Tìm hiểu các giải cầu lông và các thể thức trong thi đấu quốc tế

Cầu lông là môn thể thao ngày nay đã ngày càng phát triển với nhiều các giải đấu lớn được tổ chức hàng năm. Mỗi giải đấu lại thu hút rất nhiều cổ động viên tham gia. Trong bài viết hôm nay hãy cùng bedfordnights điểm qua các giải cầu lông gây nhiều tiếng vang lớn này nhé!

Các giải cầu lông lớn

Hầu hết các giải cầu lông thế giới đều diễn ra theo lối thi đấu đồng đội hoặc đấu cá nhân, tùy thuộc vào mục đích thi đấu. Khi tham gia vào các giải đấu lớn trên thế giới các vận động viên cầu lông sẽ học được các kỹ năng thi đấu chuyên nghiệp và có dịp để bổ sung kinh nghiệm cho bản thân trong sự nghiệp sau này của họ.

Giải đấu Grand Prix và Grand Prix Gold

Trong các giải đấu cầu lông thì đây là hai giải đấu có quy mô và tần suất lớn, chiếm một vị trí đặc biệt trong làng cầu lông. Ở đây, tổ chức hầu hết các giải đấu có sự góp mặt của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Grand Prix và Grand Prix Gold quy tụ rất nhiều tay vượt danh giá, nổi tiếng thế giới với nhiều thành tích xuất sắc. Giả đấu Grand Prix và Grand Prix Gold được tổ chức thường xuyên hàng năm, bắt đầu từ năm 2007.

Các giải cầu lông lớn được tổ chức tại Grand Prix
Các giải cầu lông lớn được tổ chức tại Grand Prix

 Nội dung thi đấu của giải Grand Prix và Grand Prix Gold gồm thi đấu đôi và thi đấu đơn. Giải đấu này chỉ dành cho những tay vượt chuyên nghiệp, là thành viên của BWF. Để vào được vòng loại, mỗi vận động viên đều phải trải qua các nội dung thi đấu đơn và đấu đôi. Dựa vào điểm mà vận động viên tích lũy được để xác định người đi tiếp và định vị thành tích của tay vượt.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách đánh cầu lông đôi và những quy định trong đánh cầu đôi của chúng tôi nhé!

Giải đấu Super Series

Trong các giải cầu lông thì Super Series là giải đấu lớn bao gồm 12 giải đấu, được tổ chức trên 12 quốc gia thế giới. Super Series quy tụ 32 tay vợt giỏi nhất thế giới, đã từng có kinh nghiệm thi đấu tại đấu trường thế giới nhiều năm. Hiệp hội cầu lông thế giới chia Series thành hai cấp độ là Super Series Premier và Super Series. Đây là giải đấu quy mô nên số lượng tiền thưởng cho mỗi người chiến thắng lên đến 200.000 USD cho mỗi mùa giải.

Super Series là một trong các giải thi đấu cầu lông lớn
Super Series là một trong các giải thi đấu cầu lông lớn

Mỗi giải đấu Super Series kéo dài trong 6 ngày, trong đó có 5 ngày thi đấu ở vòng chung kết. Với nội dung thi đấu như hầu hết các giải đấu khác là:

  • Đơn nữ
  • Đơn nam
  • Đôi nữ
  • Đôi nam
  • Đôi nam/ nữ

Đến năm 2008, mỗi giải đấu được cắt xuống còn 16VĐV/cặp, thay vì 32 cặp như trước kia, để giảm áp lực thi đấu cho các vận động viên.

Thế vận hội mùa hè

Thế vận hội mùa hè là nơi tổ chức các sự kiện thể thao bao gồm cả các giải cầu lông quốc tế. Đây là sân chơi có tầm ảnh hưởng lớn so với các giải đấu khác. Thế vận hội mùa hè môn cầu lông được tổ chức với sự góp mặt của 62 quốc gia thế giới. Tại đây, các vận động viên có dịp cọ xát và trao đổi kinh nghiệm với nhau. Tuy giải đấu này không có tiền thương riêng dành cho các tay vợt. Nhưng mỗi giải đấu các vận động viên đều tham gia rất nhiệt tình. Việc họ mang về cho quốc gia của mình tấm huy chương là niềm tự hào vô cùng lớn đối họ.

Thể thức trong thi đấu quốc tế của môn cầu lông

Trong hầu hết các môn thể thao, để đảm bảo tính công bằng đều phải có thể thức thi đâu hay còn gọi là luật thi đấu nhất định. Sau đây, chúng tôi xin tóm tắt sơ lược về luật thi đấu trong môn cầu lông:

Sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu quốc tế
Sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu quốc tế

Sân cầu lông: Sân được thiết kế là một hình chữ nhật và ngăn đôi hai sân là một tấm lưới. Trên sân thường có những vạch kẻ để xác định bộ phận sân thi đấu. Sân thi đấu đơn thường được thiết kế bé hơn sân thi đấu đôi. Chiều rộng của sân được quy định là 6,1m, chiều dài 13,4m. Mép lưới có độ cao 524 m ở giữa và 1,55m ở biên.

Nếu bạn yêu thích môn thể thao cầu lông và muốn chọn cho mình một cây vợt ưng ý. Hãy tham khảo các hãng vợt cầu lông nổi tiếng của chúng tôi nhé!

Vợt: Chiều dài của vợt đạt chuẩn thi đấu quốc tế dài không quá 68m, chiều rộng 23m. Vận động viên khi đã bước vào thi đấu thì không được gắn thêm bất kì vật dụng nào khác vào vợt.

Cầu: Quả cầu dùng để thi đấu được làm bằng những chất liệu tự nhiên hoặc có thể làm bằng các vật liệu tổng hợp. Có hai loại cầu hay được sử dụng đó là cầu có lông vũ và cầu không có lông vũ.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các giải cầu lông được tổ chức quy mô thế giới và các luật trong thi đấu cầu lông. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *