Hướng dẫn cách bơi bướm đúng cách và lợi ích của bơi bướm

Trong nhiều kỹ thuật bơi thì bơi bướm được đánh giá là khó nhất. Thông thường nếu như bạn muốn học bơi thì sẽ học bơi sải, bơi ếch. Tuy nhiên, con người luôn có ý muốn chinh phục những cái khó và thử sức với nhiều cái mới. Chính vì vậy, nhu cầu học bơi bướm không phải của ít người. Hãy xem thêm bài viết dưới đây để nắm được cách bơi bướm đúng kỹ thuật nhé.

Đôi nét về kiểu bơi bướm

Bơi bướm chính là kiểu bơi úp ngực, động tác tay đối xứng và tương tự như nhau. Kết hợp với đó là đạp chân cá heo hay còn được biết đến nhiều với tên gọi đạp chân bướm. Kỹ thuật bơi sải, bơi ếch dễ hơn rất nhiều, phù hợp với người mới bắt đầu tập bơi trong khi bơi bướm đòi hỏi kỹ thuật và thể lực tốt. Sau nhịp đó, tốc độ của bơi bướm lại giảm đi rất nhiều trong nhịp hồi lại khí. Chính vì vậy mà tốc độ bơi bướm thấp hơn so với bơi sải và bơi ếch.

Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật cao
Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật cao

Muốn học được bơi bướm bạn cần thành thạo bơi ếch và bơi sải bởi bơi bướm đúng cách là sự kết hợp giữa 2 kiểu bơi này và trước hết là phải tập bơi bướm trên cạn. Có thể khái quát về các kỹ thuật tay và đạp chân như sau:

-Quạt tay trong bơi bướm chính là quạt tay trong bơi sải nhưng 2 tay cần quạt đồng thời.

-Đạp chân trong bơi bướm thực chất là kỹ thuật đạp chân của bơi ếch. Điểm khác của bơi bướm là 2 đùi khép và dùng mu bàn chân kết hợp với cẳng chân để đẩy nước.

Hướng dẫn bơi bướm đúng cách

Trước khi bơi bướm bạn cần phải khởi động thật kỹ để tránh được những hiện tượng hay xuất hiện khi bơi, đặc biệt là chuột rút. Tiến hành khởi động các khớp cổ tay, cổ chân để các cơ nóng lên và giãn ra. Thực hành các bài co duỗi khớp cơ cẳng chân và cánh tay. Bạn nên chạy bộ nhẹ nhàng quanh bể bơi để khởi động hệ tim mạch và nhịp thở.

Tư thế cơ thể trong bơi bướm

Nhiều người gọi bơi bướm là kiểu bơi bằng thân bởi kiểu bơi này có nhịp điệu uyển chuyển và rất nhẹ nhàng. Các vận động viên bơi bướm thường luôn khắc ghi câu nói ” Hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Việc uốn sóng trong cách bơi bướm cần vừa đủ, không được quá nông hoặc sâu. Khi uống sóng, cơ thể không lặn tới phía trước.

Cần học bơi sải và bơi ếch trước khi học bơi bướm
Cần học bơi sải và bơi ếch trước khi học bơi bướm

Phân tích kỹ thuật chân trong bơi bướm

Khi bơi bướm, hai chân của bạn cần hoạt động như đôi chân vịt. Kết hợp với đó là những động tác uốn sóng nhẹ nhàng và tự nhiên. Bắt đầu thực hiện từ phần hông và đập lên mặt sau đầu gối. Lưu ý, lúc này đầu gối bạn phải thẳng. Lý do bởi lúc này hông đang nổi trên mặt nước, cần để bằng mặt trước đầu gối khi đập xuống. Tốc độ của động tác đập chân cần mạnh, nhanh.

Bơi bướm 2 tay kết hợp đồng thời
Bơi bướm 2 tay kết hợp đồng thời

Động tác chân trong bơi bướm cần thực hiện ở những thời điểm phù hợp. Chân 1 thực hiện khi tay bạn đã vào nước và phần hông cao hơn vai, đầu. Chân 2 thực hiện khi tay quạt lên và di chuyển trên không, hông cao. Hông cao, chân duỗi thẳng tạo đà để cơ thể bạn tiến nhanh về phía trước.

Nếu bạn muốn học bơi lội thì có thể tham khảo các câu lạc bộ tại nơi mình sinh sống. Câu lạc bộ Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong số những điểm có đông đảo học viên nhất….

Kỹ thuật tay trong bơi bướm

Quạt tay trong cách bơi này cần quạt theo hình chứ Y hoặc lỗ khóa. Khi vào trong nước, lòng bàn tay của bạn cần phải hướng ra ngoài, tỳ nước cần ấn ngực để tay có thể tách ra phía ngoài cũng như hướng ngược lên mặt nước. Ở vị trí tỳ nước, lưu ý rằng cùi chỏ giữ cao, đầu nằm dưới cánh tay, mắt không thấy bàn tay. Khi quạt lên thì tốc độ tăng dần, càng về sau tốc độ càng nhanh hơn. Khi vung tay trên không, tay phải cần thẳng, khi vung qua đầu cần hơi gập.

Kỹ thuật thở trong cách bơi bướm

Về cơ bản, kỹ thuật thở trong bơi bướm không khác nhiều so với bơi sải và bơi ếch. Tuy nhiên, bơi bướm có nhiều nét tương đồng với bơi ếch hơ. Lý do bởi cả 2 kiểu bơi này đều cần phải ngoi lên mặt nước để lấy khí và khi lặn xuống nước mới thở khí ra. Điểm khó của kỹ thuật thở trong bơi bướm chính là cần 2 nhịp đạp chân kết hợp 1 nhịp quạt tay. Chính vì vậy mà bạn cần lấy hơi thật nhanh.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm rất quan trọng
Kỹ thuật thở trong bơi bướm rất quan trọng

Lực tác động từ đôi chân chính là yếu tố giúp bạn ngoi lên lấy khí. Thở khi đang bơi là kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong cách bơi bướm. Thở khi bơi bướm như thế nào? bạn cần phải liên kết việc thở và chuyển động thân.

Như vậy, thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn cách bơi bướm đúng kỹ thuật. Hy vọng các kỹ thuật từ động tác tay, chân và thở khi bơi bướm đã trình bày ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn muốn nắm được hướng dẫn bơi bướm bằng hình ảnh, hãy theo dõi các bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *