Vì sao có hiện tượng ngày và đêm? Những điều không phải ai cũng biết

Chúng ta thường thấy hiện tượng ngày và đêm như một quy luật của tự nhiên. Đã có ngày thì chắc chắn cũng sẽ có đêm tồn tại. Nhưng vì sao có hiện tượng ngày

Chúng ta thường thấy hiện tượng ngày và đêm như một quy luật của tự nhiên. Đã có ngày thì chắc chắn cũng sẽ có đêm tồn tại. Nhưng vì sao có hiện tượng ngày và đêm, có lẽ cũng ít ai có thể giải thích được. Vậy hôm nay hãy cùng bedfordnights nhau giải thích hiện tượng ngày và đêm qua bài viết này nhé.

Tại sao lại có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm được sinh ra do sự tự quay quanh trục của Trái Đất. Mặt Trời luôn chiếu sáng một nửa Trái Đất của chúng ta, chính điều đó đã lý giải tại sao lại có hiện tượng ngày và đêm. Bởi vì Trái Đất tự quay quanh trục nên tất cả bề mặt của nó đều lần lượt được mặt trời chiếu sáng.

Trái Đất của chúng ta là hình khối cầu, tự quay quanh trục theo hướng từ Tây sang Đông. Vì lý do nên dù cùng một thời điểm nhất định, thì người ở kinh tuyến này sẽ nhìn thấy độ cao khác nhau của Mặt Trời so với người ở kinh tuyến khác. Bên cạnh đó, tại những điểm kinh tuyến khác nhau sẽ có giờ khác nhau, chính là giờ địa phương.

Bên cạnh đó, để dễ dàng tính giờ cũng như giao dịch quốc tế, các nhà khoa học đã chia bề mặt Trái Đất thành 24 múi giờ, trong đó mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến. Giờ tại múi số 0 được xét làm chuẩn giờ quốc tế (GMT). Việt Nam của chúng ta thuộc múi giờ số 7.

Bên cạnh đó, do việc tự quay quanh trục nên các địa điểm tại vĩ độ khác nhau trên bề mặt Trái Đất luôn xuất hiện vận tốc khác nhau. Đồng thời luôn xuất hiện  tình trạng tự chuyển hướng từ Tây sang Đông. Chính vì thế nên ngoài việc trả lời câu hỏi vì sao có hiện tượng ngày và đêm, điều này lý giải tại sao vật thể chuyển động trên Trái Đất đều bị lệch so với hướng ban đầu.

giai thich hien tuong ngay va dem luân phiên nhau
Hiện tượng ngày và đêm nối tiếp nhau xuất hiện

Hiện tượng mưa sao băng là một hình ảnh vô cùng đẹp và lung linh. Đằng sau vẻ đẹp hùng vĩ đó liệu có ẩn chứa điều gì bí ẩn không?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm dài ngắn theo mùa

Chúng ta thường nghe câu “đêm tháng năm chưa nằm đã sáng – ngày tháng mười chưa cười đã tối.” Vậy tại sao lại có hiện tượng ngày và đêm dài ngắn tuỳ lúc khác nhau như thế? Đó là do Trái Đất luôn di chuyển thay đổi theo từng mùa khác nhau trong năm tuỳ theo vùng miền. Chính sự di chuyển này đã dẫn đến sự thay đổi về mức độ dài và ngắn của ngày và đêm. Vậy thật ra thay đổi như thế nào, chúng ta hãy cùng xem thử.

Trái Đất luôn chuyển động quanh Mặt Trời nên trục luôn nghiêng và không đổi phương. Vì lý do nên tuỳ vị trí khác nhau của Trái Đất tại quỹ đạo mà sẽ có hiện tượng ngày và đêm dài, ngắn theo mùa và vĩ độ.

Mùa xuân

Khi vào mùa xuân sẽ có hiện tượng ngày dài hơn đêm. Tuy nhiên, ngày càng dài cũng như đêm càng ngắn khi Mặt Trời càng gần chí tuyến Bắc. Chỉ riêng vào ngày 21/3 thì thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau, đều bằng 12 ở mọi nơi.

Mùa hạ

Hiện tượng ngày và đêm vào mùa hạ thì ngày dài hơn đêm. Tuy nhiên, khi mà Mặt Trời càng di chuyển lại gần xích đạo thì ngày ngắn hơn, đêm dài hơn. Vào ngày 22/6 trong năm, ban ngày dài nhất và ban đêm ngắn nhất.

Mùa thu

Khi đã sang thu thì ngày ngắn hơn đêm. Bởi vì Mặt Trời càng xuống gần chí tuyến Nam nên ngày càng ngắn và đêm lại càng dài. Tuy nhiên, vào ngày 23/9 thì thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau, đều bằng 12 giờ ở mọi nơi.

Mùa đông

Vào mùa đông, hiện tượng ngày và đêm vẫn có sự thay đổi. Khi này, ngày ngắn hơn đêm. Và lúc này, khi Mặt Trời di chuyển lại càng gần xích đạo, hiện tượng ngày dài hơn đêm lại xuất hiện. Vào ngày 22/12 trong năm, ban ngày ngắn nhất và ban đêm dài nhất.

Còn tại Xích Đạo, hiện tượng ngày và đêm quanh năm luôn bằng nhau. Và càng về xa xích đạo thì sẽ càng chênh lệch nhau nhiều hơn. Riêng tại hai cực thì sẽ xuất hiện tình trạng sáu tháng ngày và sáu tháng đêm.

giai thich hien tuong ngay va dem dài ngắn khác nhau theo mùa
Hiện tượng ngày và đêm dài ngắn theo mùa

Ý nghĩa của hiện tượng ngày và đêm

Vì hiện tượng tự quay nên tất cả mọi nơi trên bề mặt Trái Đất đều lần lượt nhận được ánh sáng Mặt Trời và chìm vào bóng tối. Chính điều này lý giải vì sao có hiện tượng ngày và đêm liên tục nối tiếp nhau. Tuy nhiên, nếu Trái Đất ngừng quay, một nửa bề mặt sẽ luôn sáng, trong khi nửa kia luôn chìm vào bóng tối.

giai thich hien tuong ngay va dem quan trọng trong cuộc sống chúng ta
Hiện tượng ngày và đêm rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta

Khi ngày và đêm không còn nối tiếp nhau thì sẽ phiền toái vô cùng. Một nửa bề mặt Trái Đất khi ấy không còn được Mặt Trời chiếu sáng sẽ luôn lạnh lẽo, có lũ lụt, bão,… xảy ra. Cũng như một nửa bị Mặt Trời chiếu sáng liên tục sẽ nóng dần lên. Dẫn đến xảy ra hạn hán, thiếu nguồn nước,… Nói chung, nếu hiện tượng ngày và đêm không còn nối tiếp nhau thì sự sống của chúng ta cũng sẽ không còn.

Nếu bạn là một người yêu và thích khám phá khoa học vũ trụ, chắc chắn sẽ không thể thiếu kính viễn vọng. Vậy kính viễn vọng là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

Ngày nối đêm luôn là một hiện tượng tự nhiên đã có từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể giải thích được vì sao có hiện tượng ngày và đêm.

Giữa muôn vàn kiến thức về thiên văn cho bạn cảm thấy mình như lạc vào cửa hàng đầy cửa nhựa lõi thép tại hà nội như : cửa nhôm, cửa nhôm xingfa, cửa đi nhôm xếp trượt, cửa lùa nhôm kính… Khiến cho bạn lạc lối không biết thông tin về hiện tượng ngày và đêm .Bởi thế nên bài viết này ra đời với mong muốn rằng tụi mình có thể cung cấp thêm thông tin, có thể giải thích cho các bạn vì sao lại có hiện tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *