Tại sao trái đất quay? Lý giải chi tiết và chuẩn xác nhất

“Trái đất xoay quanh trục của nó, còn anh xoay quanh em”. Đây được xem là một trong những câu tỏ tình hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu người yêu hỏi lại tại sao trái

“Trái đất xoay quanh trục của nó, còn anh xoay quanh em”. Đây được xem là một trong những câu tỏ tình hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu người yêu hỏi lại tại sao trái đất quay thì bạn sẽ giải thích như thế nào? Trái đất có lý do nào để quay quanh trục và “anh có lý do gì phải quay quanh em”?

Hiện tượng quay của trái đất

Đây là một hiện tượng tự nhiên, trong đó trái đất tự quay quanh một trục có xuyên qua Bắc Cực và Nam Cực. Trái đất quay từ hướng Tây sang Đông và nếu nhìn từ hành tinh khác, thì nó quay theo chiều ngược với kim đồng hồ.

Để quay được một vòng xung quanh trục của nó, trái đất cần có 25 giờ, 56 phút và 4 giây. Điều này cũng lý giải tại sao cứ mỗi 4 năm chúng ta lại có năm nhuận (366 ngày). Có một điều thú vị rằng thời gian để quay được một vòng của trái đất sẽ tăng dần theo thời gian, tức là trong quá khứ, một ngày trong quá khứ sẽ ngắn hơn so với hiện tại. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thủy triều và nhiều nguyên nhân khác khiến trái đất sẽ bị mất dần năng lượng quay của nó.

Trái đất quay quanh trục của nó và quanh mặt trời
Trái đất quay quanh trục của nó và quanh mặt trời

Với hiện tượng này, con người hiện đại có thể sống lâu được không nhỉ? Đương nhiên là không rồi vì khoảng chênh lệch này thường rất ít và khoảng vài ngàn đến vài triệu năm chúng ta mới thấy rõ sự khác biệt. 

Tại sao lại có cầu vồng? Nếu bạn mê mẩn hình ảnh đẹp diệu kỳ của cầu vông sau mưa thì hãy tìm hiểu ngay xem từ đâu mà cầu cồng xuất hiện nhé.

Tại sao trái đất quay quanh trục của nó?

Hệ mặt trời từ rất rất lâu trước đây đã được hình thành từ một đám mây hydro, mà hydro là một phân tử nên chúng luôn luôn hướng đến trạng thái cân bằng về động lượng. Tuy nhiên để làm được điều này trong tự nhiên là điều gần như không thể.

Chính vì không thể cân bằng nên các hạt luôn có dư năng lượng để chuyển động. Trái đất cũng như vậy, trừ khi nó đạt đến trạng thái cân bằng động năng thì sẽ ngừng quay, còn không thì trái đất của chúng ta vẫn tiếp tục chuyển động quanh trục của nó mà thôi.

Tại sao trái đất quay quanh trục của nó?
Tại sao trái đất quay quanh trục của nó?

Một nguyên nhân nửa giải thích tại sao trái đất quay chính là lực hấp dẫn của mặt trời và các hành tinh khác tác động lên trái đất. Chúng luôn có xu thế tiến lại gần nhau nên sẽ chịu lực tác động từ mọi phía, khi đó lực quán tính sẽ khiến trái đất tự quay.

Trong định luật bảo toàn động lượng, chúng ta cũng biết năng lượng sinh ra cũng không tự mất đi mà chuyển từ vật thể này sang vật thể khác. Trái đất cũng không thể nào cứ quay với một lực mãi được vì nó sẽ dần mất năng lượng. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao trái đất quay ngày càng chậm lại. 

Và rồi sẽ đến một lúc nào đó, hành tinh của chúng ta sẽ cạn kiệt năng lượng và dừng lại, không quay nữa. Đến lúc đó chắc chắn những thứ tồi tệ nhất sẽ xảy ra và điều gì đến cũng sẽ đến, mọi sự sống trên hành tình sẽ bị diệt vong.

Điều gì sẽ xảy ra khi trái đất ngừng quay?

Thời gian đến khi trái đất không thể tự quay quanh trục của nó nữa sẽ còn rất lâu và chắc chắn chúng ta không có “diễm phúc” để chứng kiến điều này. Tuy nhiên các nhà khoa học đã đưa ra những viễn tưởng có thể xảy ra khi trái đất đột ngột ngừng quay như sau:

Khi trái đất ngừng quay, sự sống sẽ bị hủy diệt
Khi trái đất ngừng quay, sự sống sẽ bị hủy diệt
  • Khi trái đất ngừng quay một cách đột ngột, điều đầu tiên chúng ta cảm nhận được là giông bão sẽ kéo đến rất nhanh. Nguyên nhân đến từ bầu khí quyển vẫn chuyển động, trái đất ngừng quay thì sẽ tạo với khí quyển một vận tốc nhất định và nó sẽ rất lớn.
  • Khi hiện tượng ngừng quay xảy ra, chúng ta sẽ không thắc mắc tại sao trái đất quay nữa mà chỉ cầu mong nó cứ như bình thường. Khi ngừng quay, một phần của trái đất sẽ mãi là ban ngày, phần còn lại sẽ mãi là ban đêm trong suốt 365 ngày, lúc này một bên nhiệt độ sẽ lên rất cao còn một bên sẽ lạnh thấu xương.
  • Lúc trái đất ngừng quay, từ trường cũng sẽ biến mất. Khi đó các bức xạ của mặt trời sẽ tác động thẳng lên chúng ta và chắc chắn mọi thứ sẽ nhanh chóng bị hủy diệt.

Thần Thoại Bắc Ấu chứa đựng kho tài truyện thần thoại về các vị thần linh, về lịch sử con người từ rất xa xưa. Cùng điểm mặt tên các vị thần Bắc Âu nổi tiếng mà ai cũng cần phải biết nhé!

Còn rất nhiều điều kinh khủng khác xảy ra khi trái đất ngừng quay. Chúng ta đã biết tại sao trái đất quay và vai trò của nó là quan trọng như thế nào. Hãy cảm ơn tạo hóa vì đã hình thành những thứ tốt đẹp nhất cho chúng ta ngày hôm nay. Đừng quên đón xem những bài viết chia sẻ về các hiện tượng khoa học hấp dẫn tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *