Bạn có biết tại sao bầu trời có màu xanh không? Tìm hiểu ngay nhé

Thế giới xung quanh chúng ta có rất nhiều hiện tượng thú vị. Có những thứ khoa học chưa thể tìm ra cầu trả lời, nhưng cũng có nhiều hiện tượng đã được giải thích

Thế giới xung quanh chúng ta có rất nhiều hiện tượng thú vị. Có những thứ khoa học chưa thể tìm ra cầu trả lời, nhưng cũng có nhiều hiện tượng đã được giải thích dưới góc nhìn chính xác nhất. Bạn có biết tại sao bầu trời có màu xanh không? Nếu chưa biết thì hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Ánh sáng mặt trời gồm có 7 màu cơ bản: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Mỗi màu sắc tương ứng với một bước sóng và một mức năng lượng khác nhau. Trong đó ánh sáng tím là có bước sóng ngắn nhất và mang nhiều năng lượng nhất. Ngược lại, bước sóng của ánh sáng đỏ là dài nhất và nó cũng mang ít năng lượng nhất.

Tại sao bầu trời có màu xanh?
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Những ánh sáng có bước sóng dài khi đi qua không khí sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn đi thẳng. Trong khi đó ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ bị các phân tử khí hấp thụ và tán xạ khắp mọi hướng. Các ánh sáng màu xanh là bị hấp thụ nhiều nhất, đó là nguyên nhân tại sao bầu trời có màu xanh.

Có thể tóm lược như sau: Mắt người sẽ nhìn thấy 7 màu sắc cơ bản. Khi ánh sáng mặt trời mang 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím đi qua không khí, màu xanh sẽ bị các phần tử khí hấp thụ nhiều nhất và tán xạ ra khắp nơi, tạo thành một lớp màng màu xanh. Chính vì vậy khi con người nhìn lên bầu trời sẽ thấy một màu xanh. Các màu khác bay thẳng thì sẽ không thể nhìn thấy được.

Bạn đã nghe tin sao Diêm Vương không còn là hành tinh chưa? Cùng tìm hiểu xem tại sao Diêm Vương lại bị cho vào nhóm “hành tinh lùn” nhé!

Vậy tại sao bầu trời không phải màu tím?

Theo cách giải thích trên, ánh sáng có bước sóng càng ngắn và năng lượng càng cao thì càng dễ bị hấp thụ bởi các phần tử khí. Vậy tại tại sao bầu trời có màu xanh mà không phải tím hay chàm? Những ánh sáng này có bước sóng ngắn hơn cơ mà?

Nguyên nhân đến từ những bước sóng mà mắt người có thể dễ dàng nhìn thấy được. Ánh sáng tím có bước sóng quá thấp nên mắt của bạn thường khó có thể nhìn thấy, trong khi đó ánh lam lại nằm ở một bước sóng phù hợp hơn. Nói cách khác màu xanh lam là màu có bước sóng thấp nhất mà mắt người có thể dễ dàng nhìn được.

Mắt người không thấy bầu trời màu tím
Mắt người không thấy bầu trời màu tím

Đó chính là nguyên nhân mắt người sẽ nhìn thấy bầu trời có màu xanh. Một số người có dải sóng nhìn thấy được thấp hơn hoặc một số loài động vật có thể nhìn thấy bầu trời có màu tím, chàm hoặc đỏ. Điều này phụ thuộc vào khả năng nhìn thấy của người đối với một bước sóng nhất định.

Tại sao vào buổi hoàng hôn mắt người lại thấy bầu trời màu đỏ?

Ánh sáng không thể thay đổi bước sóng và năng lượng của mình. Vậy tại sao bầu trời có màu xanh vào ban ngày mà đến hoàng hôn lại màu đỏ?

Càng về chiều, mặt trời càng ở xa so với mắt của con người. Chính vì vậy các loại bước sóng dù là dài hay ngắn cũng phải trải qua quãng đường dài hơn, bị các phần tử không khí hấp thụ nhiều hơn. Đến lúc này, trước khi đến mắt người thì ánh sáng đỏ mới bị hấp thụ và tán xạ nhiều nhất. Đó chính là nguyên nhân khiến hoàng hôn có màu đỏ.

Sau khi mặt trời khuất khỏi tầm nhìn của mắt thì chúng ta vẫn có thể thấy được các ánh sáng đỏ do mặt trời chiếu lên các đám mây, sau đó chúng sẽ bị khúc xạ xuống vị trí của bạn. Đến khi nào ánh mặt trời hoàn toàn không chiếu đến mây nữa thì lúc đó bầu trời mới chuyển sang đen.

Hoàng hôn có màu đỏ
Hoàng hôn có màu đỏ

Nguyên nhân tại sao bầu trời có màu xanh hay đỏ tùy thuộc vào bước sóng và nguồn năng lượng mà mỗi loại ánh sáng có được. Vì màu xanh lam có bước sóng phù hợp nhất nên được mắt của đa số người nhìn thấy. Đối với những loài vật khác, chưa chắc chúng đã thấy bầu trời có màu xanh như chúng ta, đó có thể là bất cứ màu nào trong 7 màu cơ bản của ánh sáng.

Khi mặt trời càng xa, những ánh sáng có bước sóng dài sẽ bị không khí hấp thụ và tán xạ nhiều hơn, do đó mắt người sẽ thấy bầu trời có màu đỏ vào hoàng hôn hoặc bình minh.

Cầu vồng là hiện tượng vật lý vô cùng đẹp và huyền ảo. Nhưng bạn có biết từ đâu mà cầu vồng xuất hiện không? Cùng tìm hiểu ngay cách giải thích hiện tượng cầu vồng nhé!

Bạn đã biết được tại sao bầu trời có màu xanh. Từ những kiến thức về bước sóng, chúng ta có thể giải thích được nhiều hiện tượng vật lý khác nhau. Đây quả thật là một phát hiện rất thú vị của khoa học, nhờ chúng mà nhiều ứng dụng được hình thành, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hàng này của con người. Các bạn đừng quên đón xem thêm những bài viết về những hiện tượng thiên nhiên khoa học thú vị xung quanh bạn nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *