Aikido là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển của môn võ aikido

Môn võ đương đại từ Nhật Bản Aikido thường được gọi là “nghệ thuật của sự hòa bình” bởi vì nó kết thúc nhanh chóng và không làm cho bất kỳ kẻ thù nào bị trọng thương cả. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng bedfordnights.com định nghĩa Aikido là gì? và lịch sử phát triển môn võ tình thương này nhé!

Aikido là gì? Môn võ của sự hòa bình

Võ Aikido là gì? Aikido được coi là môn võ của nghệ thuật hòa bình, đây là môn võ biểu hiện tình thương của đất nước Nhật Bản. Aikido sử dụng cử động của cơ thể đễ nuôi dưỡng tinh thần bằng sự hòa hợp của chúng.

Aikido là môn võ dùng để tự vệ không gây chấn thương
Aikido là môn võ dùng để tự vệ không gây chấn thương

Nói cách khác để giải thích Aikido là gì? Người ta hiểu như sau: Aikido là môn võ được hiện đại của Nhật Bản, được phát minh bởi ông Ueshiba Morihei. Đây là sự hình thành từ sự tổng hợp các nghiên cứu khác nhau bao gồm: nghiên cứu võ học, triết học, và tín ngưỡng tâm linh tôn giáo của ông. Mục đích của môn võ dựa trên tinh thần tự bảo vệ được chính bản thân mình nhưng không làm tổn thương nghiêm trọng đến đối thủ.

Các kỹ thuật khi học võ Aikido dựa trên nguyên tắc chuyển động nhịp nhàng giữa hơi thở và năng lượng của cơ thể. Đây là một môn võ hiệu quả được thiết kế để dẫn đến giải quyết xung đột hòa bình. Môn võ Aikido rất phù hợp cho cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, Aikido dạy cho các em các kỹ năng tự vệ bên cạnh việc thấm nhuần các đặc điểm của tính hợp tác, trách nhiệm, tôn trọng, kỷ luật và các kỹ năng tự vệ cho bản thân.

Đối với người lớn, việc học môn võ Aikido mang lại nhiều lợi ích. Tập luyện võ Aikido cơ bản mang lại lợi ích như: thay đổi cuộc sống giúp cải thiện tình cảm, tinh thần hỗ trợ, giảm tính nóng nảy và hỗ trợ thể chất với môn võ không cạnh tranh này.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của môn võ Aikido

Aikido có nguồn gốc và lịch sử phát triển ấn tượng, bắt nguồn từ một người nhạy cảm và có tâm linh sâu sắc. Ông đã áp dụng tâm hồn nhạy cảm của mình vào môn võ hiện đại này.

Nguồn gốc môn võ Aikido

Morihei Ueshiba là người sáng lập ra môn võ Aikido. Ông sinh ngày 14 tháng 12 năm 1883 tại Tanabe, một thị trấn ven biển ở miền nam Nhật Bản.

Ông Morihei Ueshiba sáng lập ra môn võ Aikido
Ông Morihei Ueshiba sáng lập ra môn võ Aikido

Khi còn nhỏ ông rất đam mê võ thuật. Một lần, tình cờ ông thấy những tên côn đồ trên địa phương ông sinh sống đã đánh đập cha mình nhưng ông không có cách nào để giúp cha. Vì cảnh tượng đó đã khiến ông quyết tâm đi theo con đường võ thuật, mong rằng có thể trả thù cho cha.

Ông theo học các môn võ bao gồm: đấu kiếm, giáo, sumo, jujitsu…Tuy đã có khả năng về thể chất và võ thuật ấn tượng, nhưng ông vẫn không cảm thấy hài lòng.

Ông bắt đầu đào sâu vào các tôn giáo với hy vọng tìm thấy một ý nghĩa sâu sắc hơn đối với cuộc sống và đặc biệt với môn võ thuật ông đang theo đuổi. Bằng cách kết hợp đào tạo võ thuật của mình với hệ tư tưởng tôn giáo và chính trị, ông đã tạo ra môn võ thuật hiện đại của Aikido.

Sự phát triển của môn võ Aikido

Cái tên Aikido thể hiện niềm tin của Ueshiba rằng ý nghĩa thực sự của võ thuật là bảo vệ chứ không phải làm hại. Aikido là một nghệ thuật để bảo vệ xã hội và truyền bá hòa bình trên thế giới. Ông cảm thấy nghệ thuật của mình sẽ giúp cho tinh thần võ thuật của nhân loại được hướng đến với 5 mục tiêu chính:

Môn võ Aikido được phát triển cho đến ngày nay
Môn võ Aikido được phát triển cho đến ngày nay
  • Kết nối với năng lượng của con người
  • Tăng cường trí tuệ và kiến thức
  • Một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh
  • Phát triển đạo đức
  • Ý thức chung trong các tình huống mang tính xã hội

Ngày nay, môn võ đã được phát triển và được truyền bá ra rộng khắp thế giới. Nhưng trung tâm huấn luyện Aikido hiện có hàng triệu học viên theo học.

Vậy tóm lại Aikido là gì? Aikido là khái niệm giải quyết hòa bình cho xung đột. Aikido được sáng tạo để nâng cao đạo đức của con người, giúp chúng ta tự bảo vệ mình mà không gây thương tích nghiêm trọng cho người khác. Aikido thúc đẩy sự hài hòa trong cá nhân và với những người khác. Võ đường là một nơi tuyệt vời để bạn đến và  tìm hiểu về bản thân, mối quan hệ của bạn với các cá nhân và thế giới.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *