Kỹ thuật chạy marathon đúng và hiệu quả nhất

Những “bí mật” về cách chạy bộ đúng cách. Kỹ thuật chạy marathon

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao điền kinh được rất nhiều người yêu mến. Trong chạy bộ, chúng ta sẽ có chạy đường ngắn và đường dài. Đối với chạy đường dài thì còn được gọi với cái tên khác chính là Marathon. Đây cũng là một trong những bộ môn được đưa vào các giải đấu hằng năm. Vậy, bạn đã biết cách chạy bộ đúng cách chưa? Cùng xem nhé!

Kỹ thuật chạy marathon đúng và hiệu quả nhất

Kỹ thuật chạy marathon đúng và hiệu quả nhất

Bắt đầu đúng cách ở vị trí xuất phát

Đầu tiên, chúng ta cần phải xét đến sóng xuất phát trong giải đấu chạy marathon. Theo như thông tin chúng tôi ghi nhận được thì có một số nơi sóng xuất phát của các tuyển thủ sẽ khác nhau. Một ví dụ điển hình chính là Singapore, tại đây giải đấu được chia ra làm nhiều sóng xuất phát tùy vào người đấu chuyên nghiệp hoặc người đấu có dự định về thời gian chạy. Vì thế mà kỹ thuật chạy marathon đầu tiên cần biết chính là vị trí xuất phát.

Do đó, nếu bạn thi đấu tại những địa điểm có vị trí xuất phát được thiết lập khác nhau thì nên tùy chọn dựa trên địa hình chạy. Nếu đối với những nơi đường phố rộng rãi, thoải mái cho bạn chạy thì bạn có thể chọn sóng xuất phát nhanh hơn so với sóng mà bạn sẵn có cũng sẽ không làm ảnh hưởng gì mấy tới kết quả của bạn.

Chọn vị trí xuất phát thích hợp với bản thân

Chọn vị trí xuất phát thích hợp với bản thân

Ngược lại, trong đường hợp có quá nhiều người chạy và các giải có số lượng động hơn, sóng xuất phát được phân ra từng coral thì lúc này tuyệt đối không nên chọn sóng nhanh hơn của mình. Lúc này, hãy lựa chọn cách xuất phát theo đúng vị trí để đảm bảo an toàn hơn cho cả bản thân lẫn thành tích. Bởi nếu bạn chọn vị trí nhanh hơn thì rất có thể bị những người khác “cản trở”!

Cách chạy bộ đúng cách

Giai đoạn tiếp đến mà bạn cần phải chú ý và cần có cách chạy bộ đúng cách chính là trong suốt quãng đường chạy của bạn. Ở giai đoạn này, chúng tôi khuyên bạn nên có thời gian nghỉ sức hợp lý, phải thiết lập kế hoạch dừng ở trạm nào để ăn uống, tiếp sức. Phải đưa ra được phương án hợp lý cho chặng đường chạy, sức chạy của bản thân.

Đối với những người mới bắt đầu chạy marathon thì khoảng thời gian thích hợp nhất chính là cứ mỗi 45 phút thì lại nạp vào cơ thể 1 gel. Còn đối với những người mà đã chuyên nghiệp rồi, kinh nghiệm có nhiều rồi thì họ sẽ có thể cảm nhận cơ thể tốt hơn, họ biết lúc nào thì nên ăn, lúc nào thì nên nghỉ chứ không cần thiết là cứ 45 phút như ban đầu.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ hãy tiếp nạp cho cơ thể một lượng gel vừa phải và hợp lý nhất. Tại vì nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng bị “tào tháo rượt”. Đối với người chạy marathon mà nói thì đây chính là “kẻ thù không đội trời chung”. Do đó, hãy tập cách cảm thụ cơ thể, đừng để đến lúc đói quá, khát quá mới tiếp nạp cho cơ thể thì sẽ không tốt. Điều này khiến cơ thể không kịp tiếp nhận năng lượng trong suốt quãng đường tiếp theo.

Kỹ thuật chạy bộ ở giai đoạn kết thúc

Cả quá trình dẫn đến thành tích của bạn là ở yếu tố xuất phát cũng như trong quãng đường chạy. Còn lúc này thì điều bạn nên làm chính là để cơ thể được nghỉ ngơi, đặc biệt là với đôi chân của mình. Hãy đi một đôi dép xỏ để bàn chân có thể cảm nhận được sự thoải mái nhất trong những giây phút nỗ lực cùng bạn.

Chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn

Chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn

Chạy marathon là chạy đường dài, đôi chân chúng ta miệt mài chạy trong khá nhiều cây số. Do đó, khi kết thúc cuộc đua thì có lẽ bàn chân sẽ có hiện tượng “phồng, rát” hơn rất nhiều. Nếu bạn cứ để chân bị bí trong đôi giày của mình thì sẽ khiến chân có khả năng gặp nguy hiểm. Do đó, hãy đi một đôi dép và gác chân lên cao để máu tiếp tục tuần hoàn tốt hơn.

Trên đây chính là toàn bộ bí kíp về cách chạy bộ đúng cách. Nếu áp dụng cách này bạn sẽ có thể đạt được thành tích tốt hơn. Bên cạnh đó, chạy bộ đúng cách để giảm cân cũng là một trong những điều mà chị em phụ nữ nên biết. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *