời có 8 hành tinh gồm Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Tuy nhiên, lý do vì sao sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời và không còn được xem là hành tinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khám phá Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương được phát hiện vào ngày 18/2/1930 bởi Clyde W.Tombaugh, có định danh hình thức là 134340 Pluto. Ngoài ra, đây chính là hành tinh lùn nặng thứ hai trong hệ Mặt Trời, chỉ sau Eris. Bên cạnh đó, Sao Diêm Vương là vật thể nặng thứ mười trực tiếp quay xung quanh Mặt Trời.

vì sao sao diem vuong bi loai khoi he mat troi
Cận cảnh sao Diêm Vương

Đặc điểm của Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương nằm cách xa Mặt Trời hơn 40 lần so với khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất. Hành tinh này được hình thành cách đây 4.6 tỷ năm.

Bên cạnh đó, sao Diêm Vương có độ sáng biểu kiến trong khoảng từ 15.1 đến 13.65 tại điểm cận nhất. Đồng thời có màu xám sáng pha chút màu vàng. Ngoài ra, bề mặt sao Diêm Vương được các nhà khoa học phân tích quang phổ, phát hiện ra có hơn 98% là băng nitơ cùng methance và carbon monoxide.

Ngoài ra, sao Diêm Vương có 4 mặt trăng, gồm Charon, Nix, Hydra và một vệ tinh nhỏ P4. Có ý kiến cho rằng sao Diêm Vương và Charon là một cặp hành tinh lùn, gọi là hệ nhị phân.

Sao Diêm Vương không chỉ nhỏ hơn tất cả những hành tinh khác trong hệ Mặt Trời. Thậm chí còn nhỏ hơn các vệ tinh như Ganymede, Titan, Io, Mặt Trăng, Europa, Triton, Callisto. Tuy nhiên lại lớn hơn tất cả các tiểu hành tinh của vòng đai chính. Điều này khiến các nhà khoa học xem sao Diêm Vương không còn là hành tinh. Thay vào đó, trở thành một tiểu hành tinh, gọi là plutino.

Đen đủi như bị gặp sao chổi! Sao chổi là gì mà lại khiến mọi người hay ví don với những điều không may như vậy nhỉ. Trong khoa học vì sao này có gì đặc biệt không?

Lý do Sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời

Từ khi được phát hiện cho đến năm 2006, Sao Diêm Vương vẫn được xem là một trong 9 hành tinh trong thái dương hệ. Tuy nhiên, vào tháng 8/2006, một cuộc họp của Hội Thiên văn quốc tế (IAU) của hơn 3000 nhà thiên văn và khoa học đã diễn ra tại Praha, CH Séc. Và sau hôm đó, mọi người đều đồng ý rằng sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời.

giải thích lý do tại sao sao diem vuong bi loai khoi he mat troi
Sao Diêm Vương không còn thuộc hệ Mặt Trời

Theo họ, tiêu chuẩn để một thiên thể được coi như một hành tinh thật sự phải đáp ứng đủ những yếu tố sau:

  • Phải có quỹ đạo quanh Mặt Trời
  • Đủ lớn để có trọng lực riêng
  • Có dạng hình cầu
  • Phải “dọn dẹp” được vùng lân cận của mình. Là phải có khối lượng đủ lớn để đẩy văng hoặc hút toàn bộ các thiên thể nằm trong quỹ đạo của mình

Thế nhưng, khối lượng của sao Diêm Vương lại không đủ để nó có thể hút hoặc đẩy được các thiên thể nhỏ khác. Ngoài ra, quỹ đạo của sao Diêm Vương rất dẹt và cắt ngang quỹ đạo của sao Hải Vương. Vì lý do đó đã khiến giới khoa học quyết định loại sao Diêm Vương ra khỏi hệ Mặt Trời, không còn xem là một hành tinh.

Chính vì vậy, sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời, trở thành hành tinh lùn. Những hành tinh lùn khác được biết đến là Ceres, Eris, Haumea, Makemake.

Khám phá thêm về 12 cung hoàng đạo trong vũ trụ

Theo thiên văn học, cung Hoàng đạo là một vòng tròn 360 độ và được phân làm 12 nhánh. Trong đó, mỗi nhánh là một cung có góc 30 độ. Vòng tròn 12 cung hoàng đạo được xếp thành 12 cung tương xứng với 4 mùa và 12 tháng. Đồng thời cũng được phân làm 4 nhóm yếu tố gồm lửa, nước, khí và đất. Và mỗi nhóm yếu tố đó đều có 3 cung đại diện.

giải thích hiện tượng vi sao sao diem vuong bi loai khoi he mat troi
12 cung hoàng đạo trong vũ trụ

Cung Cự Giải là cung nổi tiếng có tính cách bình tĩnh và nhẹ nhàng cho đến khi có ai cố tình làm họ phát điên. Và bạn biết không, siêu sao Messi thuộc cung Cự Giải khi sinh vào ngày 24/6/1986. Hình nền cầu thủ Messi luôn xuất hiện như đại diện cho những người nổi tiếng thuộc cung hoàng đạo này. Ngoài ra, cầu thủ này cũng là một trong những cầu thủ thuộc cung Cự Giải hiếm hoi vừa có tài lại vừa có đức, rất ít bị nhận thẻ phạt từ trọng tài, khác hẳn với tính cách thường thấy của một người thuộc cung Cự Giải.

Bạn đã bao giờ từng say đắm nhìn lên màu xanh thăm thẳm của bầu trời chưa? Bầu trời có màu đẹp như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao bầu trời có màu xanh!

Nếu ai quan tâm đến vũ trụ thì có lẽ cùng có thắc mắc lý do sao Diêm Vương bị loại khỏi hệ Mặt Trời. Vậy thì qua bài viết này, hy vọng có thể phần nào giải đáp thắc mắc cho các bạn. Cũng như giúp các bạn hiểu thêm lý do mà sao Diêm Vương lại không còn là một hành tinh thuộc hệ Mặt Trời. Đừng quên đón xem những bài viết về các hành tinh khác tại đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *