các nước cờ vua

Top 5 các thế cờ vua khai cuộc hay nhất cho người mới chơi

Việc xây dựng nên một chiến lược chơi cờ là quan trọng nhất trong ván cờ. Các nước cờ vua một khi đã đánh ra sẽ tạo cho bạn thế “bí” hoặc mang đến thuận lợi cho bạn. Do vậy, bạn phải nắm chặt các nước đi cơ bản trong cờ vua cũng như các nước đi cờ vua hay là một cách hay giúp bạn chiến thăng đối phương. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích nhất về các thế cờ khai cuộc hay.

Các thế cờ vua khai cuộc hay

Với chiến thuật từ cách chơi Italia này, các nước cờ vua sẽ bắt đầu bằng e4 e5 -> Nf3 Nc6 và cuối cùng sẽ là Bc4. Mục đích của chiến thuật đi này nhắm đến việc kiểm soát vùng trung tâm nhanh nhất. Đồng thời với hai con Tốt và Mã sẽ được đánh đầu tiên, Kế tiếp sẽ đẩy con Tượng lên những vị trí được cho là hiểm yếu nhất. Đây được xem là một trong các nước cờ vua cơ bản mà bạn nên học để nhập thành một cách an toàn.

cac the khai cuoc co vua
Các thế cờ vua khai cuộc hay – Ván cờ Italia.

Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Sicilian

Với chiện thuật phòng thủ Sicilian là lựa chọn được chuộng nhiều nhất trong các ván cờ. Lối chơi này thường được các kiện tướng có lối chơi theo hướng tấn công khi họ là bên đen. Với bên trắng, họ sẽ chơi theo lối đánh là 2.Nf3 và 3.d4 để dễ chiếm được vị trí trung tâm. Tuy nhiên, với bên trắng thì lối chơi này không được khả quan cho lắm. Lối chơi này sẽ cho phép bên đen có cơ hội để trao đổi con Tốt ở giữa với con Tốt trên Tượng.

các thế khai cuộc cờ vua
Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Sicilian.

Mở rộng kiến thức để “trăm trận trăm thắng” bằng cách chiếu bí trong cờ vua

Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Pháp

Với các nước cờ vua cơ bản trong phòng thủ Pháp là những nước căng bản mà những người mới bắt đâu nên học. Cách chơi này là một trong chiến lược khai cuộc khá cơ bản mà những người chơi nên học. Sau khi người chơi đi quân e5, đối với cả hai bên Trắng và Đen đều sẽ tạo ra cho mình chuỗi các quân Tốt chéo nhau. Tuy nhiên, các nước cờ một khi đã đi ít nhiều dẽ có rùi ro cho người đi quân. Và với Phòng thủ pháp cũng vậy, Nó sẽ khiến cho quân Tượng-c8 gặp phải bị ràng buộc trong việc triển khai và đi quân.

các thế cờ vua khai cuộc
Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Pháp.

Các thế cờ vua khai cuộc hay- Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Ván cờ Tây Ban Nha hay còn gọi là The Ruy-Lopez được xem là cách chơi khá lâu và cổ điển trong các cách khai cuộc. Được biết, nó được đặt tên dựa theo một giám mục người Tây Ban Nha. Vị giám mục này khá tài giỏi về môn này, ông đã viết một trong những cuốn sách đầu tiên về bộ môn trí tuệ này. Các nước đánh cờ vua hay sử dụng trong chiến thuật này nhắm tấn công con Mã đang giữ thế phòng ngự ở vị trí con Tốt-e5. Đặc biệt, trường hộp bên Trắng khi sử dụng cách chơi này nhắm đến mục tiêu là tạo áp lực ở khu trung tâm của quân Đen.

các thế cờ vua khai cuộc hay nhất
Các thế cờ vua khai cuộc hay- Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez).

Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Slav

Phòng thủ Slav được đánh giá là tập hợp các nước cờ vua hay nhất. Nó giúp cho người chơi mở màn một trận đấu chiếm nhiều lợi thế về mình. Phương phap này được triền khai bằng mục tiêu vệ con Tốt-d5 một cách an toàn. Với chiến lược phòng thủ theo phương pháp này. Các quân bên Đen sẽ dễ dàng được đánh một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của chiên thuật phòng thủ này là việc kiểm soát của bên Đen sẽ bị hạn chế không ít. Tuy nhiên, nó cũng được xem là các nước khai cuộc cờ vua hay và rất được ưa chuộng.

các thế khai cuộc trong cờ vua
Các thế cờ vua khai cuộc hay- Phòng thủ Slav.

Cờ vua và cờ tướng đầu là hai bộ môn đòi hỏi tài tư duy cao, nhưng sẽ rất dễ nhằm lẫn giữa hai môn này. Phân biệt sự khác biệt bằng bài viết so sánh cờ vua và cờ tướng

Một số nguyên tắc khi chơi cờ vua

“Dục tốc bất đạt”

Bất kì ai bắt đầu chơi cờ, cũng đều muốn mình trở thành kiện tướng cờ vua tương lai gần. Điều này dễ dàng làm cho bản thân nóng vội, hấp tấp khi chơi cờ. Tuy nhiên, việc đi quá nhanh, thiếu kiên nhẫn lại chính là điểm yếu của người chơi cờ vua. Đối với môn cờ vua, để có thể giỏi lên thì luôn cần có một quá trình lâu dài. Các chiến thuật cờ vua hay luôn bắt đầu bằng châm ngôn “chậm mà chắc”. Họ cần phải trải qua quá trình học từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy thì họ mới có thể nắm chắc cách chơi để thành công trong cờ vua.

Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức cơ bản, người chơi cờ vua còn phải sử dụng tốt các đòn chiến thuật hoặc giăng và chặn bẫy trò chơi để chiến thắng đối thủ. Trong một cuộc đấu cờ vua, đừng vội vàng “chớp lấy” một quân cờ dễ ăn, đó có thể là cạm bẫy được tạo ra từ đối thủ. Do vậy, “Dục tốc bất đạt” luôn là một trong các các chiến thuật đánh cờ vua được các kiện tướng ghi nhớ.

“Có chí cầu tiến”

Ở môn cờ vua, người chơi cờ phải biết cầu tiến, luôn phải học hỏi để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm bản thân. Cách học này là thông dụng đối với những kiện tướng từ trước đến giờ. Họ luôn tìm hiểu và học hỏi từ việc đọc báo, đọc sách, bất kể phương tiên nào mà họ có thêm kiến thức hoặc kinh nghiệm. Không những vậy, các kiện tướng cờ vua còn mở rộng tầm hiều biết cùa mình hơn bằng cách thm khảo các nguồn cờ vua nước ngoài khác. Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy được để đáp ứng các chiến thuật trong cờ vua không phải là
điều đề dàng.

“Kiên trì tập luyện”

Cờ vua là môn dành cho người thích suy nghĩ, đòi hỏi ngươi chơi phải động não và suy tính rất nhiều. Do vậy, nếu người chơi là người thông minh mà không chịu kiên trì tập luyện thì rất khó để trở thành kiện tướng tương lai được. Chính vì vậy, bằng cách người chơi sẽ cùng luyện tập việc chơi cờ cùng bạn bè, người thân hay chơi trên điện thoại cũng là một cách cài thiện tài chơi cờ. Và một khi người chơi cho tăng dần mức độ luyện tập thì càng giúp cho tư duy trở nên linh hoạt. Từ đó, người chơi dễ dàng nắm bắt các thế cờ bầy mà đối phương tạo ra. Thậm chí, người chơi cờ sẽ hiểu rõ ý đồ của đối phương được tốt hơn.

Lê Quang Liêm đã lọt vào trận chung kết và đứng trước cơ hội đoạt cúp vô địch. Ván cờ chung kết này được nhận định kèo hôm nay đánh giá là ván cờ “triệu đô” và được kỳ vọng là hay và kịch tính. Đối thủ của anh trong trận chung kết không phải ai xa lạ mà chính là siêu đại kiện tướng Hikaru Nakamura. Không nằm ngoài nhận định, Lê Quang Liêm do hơi nóng vội nên bị rơi vào thế bất lợi và chỉ tìm được một kết quả hòa ở trận lượt về. Thua trận với tỷ số 0,5-1,5, Quang Liêm đành chấp nhận về nhì với giải thưởng 50.000 USD.

Nắm vững những kiến thức căn bản như cờ vua có bao nhiêu loại quân để luôn chiến thắng ở mọi mặt trận.

Lời kết

Cờ vua là một một đòi hỏi sự tư duy, tài mưu lược và sự kiên nhẫn. Do vậy, người chơi phải thật sự có đam mê với bộ môn này thì mới có thể thành công được. Bài viết đạ cung cấp một cách đầy đủ nhất những thông tin cần thiết cho bạn. Bedfordnights hy vọng bạn có thể sử dụng nó để trở thành một kiện tướng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *