Bật mí các vị trí trong bóng đá của các cầu thủ khi thi đấu

Trong bóng đá sẽ có các vị trí với vai trò khác nhau. Để theo dõi một trận đấu bóng đá hiệu quả các bạn cần phải hiểu rõ được các vị trí đó. Hãy cùng bedfordnights theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các vị trí trong bóng đá nhé!

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn là 1 trong các vị trí trong bóng đá không thể thiếu. Thủ môn sẽ có nhiệm vụ phối hợp với đồng đội để cản phá những đường bóng tấn công vào khung thành. Việc này sẽ ngăn cản không cho đối phương ghi và có được cơ hội giành chiến thắng.

cac vi tri tren san bong da
Thủ môn là 1 trong các vị trí trong bóng đá không thể thiếu

Khi xuất phát chính thức các vị trí trên sân bóng đá của mỗi đội bóng sẽ có một thủ môn. Ngoài ra mỗi đội sẽ có 1-2 thủ môn dự bị có thể thay thế thủ môn chính khi gặp chấn thương. Nếu trong trường hợp đội bóng hết quyền thay người hoặc không có thủ môn thay thế thì một cầu thủ trong đội phải thay thế cho vị trí này.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo thường sẽ là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội bóng. Cầu thủ này sẽ thường chấn giữ các vị trí gần khung thành của đối phương. Vị trí này trên sân không cần phải lùi về sân nhà nhiều lần. Cầu thủ này sẽ giữ vai trò là người ghi bàn vào lưới của đối thủ.

cac vi tri trong bong da
Tiền đạo thường sẽ là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội bóng

Cầu thủ tại vị trí này đòi hỏi phải có khả năng tấn công nhanh, sự nhạy bén. Tất cả sẽ có 4 vị trí tiền đạo trên sân bóng đó là: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo hộ công và tiền đạo cánh. Trong đó 2 tiền đạo là tiền đạo cánh và trung tâm là quan trọng nhất.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn có tên gọi khác là tiền đạo cắm. Cầu thủ muốn chơi ở vị trí này phải có sức mạnh và chiều cao tốt. Điều này sẽ tạo thuận lợi lớn cho việc giành bóng trong các pha bóng bổng và tranh chấp với hậu vệ của đối phương. Trong luật bóng đá mini 5 người cũng như các sơ đồ khác mỗi đội bóng thường sẽ chỉ có 1,2 vị trí tiền đạo cắm. Họ sẽ không di chuyển nhiều mà chỉ chờ bóng và tìm cơ hội tấn công để ghi bàn thắng.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm. Họ thường sẽ có 2,3 cầu thủ giữ vị trí này chứ không phải có 1 như tiền đạo cắm. Khác với tiền đạo trung tâm vị trí này thường sẽ phải di chuyển, linh hoạt hơn trên sân. Ngoài ra có thể về sân nhà để bảo vệ khung thành khi cần thiết.

Tiền đạo hộ công

Nhiệm vụ chính của vị trí này là thu hồi tất cả những phát bóng tấn công để giúp tiền đạo cắm có cơ hội giữ bóng. Tiền đạo hộ công sẽ đứng ở vị trí thấp hơn tiền đạo cắm. Cầu thủ giữ vị trí này trong đội bóng sẽ chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc có thể tự mình ghi bàn khi có cơ hội cần thiết.

ten cac vi tri trong bong da
Nhiệm vụ chính của vị trí này là thu hồi tất cả những phát bóng tấn công

Chính vì vậy đây là những người có cơ hội ghi bàn rất lớn. Bởi họ có sự di chuyển linh hoạt nên cơ hội giữ bóng và tấn công cũng sẽ nhiều hơn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là 1 trong các vị trí trong bóng đá dành cho những cầu thủ có khả năng đi bóng đường dài. Các cầu thủ này sẽ nhận bóng từ tuyến dưới và rê bóng hoặc cắt bóng để tiến vào trung lộ. Ngược lại với tiền đạo cắm không đòi hỏi có nhiều kỹ thuật cá nhân thì tiền đạo cánh lại có yêu cầu rất cao. Điều này giúp họ có thể kiểm soát, chuyền bóng rất chắc chắn, hiệu quả. Trong đó đặc biệt là khả năng dứt điểm là điều không thể thiếu với một tiền đạo cánh.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ sẽ là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của các vị trí trên sân bóng đá này là ngăn không cho đối thủ có được bóng và ghi bàn. Hậu vệ sẽ phối hợp với thủ môn để tạo ra đường chuyền bóng đẹp mắt và hỗ trợ thủ môn cản phá bàn thắng của đối phương.

nhung vi tri trong bong da
Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Các vị trí hậu phương bao gồm tên các vị trí trong bóng đá như sau: Trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ tấn công. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích các vị trí trong bóng đá chi tiết như sau:

Trung vệ

Thông thường mỗi đội bóng sẽ có 2 trung vệ. Họ thường chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ và đứng chắn trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ đó là ngăn chặn tiền đạo và các cầu thủ của đối thủ ghi bàn, đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Cầu thủ tại vị trí này phải có sức khỏe tốt, cao, to đặc biệt là có kỹ năng xoạc bóng, phá bóng..

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh sẽ là 1 trong các vị trí trong bóng đá người chơi ở hàng phòng ngự. Những vị trí trong bóng đá này sẽ có nhiệm vụ ngăn cản những cầu thủ của đối phương dâng cao để tấn công. Những người chơi ở vị trí này thường sẽ rất linh hoạt trong trận đấu. Đặc biệt là có khả năng kèm cặp được tiền đạo của đối phương không cho họ tấn công. Họ có thể dâng lên cao bất cứ lúc nào để tạt bóng vào giữa.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét sẽ được xếp phổ biến ở sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ của vị trí này đó là phòng thủ hoặc lùi về sâu nhất trong hàng thủ.

viet tat cac vi tri trong bong da
Hậu vệ quét sẽ được xếp phổ biến ở sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ

Trong một số trường hợp hậu vệ quét cũng có thể tạo nên nhiều đường bóng phản công rất đẹp vì vậy họ có khả năng khống chế và đi bóng sẽ rất tốt. .

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công có vai trò thiên nhiều về tấn công. Cầu thủ giữ vị trí này có thể chuyển đổi rất linh hoạt từ đội hình 3-5-2 lên 5-3-2. Cụ thể là hai hậu vệ cánh có thể được đẩy lên làm tiền đạo cánh và thực hiện nhiệm vụ tấn công hoặc ngược lại. Hậu vệ cánh sẽ là vị trí tấn công rất quan trọng trên sân bóng. Đây chính là sự kết hợp của cả hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên.

Vị trí tiền vệ

Một trong các vị trí trong bóng đá rất được chú ý đó là tiền vệ. Và trong số các ký hiệu viết tắt các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ còn được gọi là “M”. Những vị trí trên sân bóng đá này sẽ chơi ở khu vực giữa sân, dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Vai trò của tiền vệ đó là sẽ cướp bóng từ đối phương, phát bóng tấn công để tiền đạo có cơ hội ghi bàn thắng. Họ có thể sẽ lựa chọn chuyền bóng hoặc tự tấn công nếu thấy thuận lợi nhất.

ky hieu cac vi tri trong bong da
Một trong các vị trí trong bóng đá rất được chú ý đó là tiền vệ

Số lượng tiền vệ trong mỗi đội bóng có thể được thay đổi rất linh hoạt theo chiến thuật của huấn luận viên. Tiền vệ sẽ bao gồm các tên các vị trí trong bóng đá như sau: Tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới, tiền vệ đa năng, tiền vệ tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được ví như là xương sống của cả đội bóng. Người chơi ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ là điều tiết trận đấu bằng việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Đây chính là lý do các đội trưởng thường sẽ chơi ở vị trí này.

Ngoài tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá các bạn nên tham khảo thêm chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo do chúng tôi mới cập nhật nhé!

Đặc biệt họ sẽ có khả năng phát động các đợt tấn công bất ngờ nhưng rất hiệu quả để tăng cơ hội ghi bàn cho các đồng đội. Cầu thủ chơi được ở vị trí tiền vệ trung tâm phải có khả năng quan sát tốt, nhạy bén.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ chính là hỗ trợ và ngăn chặn đối phương tạo nên những pha bóng nguy hiểm cho thủ thành. Vị trí này sẽ làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự và từ đó sẽ có được những pha phản công đẹp mắt. Tiền vệ phòng ngự sẽ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để cướp được bóng sau đó tiếp nhận bóng được chuyền lên để phát triển các tuyến tấn công.

Bên cạnh đó để có thể thi đấu hiệu quả thì các tiền vệ cần phải có sức khỏe và kỹ năng thật sự tốt. Đặc biệt thân hình to lớn, khả năng xử lý khá nhạy bén là ưu điểm của những cầu thủ giữ vị trí này.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh sẽ là một trong các vị trí trong bóng đá có vai trò tấn công ở hai bên đường biên dọc. Ngoài việc dâng cao như tiền đạo hoặc đổi cánh họ sẽ phải linh hoạt hơn trong việc di chuyển để có thể lùi về phòng thủ khi cần. Tìm hiểu thêm sự nghiệp và các thành tích khó đánh bại của tiền vệ cách thiên tài Gareth Bale ở link sau.

tan cac vi tri trong bong da
Tiền vệ chạy cánh có vai trò quan trọng trong tấn công

Các vị trí trong đội hình bóng đá này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, đa dạng và linh hoạt nhất. Đặc biệt là phải có các khả năng như lừa bóng, tốc độ đi bóng nhanh và sức khỏe dồi dào. Vị trí này thường sẽ bị đeo bám bởi hậu vệ đối phương khá nhiều thậm chí sẽ bị phạm lỗi. Vì vậy một cầu thủ kiên cường, mạnh mẽ cũng rất cần thiết.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Vị trí này sẽ được phát động tấn công từ vị trí thấp hơn gần hàng hậu vệ. Vị trí này sẽ không phải chịu nhiều sức ép từ vị trí phòng ngự của đối phương. Cầu thủ cần có thời gian quan sát để đưa ra những đường chuyền chính xác cho đồng đội ở nhiều vị trí khác nhau.

Bên cạnh đó đôi khi họ cũng cần được dâng cao để tham gia các đợt tấn công hoặc tìm cơ hội dứt điểm. Đây là vị trí rất quan trọng của mỗi đội bóng bởi hầu hết các pha tấn công đều được kiến thiết từ các tuyến dưới.

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng là 1 trong các vị trí trong bóng đá có khả năng di chuyển linh động khắp sân. Họ sẽ không ở cố định một chỗ mà hoạt động từ dưới lên trên hoặc sẽ ngược lại. Đặc biệt vừa có thể tấn công và phòng thủ. Chính các sự đa năng này mà các cầu thủ chơi được ở vị trí này có sức khỏe rất tốt, khả năng tranh cướp bóng hiệu quả. Thậm chí còn chuyền và sút bóng phải rất chính xác cho đồng đội.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công sẽ có vị trí chơi cao hơn so với các tiền vệ khác.  Họ có nhiệm vụ hỗ trợ việc ghi bàn thắng hoặc tự mình ghi điểm. Người chơi ở vị trí này sẽ đòi hỏi phải được rèn luyện kỹ thuật tốt, tạo nên những pha bóng đột biến nhất. Bởi vị trí này chơi khá gần khung thành của đối phương nên việc tạo ra cơ hội sút dứt điểm sẽ dễ dàng hơn.

Với bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các vị trí trong bóng đá. Nếu là một người hâm mộ bóng đá chắc chắn các bạn sẽ không bỏ qua các kiến thức này. Đặc biệt nếu muốn có thêm thông tin về bóng đá các bạn hãy tham khảo các bài viết trên website của chúng tôi. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị và bỏ ích.

Bài viết khám phá các vị trí trong bóng đá tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/cac-vi-tri-tren-san-bong-da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *