Hướng dẫn chi tiết các bài tập cầu lông cơ bản và nâng cao

Sau khi học được những điều cơ bản về môn cầu lông, giờ là lúc bạn biến mình thành chủ nhân của nó. Dưới đây là một số bài tập cầu lông cơ bản và nâng cao sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đánh cầu của mình lên một tầm cao mới.

Các bài tập cầu lông cơ bản

Trong bộ môn cầu lông thì các bài tập liên quan đến sự dẻo dai và độ bền thường thuộc các bài tập cầu lông cơ bản. Đây là những bài tập đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được để cải thiện khả năng đánh cầu của mình.

Ngoài chơi môn cầu long để nâng cao sức khỏe bạn nên kết hợp chơi những trò chơi trí tuệ để giải trí như bài Tú lơ khơ – một game bài dân gian được nhiều người yêu thích. Trước tiên cần tìm hiểu cách chơi bài Tú lơ khơ để có thể chơi tốt nhé!

Luyện tập các bài tập cầu lông cơ bản để cải thiện cách đánh cầu lông của bạn
Luyện tập các bài tập cầu lông cơ bản để cải thiện cách đánh cầu lông của bạn

Bài tập uốn cong cổ tay

Trong các bài tập cầu lông cơ bản và nâng cao thì việc rèn luyện cổ tay là rất cần thiết cho người chơi. Cổ tay có linh hoạt và mạnh mẽ thì sẽ nâng cao độ chính xác và đa dạng của các cú đánh. Việc cầm chắc và bám tốt được cây vợt để thực hiện các cú đánh sẽ mang lại cho bạn nhiều chiến thắng hơn.

Bóng chày là môn thể thao kén người chơi, để chơi được môn thể thao này bạn cần nắm được các điều luật bóng chày mới nhất.

Đối với bài tập này, bạn lật ngược vợt lên và thêm trọng lượng cho nó bằng cách nén trong mặt vợt một cuốn sách. Bạn thực hiện uốn cong cổ tay lên xuống 20 lần, lòng bàn tay hướng xuống. Thực hiện động tác này 8 lần bên phải sau đó chuyển sang trái thực hiện 20 lần. Làm ngược lại với 8 lần bến trái và 20 lần sang phải.

Bài tập rèn luyện sức bền

Một trong các bài tập cầu lông cơ bản là tập chạy. Việc tập chạy không những giúp bạn tăng sức bền mà còn giúp các bạn tăng sức lực để có thể thi đấu được tốt và lâu hơn. Nếu rèn luyện tốt bài tập này thì bạn không cần phải lo sợ trước bất kì đối thủ nào nữa.

Chạy bộ hay chạy nước rút để nâng cao sức bền của bạn
Chạy bộ hay chạy nước rút để nâng cao sức bền của bạn

Phương pháp được áp dụng để luyện tập là chạy bền hoặc chạy nước rút. Bạn có thể dành một chút ít thời gian của mình vào buổi sáng sớm hoặc chiều tốt để luyện tập. Thực hiện chạy trong khoảng 5 phút với cự ly 100m. Sau đó nghỉ ngơi khoảng 1 phút và tiếp tục chạy đến khi cơ thể cảm thấy đủ thì dừng lại, thả lỏng cơ thể.

Các bài tập cầu lông nâng cao

Các bài tập liên quan đến kỹ thuật và sức nặng hay các động tác khó thực hiện là thuộc nhóm các bài tập cầu lông nâng cao. Để thực hiện được các động tác này, đòi hỏi người chơi phải có lòng quyết tâm cao.

Bài tập đánh tường

Đánh tường cũng nằm trong top các bài tập cầu lông nâng cao. Tuy nó được bạn thực hiện một mình tại nhà, nhưng nó đòi hỏi bạn có đủ kĩ thuật và sự nhanh nhẹn mới có thể đáp trả được những quả cầu từ tường bật ra.

Để thực hiện được bài tập này, bạn nên sử dụng phấn để vẽ một đường ở độ cao 1,5m. Đây đóng vai trò như là lưới của sân cầu lông vậy. Bạn bắt đầu cách đánh cầu lông vào tường bằng các cú đánh thuận tay.

Bài tập tự đánh cầu vào vạch vẽ trên tường
Bài tập tự đánh cầu vào vạch vẽ trên tường

Tùy từng người chơi, họ có thể thuận tay trái hoặc tay phải, bạn chọn tay nào bạn đánh phù hợp. Đánh liên tục qua vạch vẽ 1,5m trên tường, khi tường bật lại thì tiếp tục đánh. Thực hiện động tác như vậy nhiều lần sẽ giúp bạn cải thiện được thời gian phản ứng và sức mạnh của cổ tay bạn.

Bài tập Squat

Squat không chỉ giúp bạn tăng cường sức mạnh của đôi chân mà nó còn giúp tăng sức mạnh cơ bắp cốt lõi của bạn. Việc bạn có một đôi chân mạnh mẽ sẽ tạo cho bạn những bước di chuyển nhanh và nhảy cao khi thực hiện cú giao cầu và tấn công. Do đó, bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ của đôi chân và cả cơ bắp.

Bắt đầu chuyển động bằng cách đẩy hông ra sau và sau đó để đầu gối uốn cong. Hạ thấp nhất trọng tâm cơ thể nhưng lưng phải thẳng. Tay bạn cầm một quả tạ khoảng 5kg để tăng sức lực của các cơ bắp tay.

Giữ gót chân và mười ngón chân của bạn trên sàn nhà trong suốt quá trình luyện tập để tăng sức mạnh ở phía sau chân. Giữ ngực của bạn cao trong suốt bài tập. Bạn cần Squat sâu khoảng 15 phút đầu tiên đối với người mới luyện tập, còn đối với người đã luyện tập lâu có thể tăng dần thời gian theo khả năng của mình.

Trên đây bedfordnights đã tổng hợp các bài tập cầu lông cơ bản và nâng cao. Hy vọng với các bài tập chúng tôi vừa giới thiệu trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình cải thiện môn cầu lông của bạn. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *