Tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay trên thế giới có vận tốc là bao nhiêu?

Trong số những con tàu vũ trụ hiện nay đã ra mắt, có một số tàu vũ trụ có vận tốc thực sự rất ấn tượng. Nhưng tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới có vận

Trong số những con tàu vũ trụ hiện nay đã ra mắt, có một số tàu vũ trụ có vận tốc thực sự rất ấn tượng. Nhưng tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới có vận tốc là bao nhiêu?

Đây là một thước đo thú vị để đo khả năng của con người để khám phá vũ trụ, từ các hành tinh quen thuộc đến nơi mà chúng ta chưa biết, hi vọng có thể khám phá ra sự sống ngoài vũ trụ.

Parker Solar Probe – Tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay.

Tàu Parker Solar Probe ra mắt trên chiếc Delta IV Heavy.
Tàu Parker Solar Probe ra mắt trên chiếc Delta IV Heavy.

Parker Solar Probe – tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới, sẽ sử dụng nhiều lực hấp dẫn hỗ trợ từ sao Kim để giảm dần quỹ đạo của nó xung quanh Mặt Trời. Vào năm 2024, chiếc Parker Solar Probe sẽ bay gần Mặt trời nhất. Nó chỉ cao hơn 6 triệu km so với bề mặt của nó. Đó là khoảng 9 lần gần với mặt trời hơn Mercury!

Vũ trụ luôn luôn ẩn chứa những điều bí ẩn mà con người chưa có lời giải đáp. Một trong những bí ẩn đó chính là bí ẩn hố đen vũ trụ. Vậy những bí ẩn đó là gì? hãy cùng tìm lời giải đáp nhé.

Tàu không gian Parker Solar Probe, đặt tên theo nhà thiên văn học mặt trời Mỹ Eugene Parker. Được phóng từ Mũi Canaveral, Florida hôm 12/8 trong sứ mệnh tiếp cận mặt trời ở khoảng cách gần chưa từng có.

Với phương pháp tiếp cận gần nhất với Mặt Trời, Parker Solar Probe sẽ là tàu vũ trụ nhanh nhất từ ​​trước tới nay. Bất kể bạn đo nó như thế nào. Vận tốc tàu vũ trụ sẽ đi nhanh tới 700.000 km/giờ, điều đó thật điên rồ, thậm chí suy nghĩ. New York đến Tokyo trong chưa đầy một phút, Trái Đất đến Mặt Trăng trong nửa giờ.

Sáng sớm ngày 11 tháng 8, NASA khởi động tàu vũ trụ mới nhất, được gọi là Parker Solar Probe. Trên một tên lửa lớn Delta United Delta Alliance hạng nặng. Và đến tháng 12 năm 2024, nó sẽ trở thành tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Vận tốc tàu vũ trụ nhanh nhất – Parker Solar Probe

Khi các đầu dò sẽ đạt đến điểm gần nhất của nó với ánh nắng mặt trời, sắp tới trong vòng 3,83 triệu dặm (6 triệu km). Tại thời điểm đó, phi thuyền sẽ tăng tốc với tốc độ 430.000 mph (692.000 km/h). Trên Trái đất, nó sẽ tương đương với việc đi từ Washington, DC, đến Tokyo trong chưa đến một phút. Hoặc từ DC đến Philadelphia trong chưa đầy một giây.

“Thiết kế một cái gì đó để đi nhanh trong không gian là khá giống như bạn sẽ thiết kế nó để đi chậm trong không gian; không gian không có gì để thực sự cản trở sự tiến bộ của nó.”. Giám đốc dự án Parker Solar Probe Andrew Driesman, của Đại học Johns Hopkins.

Parker Solar Probe sử dụng Venus để điều chỉnh quá trình của nó và làm chậm để đưa tàu vũ trụ vào quỹ đạo tốt nhất,” Driesman nói. “Chúng ta sẽ bay qua sao Kim bảy lần trong suốt nhiệm vụ. Mỗi khi chúng ta bay bằng cách chúng ta đến gần mặt trời hơn. Và Khi đó, chúng tôi sẽ có đủ thời gian để nhận định kèo bóng đá hôm nay ngay trong chính con tàu này.”

Cập nhật tin tức ngoài lề: Tìm hiểu ngay thông tin cờ tướng khó nhất pc và tải game nhanh nhất chỉ với 3 bước đơn giản.

Parker Solar Probe tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay.
Parker Solar Probe tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay.

Trong khi tiếp cận gần nhất với mặt trời, Parker Solar Probe sẽ rời khỏi tàu vũ trụ tốc độ cao. Để so sánh, phi thuyền Voyager 1, được phóng vào năm 1977. Hiện nó đang đi với vận tốc khoảng 38.000 dặm/giờ (61.000 km/h). Theo NASA thì nó dưới 10% tốc độ tối đa của Parker Solar Probe.

Khi nó trượt vào quỹ đạo xung quanh Sao Mộc vào tháng 7 năm 2016. Đầu dò Juno của NASA nhanh chóng đạt tốc độ 165.000 km/giờ (266.000 km/h). Điều đó khiến nó trở thành tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, chỉ gọi là vận tốc nhật tâm – tốc độ liên quan đến mặt trời, không có ảnh hưởng của các hành tinh. Hai tàu vũ trụ khác hiện đang giữ kỷ lục: Helios I và II. Hai nhiệm vụ năm 1970 đến gần mặt trời hơn Mercury, đạt tốc độ khoảng 150.000 mph (241.000 km/h).

Tàu vũ trụ trở về Trái Đất như thế nào?

Tàu vũ trụ trở về Trái Đất như thế nào
Tàu vũ trụ trở về Trái Đất như thế nào?

Trái Đất của chúng ta có tần khí quyển dày đặc. Chính vì vậy những con tàu vũ trụ bị hãm lại nếu trở về Trái Đất.

Để lướt qua bầu khí quyển của trái đất trong quỹ đạo, tàu vũ trụ phải di chuyển nhanh nhất là 7,8 km/giây, hoặc khoảng 17.500 km/giờ. Bản thân Trái Đất, với bầu khí quyển, quay về phía đông, với tốc độ khoảng 1000 km/giờ . 

Vì vậy, có thể giảm tốc độ tàu vũ trụ bằng cách quay quanh theo cùng hướng mà Trái đất xoay. Tuy nhiên, điều đó chỉ giúp ích một chút. Tàu vũ trụ vẫn phải di chuyển với tốc độ 16.500 km/giờ; so với khí quyển của chúng ta để ở trong quỹ đạo.

 

Qua bài viết trang bedfordnights chắc hẳn bạn đã biết được tàu vũ trụ nhanh nhất thế giới hiện nay có vận tốc như thế nào rồi đúng không?. Và cũng hi vọng rằng với các bước phát triển tàu vũ trụ trong tương lai. Con người có thể chinh phục các vì sao xa xôi chỉ trong một thế hệ và tàu vũ trụ của Việt Nam trong tương lai sẽ có để cũng khám phá những sự bí ẩn của vũ trụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *