các nước cờ vua

Chiến thuật đi các nước cờ vua hay cho các tuyển thủ trẻ

Cờ vua là một môn đòi hỏi tư duy của người chơi phải cao. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần phải không ngừng tìm tòi và rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Nếu muốn mình trở thành một kiện tương giỏi thì trước tiên là học hỏi từ họ. Bài viết sau đây, bedfordnights sẽ mang đến cho bạn những kiền thức về các nước cờ vua cho các tuyển thủ trẻ nhé! 

Các nước đánh cờ vua hay

Tấn công đối phương là một trong các chiến thuật luôn xuất hiện trong bộ môn cờ vua. Tấn công trong cờ vua nhằm vào mục đích đe dọa đối phương. Từ đó, làm đối phương lung lay tư tưởng. Tấn công là một trong các nước cờ vua nguy hiểm đến số lượng quân của người chơi bị đối phương bắt. Do vậy, người chơi phải biết tung ra các nước cờ vua hay phòng thủ nhằm bảo vệ lực lượng của mình.

Không chỏ đánh cờ vua, một môn game mà bạn không thể bỏ qua đó là Candy crush saga. Một tựa game đình đám và cực kỳ thú vị. Khám phá ngay cách chơi Candy crush saga trên laptop để có những giây phút thư thái nhé!

Các nước cờ vua hay trong việc phòng thủ

Đối thủ thường xuyên đi các nước đi trong cờ vua để tấn công quân của mình. Bên phòng thủ nên phá các nước
đi của cờ vua đối phương với các chiến lược phản công sau đây:

Dùng chính quân cờ đang bị đối phương tìm cách tấn công và tiêu diệt ngược lại. Cách này khá hữu hiệu khi nhằm phản nước cờ của quân tấn công.

Di chuyển quân cờ đang bị bên kia bị tấn công đến một vị trí an toàn. Thế này nói đơn giản là tìm cách bỏ chạy.

Bịt các đường tấn công từ phía đối phương đến quân mình bằng cách chọn một quân khác để chắn lại viêc tấn công đó.

Chọn một quân thích hợp của phe mình để bảo vệ con quân đang bị đối phương tấn công. Tiến hành phản công một quân khác của đối phương. Tuy nhiên, nên lưu ý, quân này phải có giá trị tương đương hoặc mạnh hơn con quan đang bị tấn công của mình. Ngoài ra, việc phản đòn thì người chơi cũng có thế tiến hành các nước cờ nhắm đến một mục tiêu quan trọng nào đó của đối phương, và đó phải là các nước cờ vua hay nhất khi phản đòn của bạn.

Ví dụ minh họa về các nước đi cờ vua hay đề phòng thủ:

Cùng nghiên cưu các thế cờ phỏng 2 thủ sau:

các nước cờ vua cơ bản
Các nước cờ vua trong việc phòng thủ.

Với thế cờ ở hình trên, quân Xe Trắng đã được người chơi chuyển từ “f1” sang “c1” (theo hình dấu mũi tên). Quân Xe Trắng được đi chuyển để tấn công quân Xe Đen ở ô “c8”. Từ đó, bên Đen với các nước cờ vua hay nhất để phòng thủ như sau:

Bên Đen sẽ sử dụng con Xe đen của ô “c8” ( xe đang bị tấn công) để ăn lại con Xe Trắng bên ô “c1”. Đây được xem là các nước đi cơ bản trong cờ vua trong việc phòng thủ đối phương cho Đen.

các nước cờ vua thắng nhanh
Bên Đen phản công bằng chính con “c8”.

Chạy con Xe Đen sang một vị trí an toàn. Ở hình đước đây, bên Đen đã chạy con Xe Đen sang ô “d8”.

các nước cờ hay trong cờ vua
Bên đen di chuyển con Se Đen sang một vị khí an toàn khác.

Đừng tự nhận mình là một người an hiểu về cớ tướng nếu bạn không biết đại kiện tướng cờ vua Việt Nam là ai?. Nhanh tay cập nhật kiến thức bổ ích cho mình!

Hoặc bên Đen có thể dùng con Mã Đen để cắt đường tấn công của con Xe Trắng. Do vậy, con Mã Đen sẽ được đi chuyển về ô “c7”. Tuy nhiên bên Đen nên nhận ra rằng, nước cờ này khi đi sẽ rơi vào thế bị động. Với thế cờ này, bên Đen sẽ bị chui vào thế bị “giằng”. Từ đó, bên Trắng có thể tận dụng được điểm yếu tiếp tục gây áp lực cho bên Đen. Lợi thế về điểm yếu của bên Đen giúp bên Trắng bắt chết con Mã “c7” của bên Đen.

các nước cờ vua cơ bản
Chọn một quân thích hợp của phe mình để bảo vệ con quân đang bị đối phương tấn công.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa cơ vua và cờ tướng. Bạn có là trong số họ?. Tham khảo nhanh bài viết sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng để tránh nhầm lẩn tai hại.

Ván cờ này, bên Đen cũng có thể cho di chuyển con Xe đang ở ô “a7” sang ô “a8” . Việc đi chuyển này là để bảo vệ con Xe ở vị trí “c8” đang bị bên Trăng đe dọa.

cac nuoc co vua hay
Di chuyển quân để bảo vệ quân đang bị đe dọa.

Nhảy con Mã Đen lên ô “d4” với mục đích tấn công ngược lại (phản đòn) cho con Xe của bên Trắng đang ở ô “b3”. Nước đi này là một trong các nước đi đặc biệt trong cờ vua và nó cũng được đánh giá là tương đối chủ động cho Đen.

các nước cờ vua hay nhất
Nhảy con Mã Đen lên ô “d4”.

Lời kết

Bên cạnh các nước khai cuộc cờ vua hay tạo thế lợi về phe mình, người chơi cờ cũng vẫn cần học những chiến lược, những lối phòng ngự khác nhau để chiến thắng trong ván cờ. Bài viết đã hướng dẩn cho các bạn chi tiết nhất có thể. Hy vọng rằng, bản thân bạn có thể đọc, áp cụng nó và tìm được chiến thắng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *