Lý giải về hiện tượng vòi rồng là gì? Tìm hiểu chi tiết dưới đây

Bạn đã chứng kiến hiện tượng vòi rồng ngoài thực tế hay trên sách báo chưa? Bạn có biết giải thích thực sự thì vòi rồng là gì không? Nếu không thì chúng tôi sẽ

Bạn đã chứng kiến hiện tượng vòi rồng ngoài thực tế hay trên sách báo chưa? Bạn có biết giải thích thực sự thì vòi rồng là gì không? Nếu không thì chúng tôi sẽ giải thích rõ cho bạn biết hiện tượng thiên nhiên đáng sợ này là gì, từ đâu mà có qua bài viết sau đây.

Vòi rồng là gì?

Vòi rồng là một hiện tượng thiên nhiên, nó được các nhà khí tượng học định nghĩa như là một cột khí xoáy dữ dội và hút theo chiều từ dưới mặt đất lên trên một đám mây vũ tích. Hình dạng của vòi rồng tương tự như một cái phễu lủng lẳng từ đám mây rộng lớn bên trên, phần dưới là một cái vòi nhỏ dần xuống mặt đất.

voi rong la gi
Vời rồng là một hiện tượng thiên nhiên

Trước đây khi chưa biết hiện tượng vòi rồng là gì người ta chỉ biết nó hình thành từ một cơn lốc xoáy rất lớn khiến dòng khí hút mọi vật xung quanh tạo thành một cột liên kết giữa mặt đất và đám mây vũ tích bên trên.

Đường kính của một vòi rồng có thể rộng khoảng vài chục mét, cá biệt có những vòi rồng lớn có thể hình thành với đường kính lên đến vài km và sức công phá cực kỳ khổng lồ. Các vật trên nằm trên đường đi của vòi rồng . Nếu có trọng lượng nhẹ hoặc không được neo chặt vào một vật nặng thì sẽ bị cuốn bay lên trên. Do đó khi gặp các cơn vòi rồng lớn, tốt nhất là nên tìm nơi ẩn náu an toàn.

Tại Việt Nam vẫn chưa có một trận vòi rồng nào thực sự lớn. Tuy nhiên trên thế giới đã chứng kiến được hàng chục cơn lốc vòi rồng khủng khiếp, cuốn phăng mọi thứ trên đường đi.

Nếu bạn yêu thích thần thoại, tín ngưỡng thờ thần thì không thể bỏ qua Thần Thoại Bắc Âu. Cùng tìm hiểu về tên các vị thần trong thần thoại Bắc Âu xem có gì đặc biệt không nhé!

Nguyên nhân hình thành vòi rồng là gì

Khi nghe dự báo thời tiết, chúng ta thường được cảnh báo rằng “trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh”. Đây cũng chính là nguyên nhân hình thành nên vòi rồng.

Thông thường, hiện tượng vòi rồng chỉ được hình thành từ các cơn dông, nơi có những cơn gió rất mạnh, với vận tốc đến hàng trăm kilomet/giờ. Nói như vậy không phải cứ có dông là có lốc xoáy, vòi rồng. Lốc xoáy rất ít khi xảy ra và chỉ được hình thành trong một số trường hợp đặc biệt.

nguyen nhan voi rong la gi
Vòi rồng hình thành từ các cơn dông

Có nhiều cách giải thích khác nhau cho nguyên nhân hình thành vòi rồng là gì, tuy nhiên đến hiện nay con người vẫn chưa lý giải được chính xác. Có nhiều ý kiến cho rằng đó là bởi luồng không khí lạnh ở phía trên khi tiếp xúc với không khí nóng hơn ở phía dưới sẽ tạo ra một áp lực, kết hợp với sức gió mạnh nên hình thành vòi rồng.

Cũng có một số ý kiến khác cho rằng vòi rồng chỉ xuất hiện trong những đám mây mang điện tích. Chính những điện tích này sẽ gây ra các chuyển động do cùng dấu và hình thành nên vòi rồng. Tuy nhiên theo giả thiết phía trên về luồng khí nóng và lạnh vẫn được nhiều người chấp nhận hơn. Khi có gió tác động, các luồng khí nóng hơn ở phía dưới sẽ bị đẩy lên trên, cứ như vậy sẽ hình thành lên vòi rồng.

Sức tàn phá của hiện tượng vòi rồng là gì?

Để phân biệt được các cấp độ tàn phá của vòi rồng, người ta dựa vào 6 nấc như sau:

suc tan pha cua voi rong la gi
Sức mạnh khủng khiếp của vòi rồng
  • Cấp F0: Có tốc độ gió khá thấp và chỉ đủ sức để làm gãy những cành cây nhỏ hoặc những vật như ăng-ten,…
  • F1: Tốc độ gió lên cao từ 117 – 180km/h, những mái nhà không được gia cố cẩn thận, xe cộ có trọng lượng thấp có thể bị lật tung một cách dễ dàng.
  • F2: Vận tốc lúc này đã là 181 – 253km/h, khi đó ngay cả những cây có gốc lớn hoặc tàu chở hàng cũng có thể bị lật đổ.
  • F3: Vận tốc gió từ 254 – 332km/h. Đây đã là cấp độ nghiêm trọng của một cơn vòi rồng, tất cả cây cối, ô tô đều bị quật ngã, thậm chí nhấc bổng lên khỏi mặt đất.
  • F4: Vận tốc gió từ 333 – 418km/h. Mức độ cực kỳ nghiêm trọng của một cơn lốc xoáy, ô tô sẽ bay lơ lửng ở trên trời, những căn nhà cấp 4 đổ xuống sẽ bị cuốn phăng.
  • F5: Tốc độ gió từ 419 – 512km/h, mức độ lốc xoáy hủy diệt. Mọi thứ nằm trên đường đi của vòi rồng đều bị cuốn bay.

Ý nghĩa 12 chòm sao chúng chính là ý nghĩa của 12 cung hoàng đạo. Mỗi chòm sao khi đối chiếu với mỗi người sẽ có những đặc biệt và tính chất riêng biệt không hề bị hoà lẫn!

Chúng ta đã biết vòi rồng là gì và những tác hại của nó. Khi gặp các cơn vòi rồng lớn, tốt nhất là nên tìm một nơi trú ẩn thật tốt để bảo toàn tính mạng. Không nên đến gần các vòi rồng dù là nhỏ vì nó có thể mang theo những vật sắc bén gây hại cho cơ thể. Hoặc bạn có thể sửa dụng vụ bên cửa nhôm thủ dầu một được đảm bảo hơn 5000 công trình yêu thích trên cả nước , luôn cung cấp giải pháp tối ưu cho khách hàng bất chấp vòi rồng luôn nhé.

Đừng quên xem những bài viết về khoa học vũ trụ thú vị tại đây nhé! Chúc các bạn tìm kiếm thông tin thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *