Cầu thủ Messi chia sẻ hiểu biết của mình về sóng hấp dẫn là gì

Albert Einstein là nhà vật lý nổi tiếng người Đức nổi tiếng. Ông đã để lại cho đời những di sản về vật lý học vô cùng lớn, có giá trị đến ngày nay. Và

Albert Einstein là nhà vật lý nổi tiếng người Đức nổi tiếng. Ông đã để lại cho đời những di sản về vật lý học vô cùng lớn, có giá trị đến ngày nay. Và sóng hấp dẫn cũng chính là do ông phát hiện ra. Hãy cùng bedfordnights.com nhau tìm hiểu xem sóng hấp dẫn là gì nhé.

Lịch sử tìm ra sóng hấp dẫn

Người ta phát hiện ra sự tồn tại của sóng hấp dẫn đầu tiên một cách gián tiếp vào những năm 1970. Khi quan sát về cặp sao neutron quay trên quỹ đạo hẹp, các nhà thiên văn học “vô tình” tìm ra sóng hấp dẫn.

Sự tồn tại của sóng hấp dẫn trong thuyết tương đối tổng quát là do bất biến Lorentz. Điều này đã dẫn đến xảy ra hiện tượng vận tốc lan truyền hữu hạn khi các tương tác vật lý diễn ra, trong đó có lực hấp dẫn. Tuy nhiên, Newton lại cho rằng sóng hấp dẫn không thể tồn tại trong lý thuyết. Theo ông tương tác hấp dẫn lan truyền một cách tức thì hay với vận tốc vô cùng lớn.

Hiện tượng khám phá ra sóng hấp dẫn
Hiện tượng khám phá ra sóng hấp dẫn

Vào năm 1916, Einstein tin rằng sóng hấp dẫn có tồn tại. Vậy Einstein đã định nghĩa sóng hấp dẫn là gì? Theo ông, đó là những gợn sóng xuất hiện từ độ cong của không-thời gian. Và lan truyền từ nguồn bắt đầu ra bên ngoài như hình cơn sóng. Và độ cong của không-thời gian cũng xuất hiện bởi sự tồn tại của khối lượng. Và những sóng hấp dẫn này mang theo một nguồn năng lượng dưới dạng bức xạ hấp dẫn.

Và vào ngày 11/2/2016, dự đoán của nhà vật lý đại tài Einstein đã đúng. Các nhà khoa học thuộc nhóm LIGO công bố rằng họ đã lần đầu tiên trong lịch sử đo được trực tiếp sóng hấp dẫn. Những dự đoán của vật lý gia vĩ đại đã được thừa nhận vào ngày 14/9/2015, gần một trăm năm sau ngày ông đăng bài báo về sóng hấp dẫn.

Từ ngày còn học tiểu học, tất cả mọi người đều đã được tìm hiểu Mặt trời mọc ở hướng nào? Nhưng không phải cũng biết cách xác định phương hướng, cụ thể ở trường hợp này là hướng đông nơi Mặt trời vĩ đại xuất hiện.

Vậy thật ra sóng hấp dẫn là gì?

Theo thuyết tương đối tổng quát, Einstein miêu tả hấp dẫn là hiện tượng gắn liền với độ cong của không gian – thời gian. Sự có mặt của khối lượng dẫn đến sự xuất hiện của độ cong này. Trong một thể tích không gian chứa nhiều khối lượng thì độ cong của không gian – thời gian càng lớn. Khi vật thể có khối lượng di chuyển, sự thay đổi độ cong hồi đáp theo sự thay đổi vị trí. Có những trường hợp vật thể chuyển động gia tốc gây lên sự thay đổi độ cong. Đồng thời lan truyền ra bên ngoài với tốc độ ánh sáng, có hình gợn sóng. Đó chính là sóng hấp dẫn.

Sóng hấp dẫn tồn tại trong không gian vũ trụ
Sóng hấp dẫn tồn tại trong không gian vũ trụ

Theo các nhà khoa học, sóng hấp dẫn có thể thâm nhập vào các vùng không gian mà sóng điện từ không thể làm được. Và có thể dựa vào các tính chất thu được từ sóng hấp dẫn làm nguồn nguyên liệu nghiên cứu vũ trụ, thậm chí là lỗ đen. Ngoài ra, điểm mạnh của sóng hấp dẫn cũng có thể dùng để nghiên cứu những trạng thái sớm của vũ trụ. Và có thể đo chính xác nhằm giúp giới khoa học xác minh, củng cố thêm về thuyết tương đối tổng quát.

Hiệu ứng khi sóng hấp dẫn truyền qua

Giống như các loại sóng khác, sóng hấp dẫn cũng có những đặc điểm như sau:

  • Biên độ: thường kí hiệu bằng h, là đại lượng biểu thị độ lớn của sóng. Đó là phần bị dãn ra hoặc nén lại. 
  • Tần số: kí hiệu bằng f, là tần số mà sóng dao động.
  • Bước sóng: thường ký hiệu bằng \lambda , là khoảng cách dọc theo phương truyền sóng giữa hai điểm có độ dãn hoặc độ nén lớn nhất.
  • Tốc độ: là tốc độ tại một điểm trên sóng lan truyền.

Ngoài ra, tốc độ, bước sóng và tần số của sóng hấp dẫn được thể hiện mối liên hệ qua phương trình c = λ f.

Hiện tượng đánh dấu sự tồn tại của sóng hấp dẫn
Hiện tượng đánh dấu sự tồn tại của sóng hấp dẫn

Einstein cũng có lúc sai lầm

Vật lý gia vĩ đại Einstein đã khiến người đời khâm phục vì những dự đoán, những phát hiện của ông cách đây hàng trăm năm. Tuy nhiên, có lẽ ông cũng đã sai. Ông sai khi quan niệm rằng “thiên tài là 1% năng khiếu và 99% cần cù.” Và Messi đã chứng minh ông đã sai. Siêu sao xuất hiện trên google với những từ tìm kiếm cầu thủ Messi, trong đó “hình xăm Messi” là hình ảnh được nhiều người quan tâm, không phải mẫu cầu thủ thi đấu nhờ thể chất. Anh thiếu tốc độ, sự mạnh mẽ nhưng chính những cái thiếu ấy đã làm nên một Messi lừng danh ngày nay.

Nhìn những pha xử lý của Messi trên sân cỏ mới thấy anh là bằng chứng sống phản biện lại câu nói nổi tiếng của nhà vật lý đại tài Einstein. Messi chẳng mấy khi “múa” cùng trái bóng nhưng qua người dễ dàng. Cũng như hậu vệ muốn lấy bóng trong chân Messi cũng như tìm đường lên trời, rất khó. Thế mới thấy câu nói nổi tiếng của Einstein cũng có lúc sai, ít ra là với Messi.
Sao chổi là gì? Liệu có thật sự sao chổi mang tới điềm xấu tới cho con người như chúng ta vẫn nghĩ không?
Nhà vật lý học vĩ đại Alber Einstein đã để lại một kho tàng đồ sộ những bí mật của vũ trụ cho người đời. Chính ông đã phát hiện ra sóng hấp dẫn. Và giờ đây chúng ta cũng đã hiểu hơn rằng sóng hấp dẫn là gì thông qua bài viết này. Hy vọng qua bài viết này, những khái niệm tưởng như xa lạ sẽ càng dễ hiểu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *