Bơm bóng rổ như thế nào? Cách bơm bóng rổ không cần kim dễ nhất

Trong các môn thể thao về bóng thì chất lượng bóng đóng vai trò rất quan trọng. Với bộ môn bóng rổ, bóng cần đảm bảo về mặt kích cỡ, chất liệu và độ hơi vừa đủ. Nếu trong trường hợp quả bóng rổ của bạn bất ngờ bị xẹp hơi thì phải xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây, https://bedfordnights.com sẽ mách bạn cách bơm bóng rổ không cần kim tiết kiệm và đơn giản nhất.

Cách bơm bóng rổ không cần kim tiết kiệm và đơn giản nhất

Cách đơn giản để bạn chữa trị cho quả bóng rổ bị xẹp hơi là tìm những vật dụng gần gũi nhất để bơm bóng. Những dụng cụ đó là gì? Mời các bạn tham khảo các cách sau:

Dùng ngay ống tiêm trong gia đình để bơm bóng

Một trong những cách bơm bóng rổ hữu hiệu nhất là sử dụng ống tiêm trong gia đình hoặc mua tại các hiệu thuốc. Phương pháp này có cách thực hiện rất đơn giản. Cụ thể việc bạn cần làm là dùng đầu kim ống tiêm đâm qua lớp vỏ của quả bóng.

Lưu ý nên dùng loại kim bơm bóng rổ loại nhỏ tránh trường hợp quả bóng bị thoát hơi ra nhanh. Sau đó bơm khí từ từ vào quả bóng cho tới khi quả bóng căng đầy hơi thì thôi. Đặc biệt, bạn phải thật cẩn thận để tránh không làm gãy kim và đâm thủng quả bóng nhé.

Tiết kiệm khi dùng ống mực của bút để bơm

Trong các cách thì đây là cách bơm bóng rổ tiết kiệm và dễ thực hiện nhất. Nếu bạn đang có một máy bơm không khí nhưng kim của nó bị hỏng thì bạn có thể áp dụng theo cách này để thổi căng quả bóng lên.

cach bom bong ro
Tiết kiệm khi dùng ống mực của bút để bơm

Đầu tiên: Bạn lấy ống mực ra khỏi bút,chú ý ống phải được hút sạch mực. Giữ lại phần nắp bút vì nó sẽ giúp bạn giữ ống tạm thời khi chèn nó vào trong quả bóng.

Bước 2: Dùng kéo cắt một mảnh nhỏ của ống hút ra sau đó sau đó nhét nắp viết vào.

Bước 3: Lấy kẹp giấy bằng kim loại và làm thẳng ống bút, sau đó nhét cố định nó vào lỗ của quả bóng.

Bước 4: Để thực hiện thành công giai đoạn này, bạn cần sự giúp đỡ của người khác để giữ ống hút và bơm bóng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 5: Sau khi bơm xong, sử dụng băng dính để bịt bóng rổ lỗ vừa bơm vào để đảm bảo hơi bên trong không bị bay ra ngoài. Tháo ra khi thấy miệng lỗ trên quả bóng bị co lại.

Nhanh chóng với máy nén khí khi bơm bóng

Sử dụng kim khi bơm bóng rất tiện dụng nhưng nếu có các dụng cụ khác như máy nén khí thì đây lại là cách vô cùng hữu hiệu. Bơm bóng rổ như thế nào khi dùng máy nén khí bơm bóng như sau:

Bước 1: Tìm kiếm lỗ để bơm hơi trên quả bóng. Bạn dùng ống hút để đưa khí vào bên trong và thổi phồng nó

Bước 2: Bạn sẽ nối dây hơi vào máy nén khí sau đó kết nối với 1 dụng cụ xì hơi như súng bắn hơi. Đưa súng bắn hơi vào một đầu trên của ống hút đã làm ẩm, đầu còn lại của ống hút sẽ cắm vào lỗ của quả bóng rổ.

may nen bom bong ro
Nhanh chóng với máy nén khí khi bơm bóng

Bước 3: Khi đã cho mọi bộ phận liên kết với nhau, giữ tay cầm của máy và nén hơi bóng xuống. Tiếp tục đẩy tay cầm xuống trong khoảng thời gian 2-3 giây cho đến khi bóng được bơm căng đúng cách nhất.

Bước 4: Bỏ ống hút ra khi bạn đã bơm xong bóng. Vì ống hút sẽ có đường kính rộng hơn nên miệng lỗ cũng sẽ rộng hơn. Sau đó bạn sử dụng một miếng băng dính để dán lại tránh trường hợp bị rò rỉ hơi cho tới khi miệng lỗ co lại.

Chú ý khi bơm bóng rổ không cần kim

  • Trong trường hợp nếu bạn không tìm thấy ống tiêm y tế, cách bơm bóng rổ bạn có thể thay thế là kim của những thanh rỗng ví dụ như đầu bút bi thông thường.
  • Dùng kim ghim vào nút chai của chai nhựa cho máy bơm tự chế có thể được gắn với súng bắn keo.
  • Các vật dụng như một bình khí nén, bánh xe dự phòng hoặc một túi đựng rác cũng có thể hoạt động như một máy bơm.
  • Nếu có túi y tế cao su thông thườn bạn sẽ thay thế cho các vật dụng như máy nén, bơm xe đạp, túi hoặc chai,
  • Nếu bạn chỉ cố gắng giữ bóng căng trong 1 thời gian ngắn, thì bạn có thể trả lại độ cứng và độ đàn hồi của nó như sau: chỉ cần giữ nó một lúc trong nước nóng. Lúc đó, không khí bên trong sản phẩm sẽ nóng lên, khiến nó giãn nở, điều này sẽ bổ sung cho hiệu quả cao của khả năng nhảy.
kim bom bong ro
Thông tin thêm về tiêu chuẩn của 1 quả bóng rổ

Thông tin thêm về tiêu chuẩn của một quả bóng rổ

Đối với bóng rổ, các tiêu chuẩn về sân thi đấu, bảng rổ và quả bóng rổ được quy định rất rõ ràng. Để các bạn hiểu thêm chúng tôi xin tổng hợp 1 số tiêu chuẩn của một trái bóng rổ trong môn thể thao này như sau:

Kích thước cụ thể của quả bóng rổ

Quả bóng rổ có hình cầu và màu cam sáng. Một quả bóng rổ có 8 múi ghép vào nhau, những đường nối màu đen chính là điểm ghép. Màu cam kèm đen làm cho quả bóng rổ nhìn rất đẹp mắt. Bề mặt quả bóng rổ làm bằng da. Đó có thể là cao su, da nhân tạo hoặc các vật liệu tổng hợp khác.

Nếu bạn muốn theo học môn thể thao đầy bổ ích này thì hãy tham khảo các sân bóng rổ Hà Nội uy tín mà chúng tôi cung cấp ở bài viết sau nhé.

Khi chơi bóng, quả bóng phải được bơm căng, đảm bảo bóng có độ nảy là 1.2-1.4m khi rơi xuống từ sân có độ cao 1.8m. Nếu trong trường hợp bóng chưa đủ độ căng, bạn có thể tham khảo cách bơm bóng rổ không cần kim ở phần dưới của bài viết.

Một quả bóng rổ nặng bao nhiêu?

Mỗi quả bóng có một trọng lượng riêng. Để phù hợp với từng đối tượng, người ta sản xuất ra nhiều trái bóng rổ với trọng lượng khác nhau. Đặc biệt là 2 đối tượng trẻ em và người lớn. Với trẻ em thì trọng lượng nhỏ để đảm bảo các em có đủ sức chơi và vừa lực cổ tay.

cach lam kim bom bong ro
Quả bóng rổ cần đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản

Quả bóng rổ cần bảo được các điều kiện quy định như: Nặng tối thiểu 565gr, tối đa là 650gr. Nếu trọng lượng nhẹ hơn tiêu chuẩn 567gr thì khi bóng lên cao sẽ bị lệch hướng do ảnh hưởng của sức gió. Còn nếu nặng hơn 650gr thì bóng sẽ bị giảm khả năng đàn hồi và độ bật. Người chơi sử dụng bóng nặng sẽ khó điều chỉnh bóng theo ý muốn. Nó sẽ gây khó khăn trong việc chuyền và dứt điểm.

Đường kính bóng rổ

Cần đảm bảo các điều kiện về kích thước, chiều ngang rãnh tối đa là 0,635cm. Rãnh to nhìn sẽ xấu, và gây khó khăn trong việc chuyền và di chuyển bóng. Chu vi bóng cần ở mức tối thiểu là 74.9cm. Chu vi nhỏ sẽ khó chuyền, lớn sẽ không vừa tay và khó vào rổ.

Cách kiểm tra chất lượng quả bóng rổ

Bạn cần nắm được những tiêu chuẩn trên để lựa chọn quả bóng rổ cho đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách kiểm tra quả bóng khi chọn mua ở các cửa hàng.

Khi mua bóng, bạn cần kiểm tra chất liệu bóng và ước lượng trọng lượng. Khi cầm lên tay, cảm thấy hơi nặng, khi đánh lại không thấy nặng thì đó sẽ là một quả bóng tốt. Bóng kém chất lượng thường nhẹ hơn và khi bạn đánh sẽ cảm thấy như không đủ lực tác động.

kiem tra chat luong bong da
Cần kiểm tra chất lượng bóng thật kỹ khi mua

Kiếm tra độ đàn hồi bằng cách thả bóng tự do ở độ cao 180cm so với mặt đất. Nếu bóng căng, khi thả xuống sẽ nảy lên độ 120-140cm. Bên cạnh đó, một quả bóng chất lượng khi xoa bề mặt sẽ thấy lực ma sát nhiều hơn.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết cách chơi bóng rổ trên Messenger cơ bản và chi tiết ở bài viết sau.

Trong trường hợp quả bóng bị thủng hoặc xì nhưng nó là kỉ niệm gắn bó đã nhiều năm. Bằng những vật dụng cần thiết như kéo cắt chỉ, keo dính, dao dọc giấy,miếng vá, chỉ khâu,…bạn có thể khâu hoặc bơm lại bóng. Bạn có thể tham gia trận đấu bóng rổ cùng nhiều người khác thông qua hình thức soi kèo và kiếm tiền chỉ trong thời gian chờ keo khô và trái bóng rổ lành lặn trở lại.

Trên đây là một số thông tin về cách bơm bóng rổ không cần kim cũng như những tiêu chuẩn về quả bóng rổ mà chúng tôi đã cung cấp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *